Thứ tư, 17/07/2024, 23:02 [GMT+7]

Điểm sáng trong học và làm theo lời Bác

Thứ hai, 05/02/2024 - 21:17'
(BLC) - Những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường đã đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với những cách làm cụ thể, thiết thực, việc học tập và làm theo Bác đã lan tỏa đến mỗi cán bộ, hội viên và nhân dân trên địa bàn huyện.

Hội CCB huyện Tam Đường có 126 chi hội, với 1.794 hội viên. Những năm qua, Ban Chấp hành Hội CCB huyện thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng linh hoạt, hiệu quả, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, có nhiều cách làm hay, sáng tạo trên nhiều lĩnh vực, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bạch Thái Dũng - Chủ tịch Hội CCB huyện Tam Đường chia sẻ: “Hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các chi hội thực hiện có hiệu quả Kết luận số 01-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giúp hội viên nhận thức sâu sắc về những nội dung cơ bản, giá trị to lớn về tấm gương của Bác trong đời sống xã hội. Nhờ đó, việc học và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục, tự giác trong cán bộ, hội viên CCB. Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người đó chính là mỗi cán bộ, hội viên Hội CCB luôn tiên phong, gương mẫu trong thực hiện các phong trào của địa phương, nhất là đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, tác phong, lối sống, phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, nói đi đôi với làm, tích cực lao động sản xuất, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

1

Lãnh đạo Hội CCB tỉnh, huyện Tam Đường tham quan mô hình phát triển kinh tế của hội viên CCB xã Khun Há.

Xác định giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, thanh thiếu niên là việc làm quan trọng, nhằm giúp thế hệ trẻ có điều kiện rèn luyện, trưởng thành và sống có lý tưởng. Gần 3 năm qua, Hội CCB huyện đã tổ chức 31 buổi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ với 5.540 lượt học sinh, đoàn viên, hội viên CCB tham gia nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh, của huyện: kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước lồng ghép với tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, tuyên truyền bầu cử Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị... Việc giáo dục truyền thống cách mạng đến thế hệ trẻ, thanh thiếu niên vừa góp phần tu dưỡng đạo đức cách mạng, vừa tôn vinh nét đẹp truyền thống, khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc, niềm tin vững chắc vào Đảng. Từ đó, giáo dục để thanh niên thấy được vai trò của mình trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, hăng hái trong các hoạt động thực tiễn như: xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, phát triển kinh tế - xã hội, chung tay xây dựng nông thôn mới.

2

Hội CCB huyện Tam Đường làm tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Phát huy tinh thần “tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách”, những năm qua, Hội CCB huyện làm tốt công tác an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện. Nổi bật là hỗ trợ làm 15 nhà "Nghĩa tình đồng đội" cho 15 hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn tại các xã: Tả Lèng, Bản Bo, Giang Ma, Nà Tăm, mỗi hộ 25 triệu đồng, tổng trị giá 375 triệu đồng từ nguồn ủng hộ của cán bộ, công chức, viên chức toàn huyện; hỗ trợ 9 gia đình CCB làm nền nhà 22 triệu đồng. Cùng với đó, nhân dịp tết Nguyên đán hằng năm hội vận động cán bộ, hội viên CCB các xã, thị trấn tự nguyện quyên góp ủng hộ các suất quà cho các hộ CCB khó khăn, tổ chức tết sum vầy. Ngoài ra, còn phối hợp với Huyện đoàn Tam Đường, Hội Chữ thập đỏ, Chi nhánh Viettel huyện tổ chức tiếp sức mùa thi… Trong 3 năm, tổng số tiền hỗ trợ trên 1 tỷ đồng.

Song song với đó, Hội CCB huyện tích cực tuyên truyền, vận động hội viên CCB hăng hái lao động sản xuất, đẩy mạnh thâm canh tăng vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất; tập trung vào các lĩnh vực chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thuỷ sản, làm miến dong... Bên cạnh đó, để giúp hội viên có vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, Hội CCB huyện ký uỷ thác với Ngân hàng chính sách xã hội cho hội viên vay vốn, tổng dư nợ là 104 tỷ 925 triệu đồng với 42 tổ tiết kiệm và vay vốn, 1.629 hội viên; tổng số tiền huy động tiết kiệm 2 tỷ 226 triệu đồng với 1.580 hộ gửi tiết kiệm.

Đến nay, toàn hội có 1 doanh nghiệp, 1 hợp tác xã, 2 trang trại sản xuất nông, lâm nghiệp, 63 cơ sở dịch vụ, thương mại, 89 gia trại, 1 tổ hợp tác CCB phát triển cây sâm bản địa tại xã Khun Há; 1 Câu lạc bộ "CCB giúp nhau làm kinh tế giỏi huyện" và 5 Câu lạc bộ CCB giúp nhau làm kinh tế giỏi các xã: Bản Bo, Thèn Sin, Bình Lư, Bản Hon và thị trấn Tam Đường. Nhờ đó, hội viên CCB trong huyện có thu nhập ổn định, đời sống từng bước được cải thiện, tỷ lệ hộ CCB nghèo bình quân giảm mỗi năm 3,1%. Hết năm 2023, hội viên có đời sống khá có 988 hộ, chiếm 55,1%; chỉ còn 9,4% hộ CCB nghèo.

Phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, những năm qua phong trào “CCB gương mẫu học tập và làm theo lời Bác” được cán bộ, hội viên Hội CCB tích cực hưởng ứng. Nhiều CCB đã gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, là tấm gương sáng để nhân dân học tập và noi theo. Điển hình như: đồng chí Phàn A Sơn - hội viên Chi hội CCB bản Xin Chải (xã Giang Ma); Cứ A Lồng - hội viên Chi hội CCB Sàn Phàng Cao (xã Khun Há)…

Hội viên Cứ A Lồng - hội CCB bản Sàn Phàng Cao (xã Khun Há) chia sẻ: “Là một người lính, tôi luôn phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, gương mẫu trong thực hiện các phong trào của xã, của chi hội, nhất là đi đầu trong phát triển kinh tế để bà con trong bản học tập và noi theo. Tôi luôn học Bác ở đức tính “cần cù”, để nâng cao thu nhập cho gia đình tôi mạnh dạn chuyển đổi đất canh tác kém hiệu quả sang trồng 1ha chè, mỗi lứa cho thu trên 5 tạ chè búp tươi, cùng với đó tôi tích cực nuôi ong, thỏ, trồng chanh leo, đào ao thả cá. Nhờ đó, kinh tế gia đình khấm khá, có của ăn, của để, trừ chi phí mỗi năm cho thu lãi gần 100 triệu đồng”.

Những việc làm thiết thực, ý nghĩa của Hội CCB huyện đã tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, hội viên và nhân dân trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với thành tích đó, Hội CCB huyện Tam Đường vinh dự được Ban Chấp hành Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021-2023.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.