-
Đó là một trong những yêu cầu của đồng chí Nguyễn Xuân Thức, Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh), Trưởng đoàn giám sát khi thực hiện giám sát công tác quản lý khoáng sản tại huyện Phong Thổ từ ngày 14-16/10.
<> Giám sát quản lý khoáng sản trên địa bàn huyện Tam Đường
Theo báo cáo của UBND huyện Phong Thổ, khoáng sản trên địa bàn huyện chia thành 2 nhóm. Đó là nhóm kim loại có chì, kẽm, đồng... với trữ lượng được phân bố ở các khu vực xã Huổi Luông, Mù Sang, Ma Ly Pho, Nậm Xe. Nhóm vật liệu xây dựng (có triển vọng lớn nhất huyện) gồm đá được phân bố hầu hết trên địa bàn các xã; cát, sỏi xây dựng được phân bố chủ yếu dọc sông Nậm Na và suối Nậm So.
Công tác quản lý hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng khoáng sản trên địa bàn huyện đã được tăng cường, duy trì kiểm tra, xử lý thường xuyên với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân trong huyện. Từ năm 2017 đến nay, có 3 giấy phép thăm dò khoáng sản trên địa bàn huyện được cấp; 10 dự án khai thác khoáng sản được cấp phép (hiện 5 dự án đã hết hạn khai thác).

Quang cảnh buổi giám sát tại UBND huyện Phong Thổ.
UBND huyện kiến nghị: Các bộ, ngành liên quan có hướng dẫn cụ thể để các nhà máy thủy điện khi nạo vét lòng hồ hoặc tổ chức, cá nhân có nhu cầu tận thu làm thủ tục cấp phép tận thu khoáng sản cát, sỏi theo đúng quy định. Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, hướng dẫn việc cho phép khai thác tận thu khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cát, sỏi tại khu vực suối không có bãi cát tự nhiên mà chỉ vào mùa mưa mới tích tụ phù hợp với địa hình miền núi khi lượng khoáng sản ít, trữ lượng không ổn định, khó đưa vào kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản.
Thành viên Đoàn giám sát đề nghị UBND huyện làm rõ một số nội dung: Công tác tổ chức lực lượng ngăn chặn, giải tỏa tổ chức khai thác, cam kết thực hiện thế nào? Việc làm đường công vụ lên nhà máy các thủy điện có ảnh hưởng đến thủy lợi quanh khu vực? Việc thu phí khai thác, san lấp khi xây dựng các công trình thực hiện thế nào? Vấn đề thu các khoản phí bảo vệ môi trường, phí môi trường đối với các thủy điện…
Kết luận đợt giám sát, đồng chí Nguyễn Xuân Thức, Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh) đề nghị: Huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn huyện; khảo sát kỹ và thể hiện rõ ý kiến của huyện khi được tham gia ý kiến đối với khu vực cấp phép hoạt động khai thác khoáng sản, các khu vực đấu giá, không đấu giá quyền khai thác khoáng sản.
Trước đó, Đoàn đã đi kiểm tra thực tế một số công ty, hợp tác xã có hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về các dự án tạo động lực phát triển Lai Châu
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu tích cực tham gia, đóng góp ý kiến tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất
75 tác phẩm được trao giải tại Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II trong Đảng bộ Chính phủ
Chuyển mạnh sang tạo ra sản phẩm, kết quả và giá trị cụ thể
Xác lập vững chắc nền nếp lãnh đạo gắn với mục tiêu, sản phẩm, kết quả, trách nhiệm
Lai Châu quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương ba khóa XIV
Bình Lư tinh gọn đầu mối trường học
Chú trọng tạo nguồn phát triển đảng viên