Thứ năm, 18/07/2024, 17:29 [GMT+7]

Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam làm việc với tỉnh Lai Châu

Thứ ba, 28/02/2023 - 21:47'
(BLC)- Chiều 28/2, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam do đồng chí Nguyễn Phương Nga - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với tỉnh Lai Châu.

Cùng đi với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Doanh - Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; đại diện lãnh đạo các phòng, ban của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Lê Văn Lương - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ.

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp luôn quan tâm lãnh, chỉ đạo và triển khai thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của trung ương về công tác đối ngoại Nhân dân. Đồng thời, duy trì và mở rộng đối ngoại Nhân dân, đẩy mạnh xây dựng, phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với Nhân dân địa phương các nước trong khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, duy trì quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác với Nhân dân các địa phương của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Bên cạnh đó, tỉnh tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, trao đổi đoàn các cấp, hoạt động giao lưu với Nhân dân các tỉnh bắc Lào (Nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào).

Hoạt động đối ngoại Nhân dân với các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế được thực hiện tốt. Tỉnh đã chỉ đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan vận động các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức, cá nhân người nước ngoài viện trợ không hoàn lại các chương trình, dự án như: xây dựng trường lớp học, cầu bê-tông, đường giao thông nông thôn, tài trợ chi phí phẫu thuật và quà cho trẻ em khuyết tật, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn… với tổng giá trị gần 17 tỷ đồng.

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu phát biểu tại hội nghị.

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu phát biểu tại hội nghị.

Ngoài ra, tăng cường huy động và sử dụng có hiệu quả sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN), tạo thêm nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Giai đoạn 2018-2022, tổng nguồn vốn viện trợ PCPNN trên địa bàn 144,7 tỷ đồng, tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, y tế, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, nước sạch và vệ sinh môi trường…

Bên cạnh những kết quả đạt được, tỉnh cũng kiến nghị, đề xuất với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam quan tâm, tạo điều kiện để tỉnh tham gia các Đoàn công tác của Liên hiệp Trung ương và Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN để thiết lập quan hệ hợp tác với các tổ chức PCPNN, xúc tiến vận động viện trợ vào tỉnh. Cung cấp thông tin, hỗ trợ tỉnh kết nối với các tổ chức PCPNN, các quỹ phát triển và các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam.

Hỗ trợ kết nối thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương nước ngoài có điều kiện tương đồng. Tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về công tác đối ngoại Nhân dân, công tác vận động và quản lý nguồn vốn viện trợ PCPNN cho cán bộ làm công tác đối ngoại Nhân dân và quản lý nguồn viện trợ PCPNN của các tỉnh, thành phố…

Đồng chí Nguyễn Phương Nga - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Phương Nga - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Phương Nga - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam biểu dương, đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác đối ngoại Nhân dân thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh: Tỉnh Lai Châu cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, nâng cao hiệu quả công tác quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác đối ngoại Nhân dân.

Nâng cao hiệu quả đối ngoại Nhân dân trong lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, mở rộng hợp tác quốc tế. Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác vận động viện trợ từ các tổ chức quốc tế, đặc biệt là các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Triển khai đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả các hoạt động đối ngoại Nhân dân; chủ động, tích cực mở rộng quan hệ hợp tác, hữu nghị với địa phương các nước, các lực lượng yêu chuộng hòa bình và tiến bộ trên thế giới…

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.