Thứ tư, 29/05/2024, 21:16 [GMT+7]

Đồng bào các dân tộc Lai Châu: Trọn niềm tin theo Đảng

Thứ ba, 13/02/2024 - 09:47'
(BLC) - Nhờ có các chính sách của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm, hỗ trợ của cấp uỷ, chính quyền các cấp mà chúng tôi có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, trình độ dân trí được nâng cao; trẻ em đến trường. Vì vậy, chúng tôi luôn tin vào sự lãnh đạo của Đảng, cấp uỷ, chính quyền địa phương; nguyện một lòng theo Đảng, Bác Hồ - đó là những lời chia sẻ chân thật của nhân dân mà chúng tôi được nghe trong mỗi chuyến công tác về cơ sở.

1

Khi nhà nhà đang tất bật với công việc cuối năm, chúng tôi về thăm bản Hô Ta, xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên. Từ một bản nghèo khó, hôm nay Hô Ta đã có diện mạo tươi mới hơn. Điều nhận thấy rõ nhất là ngõ bản sạch đẹp, nhà cửa khang trang; có đường bê tông ra tận cánh đồng. Đặc biệt, trên các ruộng lúa kém năng suất thuở nào nay đã được thay thế bởi những giàn bí xanh trĩu quả, ruộng ngô tươi tốt với bắp to nặng hạt. Anh Hoàng Văn May - Bí thư chi bộ bản phấn khởi: Mấy năm nay, được cán bộ xã định hướng, tuyên truyền chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, bà con trong bản làm theo. Năm vừa rồi, cả bản trồng được gần 5ha bí xanh, 4ha ngô ngọt, 4,2ha dưa bao tử, gần 2ha rau màu các loại; duy trì sản xuất 63ha lúa chất lượng cao. Từ khi chuyển đất lúa kém năng suất sang trồng các loại cây này thì hiệu quả kinh tế cao gấp 2-3 lần. Nhờ đó, thu nhập của các hộ tăng cao, đạt bình quân 40 triệu đồng/người/năm nên bà con rất mừng.

2

Anh Lò Văn Hặc là một tấm gương người dân tộc Khơ Mú điển hình làm kinh tế giỏi trong bản Hô Ta, gia đình anh khá giả hôm nay là nhờ có Đảng, có Bác Hồ kính yêu luôn soi đường, chỉ lối bước đi. Anh Hặc tâm sự: “Tôi vào đảng năm 2010. Từ khi trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, tôi trưởng thành hơn rất nhiều, không những được bồi dưỡng, nâng cao trình độ kiến thức mà còn học hỏi giao tiếp ứng xử văn hoá từ cán bộ, đảng viên đi trước. Bản thân luôn nỗ lực tiên phong trong mọi phong trào thi đua, nhất là về phát triển kinh tế gia đình. Bản triển khai mô hình nào, tôi đăng ký làm mô hình đó. Đến nay tôi đã tham gia trồng 1ha ngô ngọt, 1ha dưa bao tử, 1ha bưởi, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Mỗi năm gia đình thu lãi gần 200 triệu đồng.

Những năm qua, đồng bào dân tộc Lự - một trong 4 dân tộc thiểu số ít người của tỉnh tại xã Bản Hon (huyện Tam Đường) vui hơn khi cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc. Bởi nhờ có chính sách của Đảng, Nhà nước, bà con được hỗ trợ mô hình sinh kế, tạo việc làm ổn định từ việc nuôi trâu sinh sản; hỗ trợ giống, phân bón trồng cây ăn quả, trồng chè, ngô. Đến với bản Thẳm, Bãi Trâu, Đông Pao 2, không khó để gặp hình ảnh ngô phơi đầy sân, treo đầy hiên nhà. Người dân vui mừng khi chanh leo, chè được mùa, được giá. Các bà, các chị tươi cười phấn khởi khi văn hoá truyền thống dân tộc được coi trọng, bảo tồn và phát huy.

0333

Chị Tao Thị Kiêng - bản Bãi Trâu, xã Bản Hon hồ hởi: Chúng tôi rất vui khi được Đảng, Nhà nước cấp uỷ, chính quyền quan tâm hỗ trợ từ phát triển kinh tế đến các hoạt động văn hoá, xã hội. Chúng tôi sẽ nỗ lực, quyết tâm thoát nghèo; gìn giữ bản sắc văn hoá dân tộc Lự và chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng quê hương tươi đẹp, thu hút khách du lịch đến với địa phương.

Là tỉnh biên giới phía Tây Bắc của Tổ quốc, so với các địa phương khác trong khu vực, Lai Châu thuộc diện nghèo. Đời sống của đồng bào 20 dân tộc trên địa bàn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, trình độ dân trí hạn chế. Để thúc đẩy kinh tế, văn hoá, xã hội phát triển, đảm bảo quốc phòng - an ninh, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, Tỉnh uỷ - HĐND - UBND tỉnh đã ban hành nhiều Nghị quyết, đề án về phát triển nông, lâm nghiệp, bảo tồn bản sắc văn hoá truyền thống, xây dựng văn hoá con người Lai Châu phát triển toàn diện… Trong đó, tiêu biểu như: Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 22/02/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; Nghị quyết số 03-NQ/TU, ngày 03/02/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển rừng bền vững giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; Nghị quyết số 07/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh quy định chính sách về phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 17/02/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lai Châu về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030…

55

Cùng với đó, các cấp, ngành trong tỉnh đã cụ thể hoá các chủ trương, chính sách của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân các dân tộc ra sức thi đua phát triển kinh tế, chung sức xây dựng nông thôn mới. Tập trung các nguồn lực, nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để đầu tư xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, chú trọng nhất là về giao thông nông thôn, nội đồng, vùng sản xuất, cơ sở vật chất trường, lớp học, nhà văn hoá thôn, bản.

66

66

Bên cạnh đó, hàng năm, các cấp, các ngành dành nhiều nguồn lực ưu tiên cho công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Mỗi năm, trên địa bàn tỉnh có hàng nghìn ngôi nhà của hộ nghèo, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới được sửa chữa, xây mới; hàng nghìn suất quà đến với các gia đình chính sách, hộ cận nghèo, học sinh…

Trong ngôi nhà mới khang trang vừa được hoàn thành, chị Lò Thị Nọi - bản San Thàng (thành phố Lai Châu) không giấu được niềm xúc động: Tôi rất cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tỉnh, thành phố Lai Châu và các tấm lòng hảo tâm đã giúp đỡ vợ chồng tôi có căn nhà mơ ước. Là lao động chính trong nhà, tôi sẽ cố gắng đi làm để có điều kiện chăm sóc chồng bị khuyết tật, nuôi dạy con khôn lớn.

Có thể thấy, từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành trong tỉnh đã tạo niềm tin lớn trong nhân dân, làm động lực để mỗi người dân tích cực học tập, phấn đấu. Nhờ đó, nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh đã đoàn kết đồng lòng cùng hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, văn hoá, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Đến nay, toàn tỉnh có mức thu nhập bình quân trên 47 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh bình quân 5%/năm; 100% xã có đường ô tô đến trung tâm được cứng hóa; gần 99% thôn, bản có đường xe máy hoặc ô tô đi lại thuận lợi; 100% xã, phường, thị trấn và 96,5% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; 39 xã đạt chuẩn nông thôn mới...

222

Diện mạo mới, cuộc sống mới đang hiện hữu trên từng bản làng bé nhỏ của Lai Châu thân thương, để mỗi độ xuân về nhà nhà ấm no, người người phấn khởi. Và trong những câu chuyện của người dân, chúng tôi còn nhớ mãi lời nói hào sảng “Có Đảng, có Bác Hồ, bà con mới có cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc và phát triển như hôm nay”.

Đinh Đông - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.