Thứ năm, 03/07/2025 - 10:19
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Chính trị
Bác bỏ phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc
Theo Chinhphu
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 30/05/2011 08:37
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Ngày 29/5, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức cuộc họp báo về việc ngày 26/5/2011, tàu Hải giám của Trung Quốc đã cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khi tàu Bình Minh đang khảo sát địa chấn trong thềm lục địa của Việt Nam.

Trung Quốc cố tình làm dư luận hiểu nhầm

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước phát biểu ngày 28/5/2011 của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng “việc phía Việt Nam tiến hành hoạt động thăm dò dầu khí tại vùng biển do Trung Quốc quản lý đã làm tổn hại lợi ích và quyền quản lý của Trung Quốc ở “Nam Hải”, đi ngược lại nhận thức chung của hai nước về vấn đề “Nam Hải”… “Hành động mà cơ quan chủ quản của phía Trung Quốc áp dụng hoàn toàn là hoạt động giám sát và chấp pháp trên biển trong vùng biển do Trung Quốc quản lý. Phía Trung Quốc luôn nỗ lực duy trì hoà bình, ổn định “Nam Hải”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nêu rõ: Chúng tôi bác bỏ phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 28/5/2011 về vấn đề này.

Cần làm rõ một số điểm như sau: Thứ nhất là, khu vực Việt Nam tiến hành thăm dò hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam theo Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc 1982. Đây hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp, lại càng không thể nói là khu vực “do Trung Quốc quản lý”. Trung Quốc đang cố tình làm dư luận hiểu nhầm khu vực không có tranh chấp thành khu vực tranh chấp.

Thứ hai là, Việt Nam luôn tuân thủ nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước là giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình. Không có nhận thức chung nào nói rằng Trung Quốc có quyền cản trở các hoạt động của Việt Nam tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Chính hành động này của Trung Quốc đã đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Thứ ba là, Trung Quốc kêu gọi giải quyết các tranh chấp liên quan bằng biện pháp hòa bình, nhưng chính hành động của Trung Quốc đang làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

Phản đối hành động vi phạm chủ quyền nghiêm trọng và phá hoại của Trung Quốc

Phát biểu tại cuộc họp báo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga đồng thời nhấn mạnh:

“Việt Nam kiên quyết phản đối hành động của phía Trung Quốc phá hoại, cản trở các hoạt động thăm dò khảo sát bình thường của Việt Nam trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gây thiệt hại lớn cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam. Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của mình, vi phạm Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên hợp quốc, trái với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002 cũng như nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay, không để tái diễn những hành động vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời bồi thường thiệt hại cho phía Việt Nam.”

Mong Trung Quốc thể hiện vai trò có trách nhiệm của nước lớn

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết có phải Trung Quốc đang muốn biến Biển Đông thành “ao nhà” với đường yêu sách 9 đoạn không khi gần đây Trung Quốc có một loạt va chạm với Việt Nam và cả Philippines, ông Nguyễn Duy Chiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia khẳng định:

Yêu sách đường 9 đoạn hay còn gọi là “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông hoàn toàn không có cơ sở pháp lý, trái với Công ước 1982 của Liên hợp quốc về Luật Biển mà Trung Quốc là một thành viên. Yêu sách này xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nhiều nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam, và đã bị nhiều nước phản đối. Việc Trung Quốc tìm cách thực hiện yêu sách này trên thực tế đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết có phải sự việc này cho thấy thái độ nước lớn của Trung Quốc trong khi lãnh đạo Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố “Trung Quốc chủ trương giải quyết hòa bình các tranh chấp”, “dù lớn mạnh cũng không xưng bá”, bà Nguyễn Phương Nga nói: Chúng tôi mong rằng Trung Quốc sẽ thể hiện vai trò có trách nhiệm của một nước lớn, thực hiện đúng tinh thần tuyên bố của lãnh đạo Trung Quốc.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Công bố Quyết định thành lập Đảng bộ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng

Công bố Quyết định thành lập Đảng bộ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng

Lễ công bố các quyết định, nghị quyết về tổ chức bộ máy và cán bộ xã Bình Lư

Lễ công bố các quyết định, nghị quyết về tổ chức bộ máy và cán bộ xã Bình Lư

Công bố quyết định về công tác cán bộ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh

Công bố quyết định về công tác cán bộ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh

TỔ QUỐC KHÔNG BAO GIỜ QUÊN

TỔ QUỐC KHÔNG BAO GIỜ QUÊN

Tổng Bí thư Tô Lâm: Từ nay lãnh đạo cấp cao có nhiều điều kiện đến gần dân hơn

Tổng Bí thư Tô Lâm: Từ nay lãnh đạo cấp cao có nhiều điều kiện đến gần dân hơn

Phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị

"Sắp xếp lại giang sơn" – Sức mạnh đồng thuận vì tương lai Việt Nam hùng cường

"Sắp xếp lại giang sơn" – Sức mạnh đồng thuận vì tương lai Việt Nam hùng cường

Kỳ họp thứ nhất HĐND xã Than Uyên khoá I, nhiệm kỳ 2021-2026

Kỳ họp thứ nhất HĐND xã Than Uyên khoá I, nhiệm kỳ 2021-2026

Tin cùng chuyên mục
Guồng quay của chính quyền mới
Guồng quay của chính quyền mới
Chính trị
01/07/2025 21:33
Xã Khun Há được hình thành trên cơ sở sáp nhập diện tích, dân số, địa giới hành chính của 2 xã Bản Hon và Khun Há (huyện Tam Đường cũ). Bước vào ngày làm việc đầu tiên với diện mạo mới, trong niềm hân hoan xen lẫn bỡ ngỡ là sự quyết tâm, khẩn trương của cán bộ, công chức để bắt nhịp nhanh với guồng quay công việc, phục vụ người dân hiệu quả nhất.
Hội nghị giao ban Khối Đảng tỉnh quý II năm 2025
Hội nghị giao ban Khối Đảng tỉnh quý II năm 2025
Chính trị
01/07/2025 19:02
Chiều 01/7, Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức Hội nghị giao ban Khối Đảng tỉnh quý II năm 2025. Đồng chí Vũ Mạnh Hà - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị.
Kỳ họp thứ nhất HĐND xã Phong Thổ khóa I, nhiệm kỳ 2021-2026
Kỳ họp thứ nhất HĐND xã Phong Thổ khóa I, nhiệm kỳ 2021-2026
Chính trị
01/07/2025 18:54
Chiều 1/7, HĐND xã Phong Thổ khóa I, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ nhất để quyết định một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Các đồng chí Đinh Quang Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; Đào Đức Định - Phó Chủ tịch HĐND xã đồng chủ trì kỳ họp.
Kỷ niệm trọng thể 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh
Kỷ niệm trọng thể 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh
Chính trị
01/07/2025 15:06
Sáng 1/7, tại tỉnh Hưng Yên, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1/7/1915 – 1/7/2025).
Chính quyền địa phương 2 cấp: Hoạt động thông suốt, hiệu năng, hiệu quả
Chính quyền địa phương 2 cấp: Hoạt động thông suốt, hiệu năng, hiệu quả
Chính trị
01/07/2025 11:58
Ngày 1/7, chính quyền địa phương 2 cấp chính thức đi vào hoạt động. Tại Phong Thổ - xã được thành lập trên cơ sở sáp nhập 4 đơn vị hành chính là xã Ma Ly Pho, Huổi Luông, Mường So và thị trấn Phong Thổ, các hoạt động diễn ra sôi nổi, khẩn trương, thông suốt và nền nếp, đảm bảo hoạt động quản lý, phục vụ nhân dân không bị gián đoạn.
Phiên họp UBND tỉnh chuyên đề tháng 7
Phiên họp UBND tỉnh chuyên đề tháng 7
Chính trị
01/07/2025 11:47
Sáng 1/7, UBND tỉnh tổ chức phiên họp chuyên đề tháng 7. Đồng chí Lê Văn Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. Dự phiên họp có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh, Ủy viên UBND tỉnh, đại diện chi Cục Thống kê tỉnh và Giám đốc các Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình: Giao thông, Dân dụng và Công nghiệp, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh Lai Châu lần thứ III, nhiệm kỳ 2020–2025
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh Lai Châu lần thứ III, nhiệm kỳ 2020–2025
Chính trị
01/07/2025 11:37
Sáng 1/7, Ban Chấp hành Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Các đồng chí: Vũ Mạnh Hà - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ; Sùng A Hồ - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ; Đào Bích Vân - Tỉnh uỷ viên, Phó Bí thư Đảng uỷ đồng chủ trì Hội nghị.
Sắp xếp lại giang sơn vì sự phát triển bền vững và khoa học
Sắp xếp lại giang sơn vì sự phát triển bền vững và khoa học
Chính trị
01/07/2025 09:40
Hôm nay 1/7, là thời khắc thiêng liêng và trọng đại của dân tộc - khi chúng ta chính thức đồng loạt vận hành bộ máy chính quyền địa phương hai cấp tại 34 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Công bố quyết định thành lập các Đảng bộ, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực
─ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu: ─ Công bố quyết định thành lập các Đảng bộ, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực
Chính trị
30/06/2025 23:03
Chiều 30/6, Đảng ủy Quân sự (ĐUQS) tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập các Đảng bộ, ủy ban kiểm tra Đảng ủy Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực (PTKV), nhiệm kỳ 2025-2030.
Hội nghị trực tuyến rà soát tiến độ và kết quả triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số liên thông
Hội nghị trực tuyến rà soát tiến độ và kết quả triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số liên thông
Chính trị
30/06/2025 22:56
Chiều 30/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến rà soát tiến độ và triển khai kết quả các nhiệm vụ chuyển đổi số (CĐS) liên thông, đồng bộ để chuẩn bị cho việc thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp thông suốt, hiệu quả, không gián đoạn từ ngày 1/7/2025.
Tăng “sức đề kháng” trước thông tin xấu về sáp nhập xã
Tăng “sức đề kháng” trước thông tin xấu về sáp nhập xã
Chính trị
30/06/2025 14:42
Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, huyện Than Uyên đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt. Trong quá trình thực hiện, một số thông tin sai lệch, xuyên tạc về việc sáp nhập xã xuất hiện trên mạng xã hội gây hoang mang trong dư luận. Tuy nhiên, với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, huyện đã xây dựng “lá chắn thông tin” hiệu quả, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3018 ngày 03/07/2025
Báo Lai Châu Số 3017 ngày 02/07/2025
Báo Lai Châu Số 3016 ngày 30/06/2025
Báo Lai Châu Số 3015 ngày 27/06/2025
Báo Lai Châu Số 3014 ngày 26/06/2025
Báo Lai Châu Số 3013 ngày 25/06/2025
Báo Lai Châu Số 3012 ngày 23/06/2025
Báo Lai Châu Số 3011 ngày 20/06/2025
Báo Lai Châu Số 3010 ngày 19/06/2025
Báo Lai Châu Số 3009 ngày 18/06/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo Lai Châu.
Quyền Tổng Biên tập: Nguyễn Viết Mạnh
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: Đường Nguyễn Lương Bằng - phường Đông Phong - TP Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.