Thứ ba, 14/07/2020, 22:36 [GMT+7]

140 tác phẩm lọt vào Chung khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XIV

Thứ sáu, 29/05/2020 - 18:11'
140 tác phẩm xuất sắc nhất trong tổng số 1.602 tác phẩm đủ điều kiện tham dự đã lọt vào vòng Chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIV năm 2019.

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Hội đồng Chung khảo giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV năm 2019 khai mạc vòng chấm chung khảo các tác phẩm báo chí.

Theo Ban Thư ký tổng hợp Giải Báo chí quốc gia, mùa giải lần này có 1.725 tác phẩm gửi tham dự, trong đó có 1.602 tác phẩm đủ điều kiện dự giải theo quy định (tương đương 2018).

Tại buổi lễ, đồng chí Thuận Hữu - Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo cho biết, qua 14 năm tổ chức, Giải Báo chí Quốc gia ngày càng nhận được sự quan tâm và tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của các cấp hội, các cơ quan báo chí và hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước. Đặc biệt, mùa giải năm nay, các ban giúp việc của Hội đồng Giải và Hội đồng Sơ khảo đã nỗ lực cố gắng làm việc trong thời gian cả nước căng mình phòng, chống đại dịch COVID-19, giãn cách xã hội; triển khai các công việc chấm sơ khảo với tiến độ sớm hơn 1 tuần so với năm trước, đúng yêu cầu của quy trình tổ chức giải và điều lệ giải.

Khai mạc vòng chấm Chung khảo giải Báo chí Quốc gia. (Ảnh: Lệ Quyên)

Khai mạc vòng chấm Chung khảo giải Báo chí Quốc gia. (Ảnh: Lệ Quyên)

Hội đồng Sơ khảo đã thực hiện đúng quy chế chấm giải, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, có tính chuyên nghiệp, thẩm định, chấm tác phẩm theo các tiêu chí về chất lượng nội dung và hình thức thể hiện, đã lựa chọn và trình lên Hội đồng chung khảo danh sách 140 tác phẩm thuộc 11 loại giải, được lựa chọn từ 1.602 tác phẩm đủ điều kiện dự giải (năm 2018 là 1.671 tác phẩm, chọn vào chung khảo 147). Đây là năm có số lượng tác phẩm dự giải ở mức cao từ trước đến nay.

Hội đồng Sơ khảo đánh giá, về nội dung, các tác phẩm dự giải phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2019 như: Việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đặc biệt, tuyên truyền về 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh... Nhiều tác phẩm được chọn vào chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội, hiệu quả tác động xã hội tốt, thể hiện tính phát hiện, phản biện, đấu tranh phê phán cũng như biểu dương, xây dựng.

Đặc biệt năm nay lần đầu tiên thực hiện chấm online toàn bộ các tác phẩm điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí (trừ báo in); năm 2018 mới chỉ thực hiện đối với truyền hình, được Hội đồng Sơ khảo đánh giá cao. Việc chấm online sẽ tiếp tục được thực hiện ở vòng Chung khảo (trừ báo in).

Thời gian tới, Hội đồng Chung khảo sẽ lựa chọn những tác phẩm xuất sắc nhất trong số 140 tác phẩm vào chung khảo để trao giải vào đúng dịp kỉ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6./.

Cập nhật lúc 15:22, Thứ sáu, 29/05/2020 (GMT+7)/H.Lê/http://dangcongsan.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Đảng viên làm kinh tế giỏi
Ông Lò Văn Mùm, dân tộc Thái ở bản Nậm Củm, xã Mường Tè (huyện Mường Tè), là cán bộ xã đã nghỉ hưu, nhưng còn sức lao động, ông không nghỉ ngơi mà đầu tư xây dựng trang trại, tăng nguồn thu nhập...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...