Thứ sáu, 20/03/2026 - 00:45
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
Chính trị
Phòng chống diễn biến hòa bình
Chơi dao đứt tay với thông tin bịa đặt
Cập nhật 30/03/2020 05:00/NGUYỄN ANH TUẤN/ quandoinhandan.vn
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 30/03/2020 17:42
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Trong ma trận thông tin của mạng xã hội (MXH) có vô số thông tin giả mạo, bịa đặt, vu khống. Những thông tin bịa đặt ấy tiếp tục bị “đổ thêm dầu vào lửa” bằng các giọng điệu thiếu thiện chí, thừa hiểm sâu theo kiểu “chọc gậy bánh xe” của một số báo, đài quốc tế thường xuyên tạc về tình hình Việt Nam. Nhiều người dùng MXH cũng chủ ý hoặc vô tình, thiếu hiểu biết đã hùa theo, gây ra hậu quả vô cùng tai hại.

Một cánh én chẳng làm nên mùa xuân

Luật sư Nguyễn Thành Minh, Đoàn Luật sư tỉnh Tuyên Quang chia sẻ, ông thấy kỳ cục với kiểu thông tin “bịt mắt bắt dê” trên YouTube đang ra rả hằng ngày. “Truyền hình tối qua dẫn phát biểu chỉ đạo của một đồng chí lãnh đạo Nhà nước tại cuộc họp diễn ra trong ngày. Vậy mà vài hôm trước trên YouTube lan truyền clip đồng chí ấy bị bắt. Đúng là bịa đặt”. Nếu kích vào các clip trên YouTube, người xem chỉ việc “gác chân lên bàn” là được nghe họ thánh thót rót mật vào tai. Tất nhiên, toàn những tin tức rất khó “tiêu hóa”.

Chia sẻ về thông tin bịa đặt lan truyền trên MXH, ông Đỗ Quang Nam, cán bộ Công ty Cổ phần Xi măng Tân Quang (Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam), cho biết: “Tôi tìm thông tin trên mạng để bổ sung ý kiến đóng góp trong đại hội đảng bộ công ty thì rất bất ngờ, bằng một thủ thuật sắp xếp tìm kiếm nào đó, cái clip có tên “nhân sự Đại hội Đảng XIII” hiện ra trước mắt. Clip này tiếp tục dẫn tới nhiều clip, trang mạng khác đưa thông tin về đời tư các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước… Kích vào xem thì hầu hết là thông tin bịa đặt, dàn dựng theo dụng ý xấu.

1
Ảnh minh họa / tuyengiao.vn.


Trên Google, YouTube, Facebook, Twitter hay một số trang điện tử hiện nay, vô số thông tin bịa đặt được loan tải. Mũi dùi họ chĩa vào phần lớn các sự kiện chính trị của đất nước, sự kiện có liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, thông tin liên quan đến các đồng chí lãnh đạo cấp cao. Người xem bình thường cũng nhận thấy hình ảnh được cắt ghép rất thô thiển, còn lời lẽ thì là một sự bịa đặt trắng trợn. Phát biểu nhận xét của những người được dẫn trong bài nghe có vẻ “đao to búa lớn”, nhưng kỳ thực họ chẳng hiểu gì về tình hình đất nước, con người Việt Nam. Có lẽ, sự cố chấp cùng với thái độ hằn học khiến họ luôn nhìn về quê hương với cái nhìn rất bàng quan. Cũng thông cảm với những người này vì thực sự họ có rất ít thông tin, họ càng không được thấy sự đổi mới, vươn lên mạnh mẽ của đất nước. Đơn cử trong đại dịch Covid-19, hãy nghe những người nước ngoài đến Việt Nam, thực sự hiểu Việt Nam nói gì: “Tôi mong muốn được gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả y sĩ, bác sĩ và các cơ quan Chính phủ Việt Nam vì đã giúp chúng tôi hỗ trợ các công dân Anh trong thời gian qua. Rất nhiều du khách Anh đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Việt Nam”-lời của Đại sứ Vương quốc Anh Gareth Ward. Còn đây là dòng trích dẫn trên trang scoopwhoop.com của Ấn Độ: “Việt Nam là một trong những ví dụ thành công nhất trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Đông Nam Á, bên cạnh Singapore”. Những phát biểu từ đáy lòng của những người hiểu Việt Nam sẽ phản bác tất cả sự bịa đặt, xuyên tạc.

Nực cười với kẻ thiêu thân

Trong khi toàn Đảng, toàn dân đang nỗ lực chung tay đẩy lùi dịch bệnh thì cũng xuất hiện vô số thông tin bịa đặt, giả mạo gây ảnh hưởng nhất định đến tâm lý mỗi người. Ngay trong ngày 28-3, MXH lan truyền tin về dịch Covid-19: “Chúng ta có ca tử vong đầu tiên”. Bộ Y tế đã xác minh và khẳng định đó là thông tin thất thiệt. Trước đó, nhiều thông tin bịa đặt được MXH đăng tải, như: "Ngày mai, toàn TP Hà Nội sẽ có trực thăng rải thuốc khử trùng chống virus Corona”, “Đây là hình ảnh bồ nhí và con riêng của bệnh nhân nhiễm Covid-19”... Vượt qua ranh giới luật pháp, hàng loạt văn bản của các bộ, ngành, Chính phủ cũng bị giả mạo. Chỉ đến khi cơ quan chức năng vào cuộc xác minh thì trắng-đen đã rõ. Dư luận ngã ngửa bởi sự “trở mặt như trở bàn tay” của MXH.

Lâu nay chúng ta không còn lạ kiểu thông tin bịa đặt, xuyên tạc, vu khống người khác được tung lên bởi các đối tượng cực đoan, bất mãn. Mục đích của chúng không gì khác nhằm kích động thù hận, khoét sâu mâu thuẫn xã hội mà điển hình như vụ việc ở Đồng Tâm, Thủ Thiêm hay vụ việc Formosa…

Trở lại vụ việc ở Đồng Tâm để thấy rõ bản chất mà các thế lực thù địch đã điên cuồng chống phá. Trong khi Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp đã cố gắng giải quyết thấu tình đạt lý cho người dân thì trên Facebook, YouTube… cứ hằng giờ, tổ chức khủng bố Việt Tân từ nước ngoài lại tung lên MXH những tin, bài bịa đặt, kích động hận thù, gieo rắc tư tưởng cực đoan, tạo bất đồng, xung đột trong nội bộ giữa chính quyền với nhân dân. Những kẻ này được Việt Tân nuôi dưỡng, trả tiền để làm việc đó. Không dừng lại ở MXH, một số đài, báo thiếu thiện chí, thường xuyên tạc tình hình Việt Nam như: BBC, VOA, RFA, RFI… lại hà hơi, tiếp sức, cố dựng lên một hình ảnh xấu xí về đất nước. Trong khi đó, những thành tựu vượt bậc của Việt Nam thì chúng lờ tịt như “không nghe, không thấy”. Cứ chiểu theo những “nguyện vọng, quyền lợi” mà Việt Tân hay các cá nhân, tổ chức kiểu như vậy kêu gào thì chỉ có một quốc gia vô pháp mới làm họ thỏa mãn.

Ở một khía cạnh khác, GS, TS Phạm Quang Minh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Chương trình Nghiên cứu Internet và Xã hội (VPIS), Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, nhấn mạnh: “MXH đã tạo ra một sân chơi rộng lớn cho “công dân toàn cầu” tự do kết nối và chia sẻ. Tuy nhiên, nó cũng trở thành công cụ miễn phí và vô hình mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng để tấn công hay trục lợi từ những phát ngôn truyền bá bạo lực và thù hận đối với cá nhân, tổ chức”. Cùng với những đối tượng bịa đặt, giả mạo, vu khống thông tin vì trục lợi, vì tư thù còn có nhóm đối tượng thứ hai góp phần tạo ra và lan truyền những thông tin bịa đặt, đó là những cá nhân thích được nổi tiếng, được chú ý. Họ bịa đặt ra các thông tin chỉ để thỏa mãn nhu cầu, để "câu view", "câu like" mà không hiểu hết hậu quả tai hại. Nhóm đối tượng thứ ba cũng tham gia lan truyền thông tin xấu, độc là những người thiếu hiểu biết, thậm chí bị lợi dụng. Họ thực hiện việc đó như một sự vô thức.

Ghìm cương "ngựa chứng" trên đường cao tốc

Thực tế cho thấy, không chỉ riêng Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang phải đối mặt nghiêm trọng với tình trạng tin tức bịa đặt, giả mạo trên internet và họ đã đưa ra chế tài pháp luật rất chặt chẽ. Luật An ninh mạng của Thái Lan quy định đối tượng tán phát tin giả sẽ bị phạt đến 7 năm tù. Chế tài trong luật của Australia phạt tới 3 năm tù đối với người điều hành các công ty cung cấp dịch vụ mạng và các trang MXH nếu không loại bỏ hoàn toàn các nội dung xấu. Dự luật Bảo vệ khỏi sự thao túng và lừa dối trực tuyến của Singapore quy định, người lan truyền tin giả với dụng ý xấu, gây tổn hại nghiêm trọng lợi ích cộng đồng có thể đối mặt với bản án 10 năm tù… Ở bất cứ quốc gia nào, mọi cá nhân, tổ chức đều phải tuân thủ khuôn khổ luật pháp, không thể có sự tự do quá trớn, vô chính phủ.

Rất nhiều người đang hiểu sai rằng, trên môi trường ảo như MXH thì không phải chịu trách nhiệm về những phát ngôn, đưa tin của mình. Nhận thức ấy là không đúng. Ngay trong những ngày vừa qua, hàng loạt cá nhân, trong đó có cả các nghệ sĩ, ca sĩ đã bị xử lý về hành vi tán phát, phát ngôn không đúng về dịch Covid-19.

Điều 8, Luật An ninh mạng quy định rất rõ: Các hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng, gồm: “Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế-xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác”. Cùng với Luật An ninh mạng, các luật, nghị định hiện hành của Việt Nam đã có những chế tài nghiêm khắc. Theo Điểm a Khoản 3 Điều 64 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng với hành vi “cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân”. Tại Điều 122 Bộ luật Hình sự quy định, người phạm tội vu khống có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm.

Siết chặt quản lý MXH là yêu cầu cần thiết, nó cũng là công cụ để quốc gia quản trị xã hội. Những doanh nghiệp lớn cung cấp MXH từ nước ngoài cứ cho là họ bị hạn chế trong hoạt động, nhưng kỳ thực họ đang tiếp tay cho kiểu truyền bá thông tin bịa đặt, sai trái, độc hại. Chúng ta đã buộc Google, Facebook gỡ bỏ hàng trăm tài khoản cá nhân giả mạo; đường link tuyên truyền thông tin bịa đặt; đường link phát ngôn gây thù hận, bôi nhọ các lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Dù vậy, chúng ta cần yêu cầu các doanh nghiệp này tuân thủ nghiêm túc luật pháp Việt Nam hơn nữa, dù họ luôn viện lý do để né tránh, trì hoãn việc gỡ bỏ thông tin xấu độc.

Internet là một môi trường không biên giới, các MXH lớn lại thường được cung cấp bởi các doanh nghiệp từ nước ngoài, bởi vậy, việc đăng tải, lan truyền những thông tin bịa đặt, xuyên tạc vẫn rất khó kiểm soát. Điều quan trọng nhất là mỗi chúng ta phải tự xây dựng cho mình một “bộ lọc” bằng bản lĩnh, kiến thức, kinh nghiệm trên cơ sở lập trường vững, quan điểm rõ khi tiếp cận với MXH. Hãy luôn luôn nhớ rằng, “MXH đúng nghĩa là một cái chợ”, có tốt, có xấu, có trăm người bán, vạn người mua. Không có cách nào khác, hãy tuân thủ đúng các quy định pháp luật trong lĩnh vực này.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Lai Châu khởi công 6 trường nội trú liên cấp

Lai Châu khởi công 6 trường nội trú liên cấp

Họp Hội đồng thẩm định nhiệm vụ quy hoạch chung đối với các xã: Mường Khoa, Khổng Lào

Họp Hội đồng thẩm định nhiệm vụ quy hoạch chung đối với các xã: Mường Khoa, Khổng Lào

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Lai Châu: Công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Lai Châu khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Lai Châu: Công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Lai Châu khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Bình Lư định hướng xây dựng “Trường học hạnh phúc”

Bình Lư định hướng xây dựng “Trường học hạnh phúc”

Thế hệ cán bộ Gen Z - Khát vọng cống hiến

Thế hệ cán bộ Gen Z - Khát vọng cống hiến

Khai mạc huấn luyện điểm dân quân xã Phong Thổ năm 2026

Khai mạc huấn luyện điểm dân quân xã Phong Thổ năm 2026

Bí thư Tỉnh uỷ kiểm tra tiến độ thi công xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Khổng Lào

Bí thư Tỉnh uỷ kiểm tra tiến độ thi công xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Khổng Lào

Tin cùng chuyên mục
Lễ khởi công, động thổ đồng loạt các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại các xã biên giới đất liền năm 2026
Lễ khởi công, động thổ đồng loạt các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại các xã biên giới đất liền năm 2026
Chính trị
19/03/2026 10:53
Sáng 19/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan Trung ương và 17 tỉnh, thành phố tổ chức lễ khởi công, động thổ đồng loạt các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền năm 2026. Buổi lễ được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, kết nối 17 tỉnh, thành phố và được truyền hình trực tiếp trên Kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo và Phát thanh, truyền hình các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Cán bộ công chức dôi dư do sắp xếp tiếp tục được tinh giản trong năm 2026
Cán bộ công chức dôi dư do sắp xếp tiếp tục được tinh giản trong năm 2026
Chính trị
19/03/2026 09:30
Việc sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức trong năm 2026 sẽ gắn với tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ công chức.
Duy trì nhịp độ thi công dự án trọng điểm
Duy trì nhịp độ thi công dự án trọng điểm
Xã Hội
19/03/2026 08:40
Nhiên liệu tăng giá đột biến và khan hiếm do xung đột tại Trung Đông đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với việc triển khai các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm. Nhiều mũi thi công phải hoạt động cầm chừng, có nguy cơ không hoàn thành đúng mục tiêu tiến độ.
Hội nghị thẩm định quy hoạch chung các xã Mường Kim, Than Uyên, Nậm Mạ và Tủa Sín Chải
Hội nghị thẩm định quy hoạch chung các xã Mường Kim, Than Uyên, Nậm Mạ và Tủa Sín Chải
Chính trị
18/03/2026 19:55
Chiều 18/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị thẩm định quy hoạch chung các xã Mường Kim, Than Uyên, Nậm Mạ và xã Tủa Sín Chải.
Quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Chính trị
18/03/2026 18:17
UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 333/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Thay đổi nếp nghĩ, xóa bỏ hủ tục
Thay đổi nếp nghĩ, xóa bỏ hủ tục
Xã Hội
18/03/2026 15:02
Hướng đến cuộc sống văn minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Bum Tở đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, đồng hành cùng hội viên để từng bước thay đổi nhận thức, đẩy lùi hủ tục, phong tục lạc hậu.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến, thống nhất các nghị quyết và chủ trương đầu tư trọng điểm
Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến, thống nhất các nghị quyết và chủ trương đầu tư trọng điểm
Chính trị
18/03/2026 11:45
Sáng 18/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức cuộc họp cho ý kiến vào một số nội dung thuộc thẩm quyền. Đồng chí Lê Minh Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì cuộc họp.
Mưa đá gây thiệt hại nhiều nhà dân ở xã Pa Ủ
Mưa đá gây thiệt hại nhiều nhà dân ở xã Pa Ủ
Xã Hội
18/03/2026 11:05
Thông tin từ UBND xã Pa Ủ, ngày 18/3, trên địa bàn xã vừa xảy ra mưa đá kèm giông lốc làm thiệt hại nhiều nhà dân.
Lặng thầm góp sức vào thành công cuộc bầu cử
Lặng thầm góp sức vào thành công cuộc bầu cử
Chính trị
18/03/2026 09:35
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 trên địa bàn tỉnh đã thành công tốt đẹp. Để thu được “trái ngọt” này, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức… các cấp, ngành, lực lượng trong toàn tỉnh đã nỗ lực vào cuộc với nỗ lực và quyết tâm cao nhất. Trong đó có sự góp sức không nhỏ của Sở Nội vụ.
Kết luận của Thường trực Chính phủ tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu
Kết luận của Thường trực Chính phủ tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu
Chính trị
18/03/2026 07:05
Cầu nối gắn kết lòng dân với Đảng
Cầu nối gắn kết lòng dân với Đảng
Chính trị
17/03/2026 22:55
Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, vận động linh hoạt, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Hua Bum đã tạo được sự đồng thuận trong cộng đồng, khuyến khích người dân chung sức phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh.
Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
17/03/2026 18:01
Dưới đây là một số mốc thời gian qua trọng sau khi diễn ra cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3166 ngày 19/03/2026
Báo Lai Châu Số 3165 ngày 18/03/2026
Báo Lai Châu Số 3164 ngày 16/03/2026
Báo Lai Châu Số 546 ngày 14/03/2026
Báo Lai Châu Số 3163 ngày 13/03/2026
Báo Lai Châu Số 3162 ngày 12/03/2026
Báo Lai Châu Số 3161 ngày 11/03/2026
Báo Lai Châu Số 374 ngày 10/03/2026
Báo Lai Châu Số 3160 ngày 09/03/2026
Báo Lai Châu Số 545 ngày 07/03/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.