Thứ bảy, 22/06/2024, 03:27 [GMT+7]

Chung sức, đồng lòng, xây dựng quê hương Tam Đường no ấm và phát triển

Thứ hai, 15/01/2024 - 11:24'
Những ngày cuối năm 2023, chúng tôi đến thăm các bản vùng cao huyện Tam Đường, nơi đây đang từng ngày “thay da, đổi thịt”. Để diện mạo nông thôn khởi sắc, phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của người có uy tín luôn là cầu nối ý Đảng với lòng dân, chung sức, đồng lòng, xây dựng quê hương Tam Đường no ấm, bình yên và phát triển.

Khi mặt trời xuống núi, người dân bản Nà Phát (xã Bình Lư) tạm gác công việc nương ruộng để về nhà lo cơm nước cũng là lúc người có uy tín của bản - ông Lò Văn Hịch đến từng hộ tuyên truyền, vận động bà con nêu cao cảnh giác với âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch.
Ông gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân; động viên, khích lệ bà con xóa bỏ tập tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa mới. Đồng thời, gặp gỡ, trao đổi, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong cộng đồng dân cư. Từ đó, vận động bà con chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Ông là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với người dân, góp phần khích lệ bà con tích cực xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giữ gìn an ninh trật tự và tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc trong xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.
Trò chuyện với chúng tôi, ông Hịch vui mừng nói: “Gần 30 năm qua, tôi được nhân dân trong bản tín nhiệm bầu giữ các chức danh: trưởng bản, chi hội trưởng chi hội người cao tuổi và người có uy tín. Tôi cùng bí thư chi bộ, trưởng bản động viên, giải thích, giải quyết thấu tình, đạt lý hàng trăm vụ/năm ngay tại cơ sở. Gần đây, tôi biết một số học sinh trong bản bỏ học, hút thuốc lá nên tuyên truyền, giáo dục, vận động các cháu đi học, tránh xa khói thuốc. Tôi rất vui khi hiện nay 100% trẻ trong độ tuổi của bản chuyên cần ra lớp”.

Ông Lò Văn Hịch (ngồi giữa) tuyên truyền, vận động dân bản Nà Phát (xã Bình Lư, huyện Tam Đường) tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Tương tự ông Hịch, người có uy tín của bản Phan Chu Hoa (xã Nùng Nàng) - ông Vàng A Giàng được bà con quý trọng, xem như “cây cao bóng cả”. Tranh thủ trưa, tối, ông Giàng đến nhà bà con vận động tổ chức cưới hỏi đơn giản, ăn uống tiết kiệm, giữ bầu không khí vui tươi, lối sống lành mạnh. Ông khuyên răn con, cháu không tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Ông làm tốt vai trò cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh ở cơ sở.
Tam Đường là huyện cửa ngõ phía Đông Bắc của tỉnh có 13 đơn vị hành chính xã, thị trấn, gồm 126 bản với trên 5,7 vạn dân. Huyện uỷ đã phê duyệt 115 người có uy tín tại các bản, trong đó 11 bản không đảm bảo tiêu chí theo quy định. Người có uy tín trên địa bàn luôn phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; gương mẫu, chấp hành hương ước của địa phương; tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
Đối với phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới, người có uy tín trên địa bàn gương mẫu đi đầu trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Từ đó, tuyên truyền, vận động bà con thay đổi tập quán canh tác lạc hậu sang áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, đem lại năng suất, giá trị kinh tế cao.
Bên cạnh đó, người có uy tín phát huy vai trò tích cực trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị, xã hội. Thông qua các buổi tiếp xúc cử tri, người có uy tín phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân; tích cực tham gia đóng góp ý kiến. Nhiều người có uy tín điển hình như: Vàng Văn Dú ở bản Giang (xã Bản Giang); Vàng Văn Ngân ở bản Nà Vàn (xã Nà Tăm); Lò Tiến Nui ở bản Mường Mớ (thị trấn Tam Đường); Lù A San ở bản Sì Thâu Chải (xã Hồ Thầu) và Thùng Văn Có ở bản Na Đông (xã Thèn Sin).
Ngoài ra, người có uy tín còn phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể, lực lượng công an giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tham gia các buổi hòa giải ở cơ sở, bài trừ tệ nạn mê tín dị đoan... Đồng thời, vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống tội phạm, giáo dục con em, người thân trong gia đình không vi phạm tệ nạn xã hội; vận động thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ, bảo vệ Tổ quốc. Điển hình như người có uy tín Ma A Su ở bản Ma Sao Phìn Thấp (xã Khun Há); Lò Văn Pánh ở bản Phiêng Tiên (xã Bản Bo).
Nhắc đến người có uy tín trên địa bàn, đồng chí Tẩn Thị Quế - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tam Đường khẳng định: “Người có uy tín huyện Tam Đường có những đóng góp to lớn trong định hướng cho nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; phát triển kinh tế, xã hội đúng hướng; tham gia bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Hàng năm, Huyện uỷ kịp thời biểu dương, khen thưởng, tặng quà cho người có uy tín trên địa bàn, khuyến khích đội ngũ này phát huy vai trò tiên phong trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội”.
Với nỗ lực, người có uy tín huyện Tam Đường đã làm thay đổi suy nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số. Bà con đoàn kết, khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới bình đẳng, ấm no.

M.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.