Thứ năm, 23/04/2026 - 23:00
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
Chính trị
Học tập, làm theo Bác
MULTIMEDIA
─ Học và làm theo Bác: Động lực để Lai Châu bứt phá, đổi mới, phát triển ─
Bài 2: Lan tỏa những mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt
Hương Ly
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ ba, 16/05/2023 15:16
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác xây dựng, biểu dương, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, tấm gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo Bác, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của cuộc sống.

1

2

Nhiều năm qua, mô hình “Con nuôi đồn biên phòng” là một trong những hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc được Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu triển khai nhằm cụ thể hóa việc làm theo Bác. Hiện nay, toàn lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đang nhận đỡ đầu 55 cháu trong chương trình “Nâng bước em tới trường” và nhận nuôi 7 cháu trong chương trình “Con nuôi đồn biên phòng” trực tiếp tại các đồn biên phòng. Nhờ có mô hình “Con nuôi đồn biên phòng” đã giúp nhiều em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn viết tiếp giấc mơ được tới trường, chia sẻ gánh nặng về kinh tế với các hộ gia đình nghèo ở vùng biên giới, đồng thời tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ biên phòng với đồng bào các dân tộc.

3

Theo chia sẻ của Thiếu tá Nguyễn Minh Chức – Chính trị viên Đồn Biên phòng Thu Lũm, huyện Mường Tè: Từ năm 2009 đến nay, đồn đã tổ chức đón nhận nhiều cháu về nuôi dưỡng, tạo điều kiện ăn học tại đơn vị. Ngay từ đầu, khi đơn vị đón các cháu về nuôi dưỡng, chúng tôi đã thống nhất phân công đồng chí Phó Chính trị viên Đồn trực tiếp phụ trách chung, Ban Chấp hành Chi đoàn phụ trách việc dạy học, rèn luyện kỹ năng sống cho các cháu. Dưới sự giúp đỡ tận tình của các chú bộ đội, nhiều cháu tiến bộ trong học tập, đạt được thành tích cao.

Với phương châm “3 bám, 4 cùng” các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh còn hỗ trợ bà con vùng biên vươn lên thoát nghèo thông qua các mô hình phát triển kinh tế: nuôi lợn sinh sản, bò giống, trồng thảo quả… Trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh Covid-19, các đồn huy động tối đa lực lượng ứng trực ở các chốt, xử lý các hành vi xuất nhập cảnh trái phép, góp phần ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh. Qua đó, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn đóng quân và thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an toàn đường biên, mốc giới.

Mang trong mình những phẩm chất cao quý của bộ đội Cụ Hồ cùng tinh thần quả cảm, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ đã thôi thúc cựu chiến binh Vũ Văn Lâm - tổ dân phố 5 (thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên) khi hoàn thành nghĩa vụ, trở về địa phương tiếp tục cống hiến, hăng hái lao động sản xuất, đóng góp tích cực vào công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước. Thực hiện lời căn dặn của Bác trong Thư gửi đồng bào và cán bộ Lai Châu “Ra sức tăng gia sản xuất để mọi người được ấm no", ông Lâm cùng gia đình mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay, ông trở thành lá cờ đầu trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa ở Tân Uyên, với 3ha chè kinh doanh; 1.000m2 cây ăn quả; 500m2 bí xanh; 600m2 ao nuôi cá; 1.000m2 nhà lưới trồng rau sạch và chuồng trại chăn nuôi bò lấy thịt; sau khi trừ chi phí sản xuất, bình quân mỗi năm gia đình ông thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Không chỉ là tấm gương điển hình trong sản xuất, kinh doanh giỏi, ông Lâm còn tự nguyện hiến 500m2 đất đồi chè để làm đường giao thông nông thôn. Năm 2022, ông vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong vườn hoa học tập và làm theo Bác phải kể đến những tấm gương nỗ lực vượt lên khó khăn của chị em phụ nữ Lai Châu tập trung phát triển kinh tế làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Điển hình như chị Tẩn Mý Dao (thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ) là kĩ sư lâm nghiệp nhưng chị không theo sự nghiệp trồng rừng mà xác định hướng đi là bảo tồn và phát huy nguồn dược liệu quý của địa phương, nâng tầm và phát triển các bài thuốc quý của dân tộc.

4

Chị dành nhiều công sức để nghiên cứu, tìm hiểu, chế biến sản phẩm thuốc của dân tộc Dao phục vụ người tiêu dùng trên mọi miền đất nước. Năm 2015, chị nghiên cứu và thực hiện thành công đề tài khoa học “Nhân giống cây lá tắm bằng giâm hom”; đề tài là một trong 76 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học công nghệ tiêu biểu, được vinh danh trong sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2016 do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Khoa học - Công nghệ tổ chức. Năm 2019, chị thành lập Hợp tác xã Mý Dao với phương châm: Sản xuất chuyên nghiệp, chế biến sản phẩm chất lượng cao, mang đặc trưng của vùng cao nguyên Sìn Hồ. Đến nay, Hợp tác xã có 5 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao tỉnh Lai Châu: phong tê thấp gia truyền Mý Dao; dấm táo mèo, táo mèo khô, củ đương quy khô; củ đương quy tươi…

Chia sẻ với chúng tôi, chị Dao tâm niệm: Trong suốt cuộc đời của mình, bản thân tôi luôn khắc ghi lời Bác dạy "Không có việc gì khó. Chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển. Quyết chí ắt làm nên", vì thế, tôi luôn cố gắng sống và làm việc với lương tâm, trách nhiệm cao nhất; luôn tìm tòi, sáng tạo đổi mới các sản phẩm để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng tốt nhất”.

5

Để việc triển khai Kết luận 01 – KL/TW đi vào thực chất, gắn với nhiệm vụ cụ thể của từng cấp, từng ngành, từng lĩnh vực, từng thôn, bản, tổ dân phố, toàn tỉnh xây dựng 1.093 mô hình thực hiện xuyên suốt trong giai đoạn 2021-2025. Trong đó, 56 mô hình của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; 22 mô hình cấp huyện và tương đương, 1.015 mô hình cấp cơ sở.

Nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả, tập trung đột phá vào các khâu yếu, mặt yếu, làm chuyển biến mạnh mẽ từ trong nhận thức đến hành động, tác phong, thái độ, trách nhiệm và văn hóa ứng xử của cán bộ, đảng viên đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào cuộc sống.

Lãnh đạo tỉnh thăm quan mô hình không gian văn hóa các dân tộc tại các trường học trên địa bàn xã Tà Mung, huyện Than Uyên.

Lãnh đạo tỉnh thăm quan mô hình không gian văn hóa các dân tộc tại các trường học trên địa bàn xã Tà Mung, huyện Than Uyên.

Tiêu biểu mô hình “Xây dựng câu lạc bộ bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc ở trường học tại các xã, thị trấn trong huyện” của huyện Than Uyên. Sau 2 năm thực hiện, các đơn vị trường học trên địa bàn huyện xây dựng không gian văn hóa và duy trì thực hiện việc học sinh, giáo viên là người dân tộc mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình trong giờ chào cờ đầu tuần, ngày lễ, hội; thành lập 23 câu lạc bộ bảo tồn văn hóa, văn nghệ dân gian dân tộc tại 23/23 trường tiểu học và THCS.

100% trường từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT thường xuyên tổ chức các hoạt động trải nghiệm, các hoạt động hướng về bảo tồn các giá trị văn hóa như: thi trình diễn trang phục dân tộc, trải nghiệm và thi gói bánh chưng đen, gói bánh gù, làm xôi ngũ sắc, tìm hiểu về các món ăn dân tộc… giúp các em hiểu được các nét đẹp văn hóa của dân tộc mình, từ đó thêm yêu và giữ gìn bản sắc văn hóa để không bị mai một theo thời gian.

Ngoài ra, còn có nhiều mô hình hay, điển hình có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả được xây dựng có sức lan tỏa trong toàn Đảng bộ: mô hình trồng chanh leo, trồng và chăm sóc chè của hội viên nông dân ở thị trấn Tân Uyên, xã Phúc Khoa, xã Mường Khoa (huyện Tân Uyên); “Cánh đồng không vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật” tại xã Bản Bo (huyện Tam Đường); nuôi cá thương phẩm tại xã Lùng Thàng (huyện Sìn Hồ); mô hình liên kết trồng sâm tại huyện Mường Tè; nuôi bò sinh sản tại các xã Nậm Hàng, Lê Lợi, Mường Mô và thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn); trồng và chăm sóc chè tại phường Quyết Thắng (thành phố Lai Châu)... 

Mô hình liên kết trồng sâm giữa doanh nghiệp và người dân trên địa bàn huyện Mường Tè.

Mô hình liên kết trồng sâm giữa doanh nghiệp và người dân trên địa bàn huyện Mường Tè.

Có thể khẳng định, việc thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị ở Lai Châu thời gian qua đã để lại nhiều dấu ấn, ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu, dần trở thành ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của mỗi tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, của từng cán bộ, đảng viên và người lao động trên địa bàn tỉnh. Nổi bật là khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển Lai Châu trong mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng Nhân dân. Tuy nhiên, một số đơn vị chưa quyết liệt triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, đột phá; việc quán triệt, học tập, tuyên truyền, xây dựng kế hoạch thực hiện ở một số cơ quan, đơn vị còn chậm, có nội dung chưa sát với chức năng, nhiệm vụ của ngành, địa phương, đơn vị; công tác phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng những điển hình tiên tiến có thời điểm chưa được quan tâm đúng mức.

6

Thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu xác định: Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác; tạo chuyển biến mạnh mẽ từ “học tập” sang “làm theo”, hiện thực hoá bằng những chương trình hành động cụ thể, việc làm thiết thực, trong đó cần tập trung làm tốt 3 khâu: Học tập, làm theo Bác và nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị gắn với nhiệm vụ đột phá của giai đoạn 2021-2025, cụ thể là: “Thực hiện nghiêm trách nhiệm nêu gương, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, nâng cao ý chí tự lực, tự cường, khát vọng xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đưa Lai Châu phát triển nhanh và bền vững”.

Nhờ những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc, đến nay việc học tập và làm theo Bác tiếp tục được phát huy, nhân rộng và lan toả. Đây sẽ là nền tảng, cơ sở để Lai Châu khơi dậy tiềm năng, sức mạnh nội lực trong toàn Đảng bộ tỉnh. Đồng thời tập hợp, tạo sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân, cùng nhau chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi mục tiêu “Xây dựng tỉnh Lai Châu phát triển nhanh và bền vững, phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc, đến năm 2045 là tỉnh có kinh tế, xã hội đạt mức trung bình của cả nước”.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Tọa đàm phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh

Tọa đàm phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh

Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Ban Chỉ đạo 35

Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Ban Chỉ đạo 35

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm việc với tỉnh Lai Châu

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm việc với tỉnh Lai Châu

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2025-2030: Hội nghị chuyên đề

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2025-2030: Hội nghị chuyên đề

Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm việc với xã Pa Tần

Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm việc với xã Pa Tần

Hội nghị Báo cáo viên cấp tỉnh tháng 4/2026

Hội nghị Báo cáo viên cấp tỉnh tháng 4/2026

 Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Ngân chủ trì họp Ban Thường vụ, quyết định nhiều vấn đề then chốt

Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Ngân chủ trì họp Ban Thường vụ, quyết định nhiều vấn đề then chốt

Tọa đàm Phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân

Tọa đàm Phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân

Tin cùng chuyên mục
Trọn lời thề trước Đảng
Trọn lời thề trước Đảng
Chính trị
23/04/2026 10:45
“Danh dự mới là điều thiêng liêng, cao quý nhất” - trong từng bối cảnh, câu nói ấy của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khiến mỗi người ngẫm thấy nhiều hơn về ý nghĩa, giá trị, lẽ sống cho cuộc đời mình. Với đảng viên, giữ trọn lời thề trước cờ Đảng, cờ Tổ quốc, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh khi được kết nạp Đảng chính là gìn giữ danh dự. Điều này càng thấm thía hơn trong thời điểm cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đang thực hiện quyết liệt như hiện nay, đồng thời cũng là phương thức tri ân, bày tỏ lòng yêu kính, tưởng nhớ “người đốt lò vĩ đại” - cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Kỳ vọng từ nghị quyết hỗ trợ học sinh nội trú, bán trú cuối cấp
Kỳ vọng từ nghị quyết hỗ trợ học sinh nội trú, bán trú cuối cấp
Chính trị
23/04/2026 10:25
Kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 vừa thông qua Nghị quyết hỗ trợ học sinh dân tộc nội trú, bán trú và học viên bán trú năm cuối cấp trong thời gian ôn thi tốt nghiệp. Nghị quyết có ý nghĩa thiết thực, kịp thời giảm bớt khó khăn về chi phí học tập, sinh hoạt cho học sinh vùng khó, giúp các em yên tâm ôn luyện, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng kỳ thi.
Thông cáo báo chí số 12 Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
Thông cáo báo chí số 12 Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
Chính trị
23/04/2026 09:14
Thứ Tư, ngày 22/4/2026, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI tiếp tục ngày làm việc thứ mười tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ cho học sinh dân tộc nội trú, học sinh, học viên bán trú năm cuối cấp THPT và cơ sở giáo dục để ôn thi tốt nghiệp trên địa bàn tỉnh Lai Châu
Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ cho học sinh dân tộc nội trú, học sinh, học viên bán trú năm cuối cấp THPT và cơ sở giáo dục để ôn thi tốt nghiệp trên địa bàn tỉnh Lai Châu
Chính trị
22/04/2026 20:26
Ngày 22/4, tại Kỳ họp thứ hai (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ cho học sinh dân tộc nội trú, học sinh, học viên bán trú năm cuối cấp THPT và cơ sở giáo dục để ôn thi tốt nghiệp trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Nghị quyết thể hiện sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền đối với học sinh dân tộc nội trú, học sinh, học viên bán trú năm cuối cấp THPT, giúp các em có thêm nguồn lực vật chất và tinh thần để ôn tập, nâng cao chất lượng kỳ thi tốt nghiệp; bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục.
Gặp mặt Kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc
Gặp mặt Kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc
Chính trị
22/04/2026 19:20
Chiều 22/4, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc (3/5/1946-3/5/2026).
Đưa “quốc bảo” Việt Nam vươn tầm
Đưa “quốc bảo” Việt Nam vươn tầm
Kinh tế
22/04/2026 19:05
Nơi hội tụ những giá trị sinh thái đặc hữu hiếm có, tỉnh Lai Châu đang từng bước kiến tạo và nâng tầm sâm Lai Châu bằng chiến lược đồng bộ, đầy quyết tâm. Không chỉ dừng ở bảo tồn, tỉnh xác định đưa sâm Lai Châu trở thành ngành hàng chiến lược quốc gia, gắn với kinh tế rừng và sinh kế người dân. Trên nền tảng đó, “quốc bảo” Việt Nam đang từng bước khẳng định vị thế, hướng tới chinh phục thị trường và vươn tầm quốc tế.
Điện mặt trời “thắp sáng” vùng sâu, nâng chất lượng sống người dân
Điện mặt trời “thắp sáng” vùng sâu, nâng chất lượng sống người dân
Chính trị
22/04/2026 18:18
Tại Kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031, đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ hệ thống điện mặt trời tự sản xuất, tự tiêu thụ và thiết bị điện sau công tơ trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
Lai Châu ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc Mảng, La Hủ (2026–2030)
Lai Châu ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc Mảng, La Hủ (2026–2030)
Chính sách - Quyết định mới
22/04/2026 17:28
Những năm qua, Trung ương và tỉnh Lai Châu đã quan tâm lãnh đạo, triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách phát triển vùng đồng bào dân tộc Mảng, La Hủ.
Thông qua 14 Nghị quyết tại Kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khoá XVI, nhiệm kỳ 2026-2031
Thông qua 14 Nghị quyết tại Kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khoá XVI, nhiệm kỳ 2026-2031
Chính trị
22/04/2026 16:43
Chiều 22/4, HĐND khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031, tổ chức Bế mạc kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề). Các đồng chí: Lê Minh Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Tẩn Thị Quế - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp.
Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ hệ thống điện mặt trời tự sản xuất, tự tiêu thụ và thiết bị điện sau công tơ trên địa bàn tỉnh Lai Châu
Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ hệ thống điện mặt trời tự sản xuất, tự tiêu thụ và thiết bị điện sau công tơ trên địa bàn tỉnh Lai Châu
Chính trị
22/04/2026 15:56
Ngày 22/4, tại Kỳ họp thứ hai (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ hệ thống điện mặt trời tự sản xuất, tự tiêu thụ và thiết bị điện sau công tơ trên địa bàn tỉnh Lai Châu nhằm hỗ trợ tiếp cận điện năng cho các hộ khó khăn, đảm bảo an toàn - tiết kiệm - thân thiện môi trường. Việc ban hành chính sách hỗ trợ lắp đặt điện mặt trời và thiết bị điện cho các hộ gia đình thể hiện sự quan tâm sâu sắc của cấp uỷ, chính quyền tỉnh đối với đời sống nhân dân; mang giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và đảm bảo quyền tiếp cận thông tin, nâng cao dân trí của nhân dân. Nghị quyết là hành động thiết thực thể hiện tinh thần hành động vì cuộc sống của nhân dân và "Không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Tập huấn nghiệp vụ Hội thẩm Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2026 – 2031
Tập huấn nghiệp vụ Hội thẩm Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2026 – 2031
Chính trị
22/04/2026 12:42
Sáng 22/4, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho hội thẩm nhân dân (HTND) TAND hai cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tổ, làm rõ nhiều nội dung quan trọng trình kỳ họp chuyên đề
Đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tổ, làm rõ nhiều nội dung quan trọng trình kỳ họp chuyên đề
Chính trị
22/04/2026 12:26
Tại Kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, sáng 22/4, đại biểu HĐND tỉnh đã chia 4 tổ để thảo luận, làm rõ nội dung trong các tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3186 ngày 23/04/2026
Báo Lai Châu Số 3185 ngày 22/04/2026
Báo Lai Châu Số 3184 ngày 20/04/2026
Báo Lai Châu Số 578 ngày 19/04/2026
Báo Lai Châu Số 551 ngày 18/04/2026
Báo Lai Châu Số 3183 ngày 17/04/2026
Báo Lai Châu Số 3182 ngày 16/04/2026
Báo Lai Châu Số 3181 ngày 15/04/2026
Báo Lai Châu Số 3180 ngày 13/04/2026
Báo Lai Châu Số 550 ngày 11/04/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.