Thứ bảy, 06/06/2020, 01:25 [GMT+7]

Cầu nối ý Đảng - lòng dân

Thứ sáu, 08/11/2019 - 16:04'
Trong những năm qua, gần 1.100 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh đã phát huy vai trò và có những đóng góp quan trọng trong công tác giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

Ông Lý Văn Chài (bản Thanh Sơn, xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên) cắt cỏ nuôi đàn trâu.

Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã phối hợp và kịp thời phát hiện, thông báo với cấp ủy, chính quyền địa phương đấu tranh, ngăn chặn nhiều hoạt động vi phạm pháp luật, trật tự an ninh xã hội trên địa bàn. Tích cực vận động Nhân dân đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư”; giáo dục con em, người thân trong gia đình, dòng họ không vi phạm tệ nạn xã hội. Người uy tín là những tấm gương trong chăm lo lao động sản xuất, giữ gìn phong tục tập quán, bản sắc dân tôc, chống bạo lực gia đình, không nghiện rượu, ma túy… Đồng thời, luôn thực hiện tốt các quy ước, hương ước của thôn, bản và nơi cư trú; phối hợp với tổ an ninh thôn, bản làm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Nhiều người uy tín đã trở thành chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền cơ sở, là trung tâm đoàn kết, cầu nối giữa Nhân dân với Đảng, Nhà nước. Những tấm gương như: Mùa Nhè Tùng (xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ); Hù Cố Xuân (xã Can Hồ, huyện Mường Tè); Tráng A Hua (xã Phúc Than), Tòng Văn Chức (thị trấn Than Uyên, huyện Than Uyên); bà Lò Thị Thim (xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ); Liềm Văn Bông (xã Bản Bo, huyện Tam Đường)…

Về Tân Uyên ghé thăm nhà ông Lý Văn Chài - Trưởng dòng họ Lý (ở bản Thanh Sơn, xã Pắc Ta), chúng tôi được cùng ông đi tuyên truyền, vận động người dân chuẩn bị vui hội ngày đại đoàn kết toàn dân sắp diễn ra. Tuy chỉ là một trưởng dòng họ nhưng “cái uy” của ông không chỉ thể hiện với con cháu trong nhà mà ngay cả bà con trong bản cũng phải nể phục. Có lẽ vậy, khi ông đến đâu, người dân cũng đón chào niềm nở và hợp tác ngay. Khi tuyên truyền, ông Chài xen lẫn cả tiếng địa phương và tiếng phổ thông. Lý giải về điều này, ông Chài nói: “Tiếng phổ thông bà con không hiểu hết được nghĩa nên đôi lúc phải nói thêm tiếng địa phương để bà con nắm bắt được hết ý trong lời nói của mình”. Chẳng biết có phải vì đã thân quen từ trước hay không nhưng ông nói đến đâu, bà con gật đầu đến ấy. Và, buổi tuyên truyền của ông chỉ cần 1 ngày đã tiếp sức cho người dân trong bản có thêm hào hứng với ngày lễ lớn của dân tộc. Tất cả những điều ông Chài tuyên truyền được người dân tin tưởng như vậy chính là nhờ vào cách ông đang sống, làm việc hàng ngày. “Ông Chài không chỉ gương mẫu thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đi đầu trong mọi phong trào, giáo dục con cái thành đạt… mà còn là một tấm gương làm kinh tế điển hình trong bản…” - những người dân trong bản nhận xét. Nói về kinh tế thì đúng cơ ngơi của người uy tín trong bản này khiến nhiều người phải “tâm phục, khẩu phục”. Ở tuổi 60, ông có gần chục con trâu, 3 ao cá, 5ha chè và vài chục hécta rừng trồng 6 - 7 năm tuổi. Mỗi năm trừ chi phí, thu nhập trên 100 triệu đồng.

Cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện để những người có uy tín trong vùng đồng bào các DTTS được tham gia công tác tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân và gia đình, con cháu trong dòng họ, bản, tổ dân phố thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt là các chủ trương, chính sách liên quan trực tiếp đến lợi ích thiết thực của người dân như: chương trình xóa đói giảm nghèo; phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, xây dựng nông thôn mới, các chính sách về đền bù giải tỏa, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư… Theo đó, những người uy tín trong tỉnh không ngừng tuyên truyền Nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Xóa nhà tranh tre dột nát”. Từ đó, củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Than Uyên là nơi đã và đang phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động, xóa bỏ dần các hủ tục, vươn lên giảm nghèo bền vững. Nhiều gia đình trong các bản đã có tivi xem, đài để nghe tin tức, điện thoại thông tin liên lạc, xe máy đi lại. Nhiều gia đình vươn lên làm giàu chính đáng. Con em đồng bào DTTS đều được đi học, học sinh được cấp sách vở, thẻ bảo hiểm y tế, nhiều em đỗ các trường cao đẳng, đại học trong cả nước. Bộ mặt nhiều bản vùng đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện ngày càng khang trang, sạch đẹp. Trong những năm qua, UBND huyện, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức cho người có uy tín tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại các huyện trong tỉnh và các tỉnh khác. Tổ chức hội nghị cung cấp thông tin cho người uy tín trên địa bàn tỉnh. Qua đó, nâng cao nhận thức và khả năng phát huy tính gương mẫu của người có uy tín trong cộng đồng DTTS…

Mong rằng những người uy tín là người DTTS luôn là “điểm tựa” tư tưởng vững chắc cho người dân, phát huy vai trò hơn nữa giúp đồng bào vươn lên xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho quê hương, đất nước.

Thanh Hiền

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...