Thứ sáu, 24/09/2021, 09:27 [GMT+7]

Đảng bộ xã Nậm Hàng chú trọng phát triển đảng viên mới

Thứ bảy, 24/07/2021 - 07:25'
(BLC) - Đảng bộ xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) có 205 đảng viên, sinh hoạt tại 13 chi bộ, trong đó gần 80% đảng viên là người dân tộc thiểu số. Những năm qua, Đảng bộ xã đã triển khai nhiều giải pháp tạo nguồn phát triển đảng viên mới, nhất là đảng viên người dân tộc thiểu số. Qua đó, góp phần xây dựng tổ chức cơ sở Đảng ngày càng vững mạnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Giáp – Bí thư Đảng bộ xã Nậm Hàng cho biết: Những năm trước, việc tạo nguồn phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số còn nhiều thách thức bởi trình độ dân trí không đồng đều, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Những thanh niên được học tập một cách cơ bản, có chí hướng phấn đấu, sau khi học xong phổ thông lại đi làm ăn xa, hoặc lập nghiệp ở nơi khác… Bên cạnh đó, một số thanh niên ngại phấn đấu, chưa tích cực tham gia các phong trào tại địa phương; dẫn tới tình trạng thiếu nguồn đoàn viên ưu tú, khó khăn trong việc giáo dục bồi dưỡng kết nạp Đảng.

Trước thực trạng đó, bám sát các nghị quyết của Tỉnh ủy, Huyện ủy về “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên”, hàng năm, Đảng bộ xã tập trung xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, trong đó chú trọng công tác bồi dưỡng, phát triển đảng viên.

Lễ kết nạp đảng viên cho đồng chí Lò Văn Lộc - dân tộc Thái ở Chi bộ bản Nậm Dòn. (Ảnh tư liệu)

Trên cơ sở chỉ tiêu giao của Huyện ủy, Đảng bộ xây dựng kế hoạch cụ thể về công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên cho từng chi bộ. Chỉ đạo các chi bộ tăng cường rà soát, phát hiện quần chúng ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét cử đi học các lớp nhận thức về Đảng. Đồng thời, tiến hành rà soát những quần chúng đã học cảm tình Đảng, xem xét đủ điều kiện để hướng dẫn làm hồ sơ trình cấp trên ra quyết định kết nạp. Định hướng các chi bộ bản ưu tiên, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho những đoàn viên đã xuất ngũ, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào được kết nạp vào Đảng.

Bên cạnh đó, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng trong cán bộ, quần chúng Nhân dân thông qua việc phổ biến các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giúp đối tượng cảm tình đảng hiểu rõ hơn về Đảng, lý tưởng cách mạng. Chỉ đạo các đoàn thể như: tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên tập trung tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, hội viên tích cực tham gia vào Đảng.

Đảng viên Giàng Thị Dếnh - dân tộc Mông, Chi bộ bản Lồng Ngài cho biết: Tôi được kết nạp Đảng năm 2020, là đảng viên trẻ tuổi nên tôi luôn đi đầu trong việc tuyên truyền để người dân trong bản chung sức xây dựng nếp sống văn minh. Thường xuyên vận động chị em phụ nữ trong bản nuôi nhốt gia súc, vệ sinh nhà ở, đường làng, ngõ xóm sạch sẽ; tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ nhằm giữ gìn nét đẹp văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Mông.

Ngoài ra, để giải quyết bài toán khó trong tạo nguồn kết nạp Đảng, Đảng bộ xã chỉ đạo các cấp chính quyền xây dựng nhiều mô hình kinh tế mới như: chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung theo hướng hàng hóa, đưa các giống cây trồng có giá trị năng suất cao vào sản xuất; mở các lớp tập huấn và đào tạo nghề, ứng dụng khoa học kỹ thuật cho thanh niên... Từ đó, thu hút nhiều thanh niên ở địa phương khởi nghiệp xây dựng quê hương, hình thành nhân tố mới để đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn cho Đảng.

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp từ tạo nguồn, giới thiệu, bồi dưỡng và kết nạp đảng viên, từ năm 2015 đến nay, Đảng bộ xã Nậm Hàng đã giới thiệu và kết nạp được 97 đảng viên mới. Trong đó, đảng viên là người dân tộc thiểu số chiếm 73%. Số lượng đảng viên mới được kết nạp luôn đạt và vượt chỉ tiêu huyện giao hàng năm. 6 tháng đầu năm 2021, Đảng bộ xã đã giới thiệu được 3 đoàn viên ưu tú và kết nạp được 2 đảng viên, 1 hồ sơ đang trình cấp trên.

Việc thực hiện chặt chẽ từng bước, từng khâu trong bồi dưỡng, tạo nguồn, phát triển đảng viên mới, giúp Đảng bộ xã Nậm Hàng xây dựng được đội ngũ đảng viên đảm bảo về lượng và chất. Các đảng viên trong Đảng bộ không ngừng nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu. Từ đó, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 28 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo hiện nay giảm còn 11,38%.

Tuấn Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm
Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...