Thứ bảy, 13/04/2024, 19:19 [GMT+7]

Đầu xuân gặp những người “vác tù và hàng tổng”

Thứ tư, 14/02/2024 - 21:43'
Với tinh thần trách nhiệm vì công việc, nhiều trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn tỉnh luôn được người dân nhắc đến với sự kính trọng và nể phục. Bởi, họ không chỉ là người “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” mà còn là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

HẾT LÒNG VÌ CÔNG VIỆC CHUNG

Chúng tôi xông đất xã Mường Cang vào đầu xuân năm mới Giáp Thìn theo lời mời của anh Nguyễn Tự Trọng - Chủ t ịch UBND xã. Trong câu chuyện với anh Trọng chúng tôi được biết, Mường Cang phát triển như ngày hôm nay, ngoài nỗ lực, cố g ắng của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng lòng của người dân, phải kể đến vai trò không nhỏ của các trưởng bản, người có uy tín.

Điển hình như ông Nùng Văn Thim - Trưởng bản Co Phày. Ông luôn hết lòng vì công việc chung, cùng các đồng chí trong Ban quản lý bản vận động, tuyên truyền bà con tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng năng suất như chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với thế mạnh của địa phương. Đặc biệt, tập trung trồng chè, phát triển cấy lúa séng cù, phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng hàng hóa. Đến nay, bản Co Phày chỉ còn 8% hộ nghèo.

Ngoài tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trong bản phát triển kinh tế gia đình, ông Nùng Văn Thim - Trưởng bản Co Phày chú trọng phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống.

Ông Thim tâm sự: “Làm trưởng bản có rất nhiều việc, từ ma chay, cưới xin, giải quyết các vụ, việc cãi nhau, tranh chấp tài sản đến vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Việc nào cũng quan trọng và phải làm có trách nhiệm thì bà con mới tin tưởng”. Với vai trò của mình, ông Thim luôn thực hiện tốt các nhiệm vụ, phong trào của địa phương nên được bà con yêu quý. Ngoài ra, ông còn tích cực lao động, sản xuất để nâng cao thu nhập gia đình. Mặc dù công việc trưởng bản bận rộn, nhưng ông Thim vẫn mong muốn được gánh vác với khát vọng giúp dân bản Co Phày khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện.

“TRỤ CỘT” CỦA BẢN

Ông Lò Văn Lả (người có uy tín ở bản Chom Chăng, xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) được người dân tin tưởng, quý trọng và xem là “trụ cột” của bản vì có nhiều đóng góp trong xây dựng và phát triển địa phương. Ông không chỉ tích cực phát triển kinh tế gia đình mà còn thường xuyên giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn phát huy lợi thế sẵn có của địa phương đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Nhờ có sự tận tâm của ông Lả, nhiều hộ nỗ lực vươn lên thoát khỏi đói nghèo. Hiện nay, thu nhập bình quân của bản đạt 34 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, số hộ có kinh tế khá ngày càng nhiều. Trong xây dựng nông thôn mới, ông Lả tích cực tuyên truyền dân bản nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, vận động các hộ dân sắp xếp, bố trí chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh. Đồng thời, hiến đất, góp tiền, ngày công mở rộng đường nội bản, xây dựng kênh mương nội đồng. Từ năm 2018 đến nay, gia đình ông hiến trên 400m2 đất để mở rộng đường giao thông, đóng góp trên 50 ngày công lao động để làm các công trình công cộng ở bản. Noi gương ông, các hộ trong bản tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào. Hiện, các tuyến đường nội bản được mở rộng, đổ bê-tông, đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con.

Ông Lò Văn Lả tuyên truyền bà con thực hiện nếp sống văn minh, xóa bỏ các hủ tục.

Bằng sự hiểu biết và uy tín của mình, ông Lả còn vận động bà con thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, xoá bỏ các hủ tục; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống. Mỗi khi trong bản xảy ra vụ việc tranh chấp, xích mích, ông Lả luôn đứng ra khuyên can, hòa giải hợp tình, hợp lý. Vì vậy, ông luôn được bà con trong bản yêu mến, kính trọng.

GƯƠNG MẪU ĐI ĐẦU

Gần dân, lắng nghe, chia sẻ với dân - là phương châm làm việc của anh Lường Văn Lương - Trưởng bản Nậm Manh (xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn). Xác định phát triển kinh tế, cải thiện đời sống cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm, anh Lương cùng với các đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân tham gia các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Để dân bản làm theo, anh Lương gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế. Đặc biệt, anh mạnh dạn chuyển đổi diện tích canh tác kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như: xoài, dứa và đầu tư mở rộng diện tích nuôi cá lên 2.000m2. Ngoài ra, khoanh vùng chăn thả kết hợp trồng gần 1ha cỏ phục vụ nuôi 8 con trâu, bò. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chủ động phòng chống dịch bệnh, mô hình đem lại cho gia đình anh Lương nguồn thu trên 130 triệu đồng/năm. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Lương còn phát huy tốt kỹ năng dân vận khéo trong việc tuyên truyền, vận động bà con thực hiện các phong trào thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Do đó, nhiều hộ trong bản đồng lòng làm theo, đời sống chuyển biến rõ nét.

Anh Lường Văn Lương - Trưởng bản Nậm Manh, xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn (bên phải) chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc dứa với dân bản.

Anh Vàng Văn Soan ở bản Nậm Manh chia sẻ: “Thấy trưởng bản Lương làm kinh tế hiệu quả, gia đình tôi và nhiều người dân trong bản đến học hỏi để làm theo và được anh hướng dẫn tận tình về kinh nghiệm và giúp đỡ con, cây giống. Đến nay, kinh tế gia đình tôi khá hơn trước rất nhiều”. Ông Thim, ông Lả và anh Lương là 3 trong gần 1.800 trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn tỉnh đang ngày đêm thầm lặng cống hiến, góp phần từng bước đưa kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển. Một mùa xuân mới đã về, xin chúc những người “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” tiếp tục nỗ lực, vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...