Thứ sáu, 10/07/2020, 00:06 [GMT+7]

Chủ động nguồn phát triển đảng viên

Thứ bảy, 06/06/2020 - 10:23'
(BLC) - Để từng bước tháo gỡ khó khăn trong công tác phát triển đảng viên, những năm qua, Đảng bộ thành phố Lai Châu chỉ đạo các tổ chức Đảng trực thuộc chủ động rà soát công tác tạo nguồn phát triển Đảng nhằm bảo đảm cả về chất và lượng trong kết nạp đảng viên mới.

Là đảng viên trẻ vừa được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng vào tháng 5/2020, đồng chí Lê Thị Linh  - Tổ dân phố số 22 (phường Đông Phong) nhận thức rõ được vai trò và trách nhiệm của mình. Trò chuyện với chúng tôi, Linh chia sẻ: “Sau bao năm nỗ lực và cố gắng, tôi đã được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Tôi tự hứa với bản thân tiếp tục cố gắng và rèn luyện hơn nữa để hoàn thành trách nhiệm và sứ mệnh của một đảng viên trẻ”.

Lễ kết nạp đảng viên mới của Đảng bộ xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu. Ảnh tư liệu.

Kết nạp đảng viên mới tại Đảng bộ xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu vào năm 2019 vừa qua.

Đồng chí Linh là 1 trong 37 đảng viên được Đảng bộ phường Đông Phong kết nạp trong 5 năm qua. Đồng chí Đàm Vũ Hùng - Bí thư Đảng ủy phường Đông Phong cho biết: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường Đông Phong nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra chỉ tiêu kết nạp 20 đảng viên mới. Nhờ làm tốt khâu tạo nguồn nên công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ phường vượt 185% so với chỉ tiêu. Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng ủy phường phấn đấu kết nạp 20 đảng viên trở lên. Để đạt được chỉ tiêu này, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng ủy phường xây dựng kế hoạch tạo nguồn và phát triển đảng viên. Đồng thời, yêu cầu việc kết nạp đảng viên phải có chất lượng, quan tâm những quần chúng ưu tú có động cơ phấn đấu vào Đảng và có lối sống lành mạnh, đạo đức trong sáng. Trong đó, tập trung vào các đối tượng như: quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự, thanh niên tích cực tham gia các phong trào thi đua ở địa phương, quần chúng có độ tuổi từ 40 - 45 nhưng có chí hướng phấn đấu vẫn được xem xét bồi dưỡng, kết nạp.

Theo số liệu thống kê của Ban Tổ chức Thành ủy, từ năm 2015 đến nay, Đảng bộ thành phố kết nạp được 425 đảng viên mới, trong đó: 289 đảng viên nữ, 108 đảng viên dân tộc thiểu số. Bình quân hàng năm kết nạp 85 đảng viên, đạt 106% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ III. Trao đổi với đồng chí Tạ Thị Bích Ngọc - Phó Ban Tổ chức Thành ủy, chúng tôi được biết, để thực hiện vượt chỉ tiêu về phát triển đảng viên, Thành ủy tập trung chỉ đạo các chi bộ, Đảng bộ cơ sở quan tâm công tác tạo nguồn, phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên, nhất là ở nông thôn, nơi có ít đảng viên, các doanh nghiệp tư nhân. Giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên cho Đảng ủy các xã, phường, phấn đấu 100% tổ trưởng tổ dân phố, trưởng bản là đảng viên. Các đoàn thể chính trị - xã hội đẩy mạnh vận động, thu hút, phát triển đoàn viên, hội viên để tạo nguồn quần chúng ưu tú giới thiệu cho chi bộ xem xét, bồi dưỡng. Chú trọng phát triển đảng viên trong lực lượng dân quân, thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, xuất ngũ trở về địa phương.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác phát triển đảng viên ở Đảng bộ thành phố còn gặp nhiều khó khăn như: thiếu nguồn phát triển đảng viên nên nhiều năm liền một số chi bộ tổ dân phố, bản không kết nạp được đảng viên mới... Để khắc phục những hạn chế cũng như tình trạng "già hóa" đảng viên ở các chi bộ khu dân cư đang ngày càng gia tăng, nhiệm kỳ tới, Thành ủy yêu cầu cấp ủy cơ sở khảo sát, phân tích chất lượng quần chúng, từ đó xây dựng kế hoạch tạo nguồn kết nạp đảng viên phù hợp. Các hội, đoàn thể tăng cường giáo dục lý tưởng, truyền thống vẻ vang của Đảng cho đoàn viên, hội viên; đa dạng các phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy niềm tự hào, ý chí phấn đấu được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, từ đó phát hiện những đoàn viên, hội viên, quần chúng ưu tú để tạo nguồn bồi dưỡng, giới thiệu cho chi bộ xem xét, kết nạp. Các chi bộ, Đảng bộ cơ sở trực thuộc làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy và cán bộ, đảng viên trong công tác phát triển đảng viên, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên. Các cấp ủy, chi bộ rà soát danh sách quần chúng ưu tú, đối tượng cảm tình Đảng, từ đó xác định chỉ tiêu phát triển đảng viên để tổ chức thực hiện. Bồi dưỡng quần chúng là đoàn viên thanh niên, sinh viên tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trở về địa phương làm việc, bộ đội hoàn thành nghĩa vụ quân sự… Tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác phát triển đảng viên cho đội ngũ cấp ủy, bí thư, phó bí thư các chi bộ.

Nguồn phát triển đảng viên đang dần bị thu hẹp song với những cách làm phù hợp, đặc biệt là sát sao trong công tác lãnh, chỉ đạo, hy vọng thành phố Lai Châu sẽ tiếp tục đạt và vượt chỉ tiêu về phát triển đảng viên trong những năm tiếp theo, tạo thêm sức mạnh cho Đảng.

Tường Lam

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...