Chủ nhật, 23/06/2024, 18:40 [GMT+7]
Đại biểu dân cử với cử tri

Đổi mới và nâng cao chất lượng giám sát

Thứ hai, 20/09/2021 - 13:57'
Phát huy vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của Nhân dân và thực hiện tốt sứ mệnh là cơ quan quyền lực Nhà nước tại địa phương, thời gian qua, HĐND huyện Mường Tè thực hiện hiệu quả công tác giám sát việc triển khai, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nghị quyết của HĐND các cấp trên địa bàn. Từ đó, đưa ra nhiều quyết định quan trọng trên các lĩnh vực, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng, đảm bảo an sinh xã hội đối với các dân tộc trong huyện.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Vàng Văn Thắng - Chủ tịch HĐND huyện Mường Tè cho biết: Thường trực HĐND huyện luôn xác định giám sát là một trong những chức năng cơ bản của HĐND, là cơ sở bảo đảm để HĐND quyết định những định hướng, chủ trương phát triển của huyện. Hoạt động của HĐND huyện Mường Tè đã có nhiều đổi mới, đã nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong thực hiện hoạt động giám sát. Theo đó, Thường trực HĐND huyện đã chủ trì, phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và cơ quan chức năng thống nhất nội quy, chương trình đổi mới kỳ họp, đảm bảo về chất lượng, thời gian. Tại các kỳ họp, HĐND huyện xây dựng Nghị quyết chương trình giám sát sau mỗi kỳ họp. Nghị quyết giám sát xác định cụ thể về nội dung công việc cần giám sát, chương trình, kế hoạch hoạt động giám sát phải toàn diện, đủ nội dung theo chức năng nhiệm vụ giám sát của HĐND huyện.

Thường trực và các ban HĐND huyện Mường Tè giám sát công trình xây dựng Trường Tiểu học Bum Nưa.

Trên cơ sở thực tế của địa phương, Thường trực HĐND huyện chỉ đạo, điều hòa, phối hợp các Ban HĐND huyện thành lập các đoàn giám sát, giám sát chuyên đề tập trung vào các vấn đề như: tình hình triển khai thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp; việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; trồng rừng, chi trả dịch vụ môi trường rừng; chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri trước, sau các kỳ họp HĐND huyện; việc triển khai thực hiện các dự án sử dụng nguồn vốn Nhà nước; chất lượng, hiệu quả các công trình sau đầu tư... Qua các cuộc giám sát của HĐND, Thường trực và các Ban HĐND huyện thể hiện được là cơ quan quyền lực Nhà nước tại địa phương; đề nghị UBND huyện, các cơ quan có liên quan tiến hành giải quyết các đề xuất, kiến nghị sau giám sát của Đoàn giám sát và giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri. Đồng thời, phân công các đồng chí Ủy viên Thường trực HĐND huyện, các Ban HĐND huyện theo dõi, đôn đốc, giám sát cơ quan chức năng giải quyết các kiến nghị sau giám sát, thường xuyên báo cáo tiến độ kết quả giải quyết các ý kiến tại phiên họp Thường trực HĐND huyện hàng tháng.

Chúng tôi có dịp đồng hành cùng Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện Mường Tè theo chương trình giám sát tình hình sửa chữa, nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất trường, lớp học và các công trình phụ trợ trên địa bàn huyện từ năm 2019-2021 tại Trường Tiểu học xã Bum Nưa. Hình ảnh các thành viên trong Đoàn giám sát làm việc nghiêm túc, khẩn trương giúp chúng tôi cảm nhận được vai trò, trách nhiệm của người đại biểu dân cử trong hoạt động giám sát. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hoàng Xuân Dũng - Trưởng Ban Kinh tế Xã hội (HĐND huyện Mường Tè) cho biết: Các cuộc giám sát, nội dung giám sát được Ban tập trung vào những lĩnh vực bức xúc đang được cử tri quan tâm. Qua giám sát của các Ban HĐND đã nắm bắt tình hình, chỉ đạo kịp thời để các cuộc giám sát có chất lượng, đạt hiệu quả cao. Trong quá trình giám sát, mỗi thành viên Đoàn giám sát đã nghiên cứu các chủ trương, chính sách để xây dựng kế hoạch giám sát.

Trong đó, xác định mục đích, yêu cầu, đối tượng giám sát, thời gian giám sát, đồng thời xây dựng đề cương yêu cầu báo cáo cho các đối tượng được giám sát. Đề cương báo cáo có hệ thống, rõ ràng gửi cho đối tượng giám sát để báo cáo xây dựng phù hợp từng nhóm đối tượng (đối tượng quản lý Nhà nước về ngành, lĩnh vực liên quan đến nội dung giám sát, đối tượng thực hiện…). Sau giám sát, Thường trực, các Ban HĐND thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc thực hiện kiến nghị sau giám sát của các cơ quan, đơn vị, tránh để xảy ra tình trạng các kiến nghị sau giám sát không được thực hiện. Những ngày đầu năm học mới, HĐND huyện đã triển khai chương trình giám sát về các dự án đầu tư xây dựng cơ bản cho ngành Giáo dục. Qua kiểm tra, giám sát cho thấy, các bước chuẩn bị cho đầu tư xây dựng cơ bản được quan tâm chú trọng và thực hiện đúng quy định. Tiến độ, chất lượng các công trình đa số được đảm bảo. Công tác quản lý, kiểm tra giám sát được tổ chức thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc. Công trình sau khi hoàn thành đạt chất lượng, tiêu chuẩn theo yêu cầu.

“Tính đến thời điểm hiện tại, HĐND huyện Mường Tè khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức 8 cuộc giám sát, các kiến nghị sau giám sát được xem xét giải quyết và được cử tri đánh giá cao. Tại kỳ họp thứ 2 vừa qua, HĐND huyện thông qua nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2022 với các nội dung được tập trung giám sát: việc thực hiện quản lý quy hoạch sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện từ năm 2020-2022.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.