Thứ năm, 23/04/2026 - 01:43
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • ATGT
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
Chính trị
QH-HĐND
MULTIMEDIA
“Đại sứ” của lòng dân
Đinh Đông - Ngọc Duy
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ sáu, 15/11/2024 14:39
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Dưới cờ của Đảng và lòng tin yêu của nhân dân, đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) là những người mang sứ mệnh thiêng liêng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và tiếng nói của nhân dân. Tại huyện Phong Thổ, các đại biểu không chỉ là những nhà lãnh đạo, mà còn là “đại sứ của lòng dân” - những người hiểu rõ nhất những khó khăn, mong muốn, nguyện vọng của bà con và cùng nhân dân xây dựng quê hương giàu mạnh. Họ là cầu nối vững chắc giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với người dân, mang lại niềm tin và hy vọng, góp phần tạo nên những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội và giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

1

2

Phong Thổ, mảnh đất vùng cao biên giới của tỉnh Lai Châu, bao năm qua đồng bào nơi đây luôn đoàn kết, một lòng theo Đảng, Bác Hồ; đặc biệt là tin và làm theo những đại biểu HĐND do mình bầu ra, tích cực lao động sản xuất, xây dựng quê hương vùng biên từng bước thoát nghèo, phát triển giàu đẹp. Không phụ kỳ vọng, niềm tin ấy, những đại biểu HĐND người Dao, Mông, Thái, Kinh, cán bộ biên phòng… trở thành những bông hoa thơm, “đại sứ” của lòng dân, đưa tiếng nói của đồng bào đến các cấp, ngành, địa phương. Từ đó, làm cơ sở giúp Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, cấp uỷ, chính quyền huyện Phong Thổ đưa ra những chủ trương, quyết sách đúng, trúng, kịp thời, hợp với lòng dân.

3

Khi những ánh nắng ban mai còn e ấp trên đỉnh núi, chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình từ thành phố Lai Châu vượt quãng đường hơn 30km đến với vùng đất biên giới Phong Thổ, tìm gặp anh Lý A Sài (sinh năm 1982, người dân tộc Dao) - Bí thư chi bộ, trưởng bản Dền Thàng, đại biểu HĐND xã Nậm Xe.

Ấn tượng với chúng tôi là gặp hình ảnh người cán bộ bản quần xắn ống cao, ống thấp, đầu đội mũ cối đang thu mua dong riềng cho bà con trong bản. Làn da rám nắng, đôi tay chai sạn vì sương gió, nụ cười tươi và giọng nói ấm áp, chúng tôi cảm nhận được sự thân thiện, gần gũi nơi anh.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ, anh Sài cho biết, hiện tại anh tham gia làm đại biểu HĐND xã khoá thứ 3, giữ cương vị bí thư chi bộ, trưởng bản gần 10 năm nay. Với niềm tin của nhân dân bầu giữ nhiều chức vụ, anh luôn xác định đó là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng là trách nhiệm vô cùng lớn lao. Bởi vậy, anh luôn trăn trở làm thế nào mới xứng đáng với niềm tin của nhân dân.

Anh bảo rằng: là đại biểu trước hết phải lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của cử tri, xem họ cần gì, đề xuất đến những vấn đề nào cấp bách và cần thiết trong cuộc sống. Từ đó, tiếp thu, phản ánh kiến nghị của bà con đến các cấp có thẩm quyền.

44

Thế rồi anh dẫn chúng tôi lên thăm những con đường sản xuất của bản đã được trải bê tông sạch đẹp. Anh cho hay, thời gian qua, nhân dân trong bản đoàn kết hiến hơn 3ha đất sản xuất để mở 3 tuyến đường, góp hàng trăm ngày công lao động đổ bê tông đường. Giờ đây có đường to, đẹp, bà con thuận lợi chở nông sản về nhà, không phải lo vất vả nữa.

Chị Lù Thị Tươi - người dân trong bản hồ hởi nói với chúng tôi: có đường sản xuất sạch đẹp này, công lớn nhất là của bí thư chi bộ Lý A Sài. Bởi anh đã không quản ngại mưa gió đến từng nhà vận động; tổ chức các cuộc họp bản, tích cực giải thích, tuyên truyền cho bà con hiểu. Với sự nhiệt tình, trách nhiệm, nói chuyện thấu tình đạt lý, nhân dân nhất trí, đồng thuận, hiến đất, góp công, góp của mở đường.

22

Với tâm niệm “cán bộ phải gương mẫu”, vì thế, mọi phong trào thi đua yêu nước, nhất là phát triển kinh tế gia đình, đại biểu Lý A Sài đều tiên phong đi đầu, trở thành tấm gương sáng cho bà con học tập, noi theo. Anh chia sẻ: Tôi nhớ Bác Hồ đã từng căn dặn: “Cán bộ tốt thì dân sẽ được nhờ”, “Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”. Vậy nên, tận dụng nguồn đất đai sẵn có cùng kinh nghiệm làm nông bao năm, gia đình tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với thị trường hiện nay. Từ đất cấy lúa, trồng ngô kém hiệu quả, gia đình chuyển sang trồng chuối, khoai sọ, dong riềng, xoài, nuôi dê. Mỗi năm trừ chi phí, thu nhập của gia đình gần 400 triệu đồng.

Được biết, gia đình anh Sài hiện nay trồng 1ha khoai sọ, hơn 1ha dong riềng, 2,3ha xoài, 10ha chuối, 7 sào gừng, riềng, nuôi hơn 100 con dê sinh sản. Mỗi năm gia đình anh thu trên 80 tấn khoai sọ, dong riềng, quả riềng, gừng củ; riêng đối với chuối hiện nay đang bắt đầu cho thu hoạch.

Nhằm tạo động lực cho nhân dân trong bản, xã tích cực sản xuất, mở rộng các mô hình trồng khoai sọ, dong riềng đại biểu Lý A Sài đứng ra thành lập Hợp tác xã Dền Thàng thu mua nông sản giúp bà con. Bằng tinh thần ham học hỏi, nhất là không để người dân “chịu thiệt”, “được mùa bị ép giá”, thông qua những thương lái, anh Sài tìm đến tận các làng nghề, cơ sở sản xuất ở các tỉnh dưới xuôi trò chuyện, ký kết bao tiêu sản phẩm, ổn định đầu ra cho nông sản của bản. Hiện tại, khoai sọ, anh Sài liên kết với thương lái đổ cho các đơn vị ở Hải Dương, Bắc Giang; dong riềng liên kết với làng nghề Chợ Xấu (Hà Nội); sắn thì bán cho nhà máy chế biến ở Yên Bái…

Trong 2 năm qua, bà con bản Dền Thàng như được nhân đôi niềm vui khi nông sản “được mùa, được giá”, không phải lo chở đi bán hay bị thương lái ép giá. Nhà nào nhà nấy tích cực hăng say phát triển kinh tế, thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Một điều trân quý nữa ở đại biểu Lý A Sài khiến bà con ai cũng nể phục, học tập và làm theo đó là đức tính hiền lành, sống giản dị, chân thành; luôn coi trọng giáo dục, bài trừ những hủ tục lạc hậu. Có lẽ vì vậy, từ một bản nghèo khó, nhiều tệ nạn xã hội, hôm nay, bản người dân tộc Dao đã khoác lên mình diện mạo mới, tươi đẹp hơn. Toàn bản có 174 hộ, 879 nhân khẩu, hiện nay còn 52 hộ nghèo, không có tệ nạn, hủ tục lạc hậu; 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường đầy đủ; hàng năm có 155 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá. Nhân dân tập trung phát triển kinh tế với hơn 365ha chuối, 125ha khoai sọ, 60ha dong riềng…

55

Đỉnh Sơn Bạc Mây nằm ở độ cao khoảng 1.500m so với mực nước biển thuộc xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ. Nơi đây có bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ tuyệt đẹp với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, khí hậu trong lành mát mẻ, con người chân thành, dễ mến. Tháng 2/2023 tại diễn đàn Hội chợ Du lịch quốc tế (tổ chức ở thành phố Yogyakarta Indonesia), khối ASEAN vinh danh điểm du lịch cộng đồng bản Sin Suối Hồ là điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn nhất của khối năm 2022. Trước đó năm 2020, bản được Hiệp hội Du lịch Việt Nam công nhận là 1 trong 4 điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn nhất Việt Nam. 

Có được những kết quả đó là sự cố gắng nỗ lực của nhân dân trong bản, tiên phong đi đầu của trưởng bản Vàng A Chỉnh, người có uy tín Hảng A Xà, đặc biệt là nguyên bí thư chi bộ bản Sùng A Phùa - đại biểu HĐND huyện Phong Thổ, HĐND xã Sin Suối Hồ. Được biết, anh Phùa là đại biểu HĐND xã đến nay đã 3 nhiệm kỳ: 2011-2016, 2016-2021, 2021-2026; đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026. Vừa là đại biểu HĐND, vừa là Bí thư Đoàn thanh niên xã, gánh trên vai nhiều trọng trách lớn lao, thế nhưng với thanh niên mới ngoài 35 tuổi ấy luôn nỗ lực cống hiến sức trẻ để góp sức xây dựng bản làng, xã thêm giàu đẹp, phát triển.

Sin Suối Hồ là xã biên giới nhiều khó khăn của huyện với hơn 70% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, còn lại là dân tộc Dao và một số dân tộc khác. Sống ở trên vùng cao, tập quán canh tác còn nghèo nàn, lạc hậu, dẫn đến cuộc sống của bà con lam lũ, đói nghèo. Kèm theo đó là những tệ nạn xã hội như: nghiện ma tuý, trồng cây thuốc phiện, trộm cắp… Trước thực trạng đó, với tư cách là đại biểu HĐND xã, huyện, anh Phùa càng quyết tâm cao hơn để làm tốt vai trò cầu nối, truyền tải, đưa ý kiến nguyện vọng của nhân dân đến với các cấp, các ngành.

Điển hình như vừa qua, đại biểu Phùa đã tham mưu cho thường trực HĐND xã, các ban của HĐND huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án xây dựng khu tái định cư mới cho 100 hộ dân ở bản Căn Câu đang sống trong vùng nguy cơ sạt lở được về nơi ở an toàn. Cùng với cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả 3 chương trình mục tiêu quốc gia, trọng tâm là chương trình xây dựng nông thôn mới; tích cực phối hợp với các đơn vị hoàn thành tuyến đường vành đai biên giới nối Thèn Sin (Tam Đường) - Sin Suối Hồ (Phong Thổ) - huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai).

32

Nhiều lợi thế là vậy, nhưng để duy trì và phát triển bản du lịch cộng đồng trong giai đoạn hiện nay là điều không hề dễ dàng. Vì thế, trong các cuộc họp bản, sinh hoạt chi bộ, đại biểu Sùng A Phùa luôn đóng góp các ý kiến về việc xây dựng cảnh quan đẹp, gìn giữ vệ sinh môi trường, làm nhà homestay, quán cafe phục vụ du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Khai thác tiềm năng trồng địa lan, đào, lê, làm đồ thổ cẩm; duy trì chợ phiên...

42

Cùng với đó, gia đình anh tiên phong trong việc trồng địa lan với trên 2.000 gốc để bà con noi theo, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống gia đình. Anh thường xuyên tìm tòi, nghiên cứu sách, tài liệu, thông tin về chăm sóc cây địa lan sao cho đạt hiệu quả rồi tuyên truyền, chia sẻ cách làm cho các hộ dân trong bản.

56

Trong mắt cán bộ xã hay người dân, đại biểu Sùng A Phùa luôn là tấm gương sáng để mỗi người nhìn vào đó học tập, theo. Thiếu tá Hoàng Văn Đại - Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ xã Sin Suối Hồ cho biết: đồng chí Sùng A Phùa là cán bộ đoàn năng động, sáng tạo, luôn phát huy vai trò tích cực của người cán bộ, đảng viên trong cộng đồng dân cư. Với vai trò là đại biểu HĐND xã, huyện, đồng chí luôn làm tốt vai trò của người đại biểu nhân dân; lắng nghe ý kiến tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Tại các buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí luôn gợi ý các chương trình, dự án để bà con tham gia đóng góp ý kiến cùng chính quyền địa phương xây dựng xã phát triển, bản du lịch cộng đồng hấp dẫn, nổi tiếng của tỉnh nhiều năm qua. Tin tưởng, thời gian tới, đồng chí sẽ làm tốt hơn nữa trọng trách của mình, xứng đáng với niềm tin yêu của bà con.

Vai trò của đại biểu HĐND dân không chỉ dừng lại ở việc thực thi chức trách mà còn là một sứ mệnh cao cả, đòi hỏi sự tận tâm, tận tụy, trách nhiệm và lòng yêu thương nhân dân sâu sắc. Họ là những tấm gương sáng, kết nối ý chí của nhân dân với chính quyền, đồng thời đảm bảo các quyền lợi chính đáng của cộng đồng được lắng nghe và đáp ứng. Sự tận tâm của các đại biểu HĐND huyện Phong Thổ không chỉ khẳng định niềm tin của người dân mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của mảnh đất nơi biên cương Tổ quốc. Trong hành trình ấy, mỗi đại biểu là một “đại sứ” của lòng dân, luôn cống hiến hết mình để thực sự làm nên những thay đổi thiết thực và ý nghĩa cho cuộc sống của nhân dân.

(còn nữa)

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ cho học sinh dân tộc nội trú, học sinh, học viên bán trú năm cuối cấp THPT và cơ sở giáo dục để ôn thi tốt nghiệp trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ cho học sinh dân tộc nội trú, học sinh, học viên bán trú năm cuối cấp THPT và cơ sở giáo dục để ôn thi tốt nghiệp trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Gặp mặt Kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc

Gặp mặt Kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc

Điện mặt trời mở đường cho kinh tế hộ gia đình

Điện mặt trời mở đường cho kinh tế hộ gia đình

Lai Châu ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc Mảng, La Hủ (2026–2030)

Lai Châu ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc Mảng, La Hủ (2026–2030)

Thông qua 14 Nghị quyết tại Kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khoá XVI, nhiệm kỳ 2026-2031

Thông qua 14 Nghị quyết tại Kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khoá XVI, nhiệm kỳ 2026-2031

Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ hệ thống điện mặt trời tự sản xuất, tự tiêu thụ và thiết bị điện sau công tơ trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ hệ thống điện mặt trời tự sản xuất, tự tiêu thụ và thiết bị điện sau công tơ trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Tập huấn nghiệp vụ Hội thẩm Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2026 – 2031

Tập huấn nghiệp vụ Hội thẩm Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2026 – 2031

Đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tổ, làm rõ nhiều nội dung quan trọng trình kỳ họp chuyên đề

Đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tổ, làm rõ nhiều nội dung quan trọng trình kỳ họp chuyên đề

Tin cùng chuyên mục
Hội nghị phổ biến, quán triệt các văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng
Hội nghị phổ biến, quán triệt các văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng
Chính trị
22/04/2026 11:19
Sáng 22/4, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện các văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được thông qua tại Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến các tỉnh, thành phố trên cả nước. Các đồng chí: Trần Tiến Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Trung ương; Nghiêm Xuân Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương chủ trì hội nghị tại điểm cầu trung tâm thành phố Hà Nội.
Đại biểu tỉnh Lai Châu đề xuất nhiều cơ chế đột phá nhằm đãi ngộ tài năng và phát triển văn hóa
Đại biểu tỉnh Lai Châu đề xuất nhiều cơ chế đột phá nhằm đãi ngộ tài năng và phát triển văn hóa
Chính trị
22/04/2026 10:39
Sáng 22/4, thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam, đại biểu Cà Thị Thắm (đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu) đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết nhằm tháo gỡ những bất cập trong chính sách đãi ngộ và sử dụng nhân lực ngành văn hóa.
Khai mạc Kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031
Khai mạc Kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031
Chính trị
22/04/2026 09:16
Sáng 22/4, tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 long trọng Khai mạc Kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề). Các đồng chí: Lê Minh Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Tẩn Thị Quế - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp.
Đồng chí Hà Huy Tập - từ trí thức yêu nước đến nhà lãnh đạo tài năng của Đảng
Đồng chí Hà Huy Tập - từ trí thức yêu nước đến nhà lãnh đạo tài năng của Đảng
Chính trị
22/04/2026 07:02
Từ một trí thức yêu nước, đồng chí Hà Huy Tập đã sớm dấn thân vào con đường đấu tranh cách mạng đầy gian lao, thử thách, trở thành người chiến sỹ cộng sản trung kiên, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng trong thời kỳ đầy biến động của lịch sử dân tộc. Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí sống mãi trong lịch sử vinh quang của Đảng và dân tộc Việt Nam.
Vận dụng tư tưởng của V.I. Lê-nin về xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh
─ Kỷ niệm 156 năm ngày sinh của V.I Lê Nin 22/4 (1870 - 2026) ─ Vận dụng tư tưởng của V.I. Lê-nin về xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh
Chính trị
22/04/2026 06:53
54 tuổi đời, gần 30 hoạt động vì sự nghiệp cao cả, V.I. Lê-nin (1870-1924) đã có những đóng góp vô cùng to lớn cho sự nghiệp cách mạng vô sản thế giới, đấu tranh vì hòa bình, độc lập, tự do của các dân tộc, vì hạnh phúc của con người. Đặc biệt, hệ thống tư tưởng của V.I. Lê-nin về xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh toàn diện đến nay vẫn giữ nguyên giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc.
Đổi mới tư duy, hoàn thiện thể chế về công tác dân tộc, chính sách dân tộc
Đổi mới tư duy, hoàn thiện thể chế về công tác dân tộc, chính sách dân tộc
Chính trị
22/04/2026 06:43
Chiều 20/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gặp mặt các vị đại biểu Quốc hội khóa XVI là người dân tộc thiểu số.
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
Chính trị
22/04/2026 06:27
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước từ ngày 21-24/4, theo lời mời của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, mở ra cơ hội tăng cường hợp tác song phương.
Họp Ban Chỉ đạo thực hiện mục tiêu tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công tỉnh
Họp Ban Chỉ đạo thực hiện mục tiêu tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công tỉnh
Chính trị
21/04/2026 19:50
Chiều 21/4, Ban Chỉ đạo thực hiện mục tiêu tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công tỉnh tổ chức cuộc họp nghe báo cáo tình hình thực hiện mục tiêu tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công quý I; nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2026. Đồng chí Lê Minh Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì cuộc họp.
Bế giảng Lớp Trung cấp lý luận chính trị khóa 4 năm 2025
─ Bế giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị khóa 4 ─ Bế giảng Lớp Trung cấp lý luận chính trị khóa 4 năm 2025
Chính trị
21/04/2026 19:01
Chiều 21/4, tại xã Phong Thổ, Trường Chính trị tỉnh tổ chức Lễ Bế giảng Lớp Trung cấp lý luận chính trị khóa 4, năm 2025.
Lai Châu biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân đấu tranh chuyên án về ma túy
Lai Châu biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân đấu tranh chuyên án về ma túy
Xã Hội
21/04/2026 17:04
Sáng 21/4, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh Chuyên án ma túy 0426T.
Phiên họp lần thứ năm Thường trực HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031
Phiên họp lần thứ năm Thường trực HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031
Chính trị
21/04/2026 11:34
Sáng 21/4, Thường trực HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức Phiên họp lần thứ năm thống nhất một số nội dung về đổi mới phương thức điều hành chương trình các kỳ họp HĐND tỉnh; cho ý kiến về công tác thẩm tra các dự thảo nghị quyết; chuẩn bị nội dung và các điều kiện tổ chức kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề) HĐND khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031; quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền. Đồng chí Lê Minh Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.
Thông tin về tình hình biển, đảo Việt Nam và tuyên truyền thu hút nguồn nhân lực
Thông tin về tình hình biển, đảo Việt Nam và tuyên truyền thu hút nguồn nhân lực
Chính trị
21/04/2026 10:47
Sáng 21/4, Ban Tuyên giáo và Dân vận (TG&DV) Tỉnh ủy phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT); Trung tâm 47, Bộ Tham mưu Hải quân tổ chức thông tin về tình hình biển, đảo Việt Nam và tuyên truyền thu hút nguồn nhân lực tại 2 Trường THPT Quyết Thắng và THPT Chu Văn An.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3185 ngày 22/04/2026
Báo Lai Châu Số 3184 ngày 20/04/2026
Báo Lai Châu Số 578 ngày 19/04/2026
Báo Lai Châu Số 551 ngày 18/04/2026
Báo Lai Châu Số 3183 ngày 17/04/2026
Báo Lai Châu Số 3182 ngày 16/04/2026
Báo Lai Châu Số 3181 ngày 15/04/2026
Báo Lai Châu Số 3180 ngày 13/04/2026
Báo Lai Châu Số 550 ngày 11/04/2026
Báo Lai Châu Số 3179 ngày 10/04/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.