Thứ năm, 18/07/2024, 17:04 [GMT+7]

Diện mạo đô thị, nông thôn và vùng cao ngày càng đổi mới

Thứ ba, 16/08/2011 - 16:59'
(BLC) - Sáng nay 16/8, Tỉnh ủy tổ chứcHội nghị tổng kết 6 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX).

Các đồng chí: Lò Văn Giàng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Chử - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Lò Văn Giàng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận Hội nghị.

Báo cáo tổng kết 6 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW ngày 1/7/2004 của Bộ Chính trị (khóa IX) về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và đảm bảo quốc phòng - an ninh (QP-AN) vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2010 nêu rõ: Trong điều kiện của một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết, quyết tâm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW của Bộ Chính trị. Ngay sau khi triển khai thực hiện, Đảng bộ tỉnh đã xác định 6 chương trình trọng điểm để tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện như: chương trình xóa đói giảm nghèo; chương trình phát triển cơ sở hạ tầng KT-XH; chương trình tái định cư Thủy điện Sơn La và các thủy điện khác; chương trình phát triển kinh tế cửa khẩu; chương trình đào tạo nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng hệ thống chính trị; chương trình đảm bảo QP - AN.  

Sau 6 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW của Bộ Chính trị, tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2006 – 2010 đạt 13%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ; GDP bình quân đầu người năm 2010 đạt 8 triệu đồng/người/năm, thu ngân sách đạt 325 tỷ đồng. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; tỷ lệ đói, nghèo hàng năm bình quân giảm 7%, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, diện mạo đô thị, nông thôn và vùng cao ngày càng đổi mới.

QP-AN được tăng cường và củng cố; hoạt động đối ngoại thu được nhiều kết quả, góp phần tích cực vào phát triển KT-XH của địa phương và bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác phát triển. Xây dựng Đảng, chính quyền, các đoàn thể có nhiều tiến bộ, hệ thống chính trị các cấp được củng cố và tăng cường, trở thành nền tảng vững chắc cho tỉnh phát triển trong giai đoạn tới. 
Các ý kiến thảo luận tại Hội nghị đều khẳng định: Nghị quyết 37 – NQ/TW của Bộ Chính trị có ý nghĩa thiết thực và tầm quan trọng đối với sự phát triển KT-XH và đảm bảo QP-AN của tỉnh. Trên cơ sở tổng kết thực tiễn, nhiều đại biểu đã rút ra những bài học kinh nghiệm, đề xuất với tỉnh, Trung ương một số vấn đề nhằm đẩy mạnh phát triển KT-XH, tăng cường QP-AN trên địa bàn trong giai đoạn tới. 

Kết luận Hội nghị, đồng chí Lò Văn Giàng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đạt được trong thực hiện Nghị quyết 37- NQ/TW của Bộ Chính trị. Đồng thời đồng chí Bí thư cũng chỉ ra những hạn chế, thiếu sót cần khắc phục và lưu ý 10 vấn đề quan trọng tỉnh đã phấn đấu đạt được để tiếp tục thực hiện thời gian tới; kiến nghị với Trung ương tiếp tục ban hành các chính sách, nghị quyết đặc thù, đồng thời có cơ chế riêng với các tỉnh khó khăn như Lai Châu. Đặc biệt, Trung ương sớm đầu tư đường cao tốc, đường sắt nối Văn Bàn (tỉnh Lào Cai) - thị xã Lai Châu – cửa khẩu Ma Lù Thàng (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu)…

Tây Bắc

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.