Thứ ba, 05/03/2024, 09:02 [GMT+7]

Giải quyết kịp thời, thấu đáo kiến nghị của cử tri

Thứ tư, 06/12/2023 - 19:17'
(BLC) - Trước Kỳ họp thứ mười chín, HĐND tỉnh khóa XV, cử tri trên địa bàn tỉnh có nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến các lĩnh vực khác nhau. UBND tỉnh tổng hợp và chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, địa phương khẩn trương giải quyết theo thẩm quyền. Tại Kỳ họp thứ mười chín, HĐND tỉnh khóa XV, lãnh đạo UBND tỉnh đã trả lời các ý kiến của cử tri kịp thời, thỏa đáng. Phóng viên Báo Lai Châu Online lược ghi một số ý kiến, kiến nghị.

Cử tri xã Làng Mô (huyện Sìn Hồ): Theo Quyết định số 1223/QĐ-UBND, ngày 19/9/2022 của UBND tỉnh bản vẽ thiết kế công trình nhà văn hóa diện tích là 66m2. Hiện nay, do sáp nhập bản, dân số đông nên các nhà văn hóa không đảm bảo chỗ ngồi cho nhân dân khi tham gia họp. Đề nghị UBND tỉnh xem xét, thay đổi mẫu mới nhà văn hóa đơn giản hơn, rộng hơn và nâng diện tích từ 66m2 lên 100m2 trở lên.

UBND tỉnh trả lời: Theo hướng dẫn tại mục 5, một số lưu ý trong quá trình áp dụng mẫu, phần III ban hành kèm theo Quyết định số 1223/QĐ-UBND ngày 19/9/2022 của UBND tỉnh về việc ban hành thiết kế mẫu, thiết kế điển hình một số loại công trình đường giao thông, thủy lợi, dân dụng và hạ tầng kỹ thuật đối với các dự án đầu tư xây dựng được áp dụng cơ chế đặc thù thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 trên địa bản tỉnh Lai Châu: "Đối với thiết kế mẫu nhà văn hóa thôn, bản tùy theo điều kiện cụ thể, phong tục, tập quán và bản sắc văn hóa của từng địa phương, UBND các huyện, thành phố có thể quyết định điều chỉnh thiết kế mẫu cho phù hợp". Do đó, đối với kiến nghị của cử tri xã Làng Mô, yêu cầu UBND huyện Sìn Hồ trên cơ sở quỹ đất, khả năng cân đối nguồn vốn của địa phương để điều chỉnh thiết kế mẫu cho phù hợp (nếu dự án thực hiện theo cơ chế đặc thù thì phải đảm bảo các tiêu chí quy định tại Điều 14 Nghị định 27/2022/NĐ-CP ngày 19/4/2022 của Chính phủ).

c

Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trả lời các kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ mười chín, HĐND tỉnh khóa XV.

Cử tri xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn): Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông - Vận tải tỉnh kiểm tra, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng trên cầu Pá Mô để bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông khi đi qua cầu vào buổi tối.

UBND tỉnh trả lời: Cầu Pá Mô được thiết kế theo tiêu chuẩn 22TCN-272-05, việc lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng trên cầu không quy định bắt buộc, theo quy định chỉ thực hiện ưu tiên lắp đặt biển báo và bổ sung hệ thống an toàn giao thông trên cầu (thông tin cầu, sơn gờ chắn bánh xe, sơn vạch tim cầu, gắn mắt phản quang trên lan can cầu) và các nội dung này đã được đầu tư tại dự án. Về ý kiến của cử tri, UBND tỉnh ghi nhận và sẽ xem xét đầu tư khi bố trí được kinh phí đầu tư, duy trì hoạt động của hệ thống.

Cử tri xã Mồ Sì San (huyện Phong Thổ): Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xem xét và có ý kiến với cấp có thẩm quyền về việc xây dựng phương án đảm bảo an toàn mốc địa chính cơ sở tại bản Tô Y Phìn (xã Mồ Sì San). Hiện nay đang bị xói mòn có nguy cơ làm thay đổi vị trí đặt mốc.

UBND tỉnh trả lời: UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, rà soát và phối hợp với UBND huyện Phong Thổ và UBND xã Mồ Sì San kiểm tra hiện trạng mốc địa chính tên hiệu PT-08. Tại thời điểm kiểm tra hiện trạng mốc được xây tường bảo vệ bao quanh mốc, núm sứ chữ thập vẫn còn nguyên vẹn. Tuy nhiên do vị trí mốc nằm gần sát với ngã ba cạnh đường giao thông, qua năm tháng do tác động của mưa lũ nên bị xói mòn xung quanh (hai cạnh) mốc. Đến nay, UBND xã Mồ Sì San đã thực hiện xây kè đá chân mốc, đổ bê tông xung quanh mốc để bảo vệ mốc địa chính PT-08 đảm bảo theo đúng quy định, đáp ứng được nội dung kiến nghị phản ánh của cử tri huyện Phong Thổ.

Cử tri bản Tu San (xã Tà Mung, huyện Than Uyên): Đề nghị UBND tỉnh có ý kiến cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh lại phiếu điều tra, đánh giá hộ nghèo, cận nghèo vì hiện nay không phù hợp (phiếu 3.6. phần 1 và phần 8), khi điều tra, hộ khó khăn nhưng ít khẩu lại thoát nghèo, còn hộ khá, kinh tế đầy đủ do nhiều khẩu theo phần 1 và 8 không có điểm vẫn là hộ nghèo).

UBND tỉnh trả lời: UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát đối với mẫu phiếu 3.6 “Bảng chấm điểm phiếu B1 khu vực nông thôn trung du và miền núi phía Bắc”, tại tiêu chí số 1 “Số nhân khẩu trong hộ” và tiêu chí thứ 8 “Diện tích nhà ở bình quân đầu người” có điểm chấm tiêu chí đã phù hợp, logic với các tiêu chí khác trong mẫu phiếu. Mặt khác, số điểm tổng phiếu 3.6 cũng chỉ là một trong hai điều kiện để xét phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo, vẫn còn phụ thuộc vào điểm số tại phiếu 3.2 để xác định phân loại cụ thể. Mặt khác, đây là mẫu phiếu quy định chung cho cả vùng nông thôn trung du miền núi phía Bắc, không quy định riêng đối với tỉnh Lai Châu nên không có cơ sở đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh.

Cử tri xã Làng Mô (huyện Sìn Hồ): Đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu, tham mưu HĐND tỉnh nâng mức tiền ăn của vận động viên, huấn luyện viên tham gia các giải thi đấu thể thao quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 1 của Nghị quyết số 10/2019/NQ-HĐND, ngày 23/7/2019 của HĐND tỉnh trong thời gian tập luyện từ 80.000 đồng/người/ngày lên 150.000 đồng/người/ngày; thời gian thi đấu từ 100.000 đồng/người/ngày lên 200.000 đồng/người/ngày để đảm bảo chế độ dinh dưỡng trong thời gian tập luyện và thi đấu của các vận động viên.

UBND tỉnh trả lời: Căn cứ Thông tư số 86/2020/TT-BTC ngày 26/10/2020 của Bộ Tài chính Quy định chi tiết chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với huấn luyện viên thể thao thành tích cao, vận động viên thể thao thành tích cao, UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 54/2021/NQ-HĐND ngày 14/10/2021 của HĐND về sửa đổi bổ sung một số nội dung Nghị quyết số 10/2019/NQ-HĐND ngày 23/7/2019 của HĐND tỉnh Lai Châu. Hiện theo Nghị quyết số 54/2021/NQ-HĐND tỉnh quy định chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với huấn luyện viên thể thao thành tích cao, vận động viên thể thao thành tích cao được hưởng mức cao nhất và phù hợp với khả năng cân đối của ngân sách địa phương. Hiện tại, chưa có cơ sở để tham mưu đề xuất sửa đổi mức chi theo ý kiến nêu trên của cử chi xã Làng Mô. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn nắm bắt các văn bản sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế các thông tư trên để kịp thời, trình HĐND tỉnh sửa đổi, bổ sung mức chi phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh và khi có đầy đủ cở sở pháp lý.

a

Cử tri xã Khổng Lào kiến nghị tại Hội nghị tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ mười chín, HĐND tỉnh, khóa XV và Kỳ họp thứ mười bảy, HĐND huyện, khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Cử tri xã Khổng Lào (huyện Phong Thổ): Đề nghị UBND tỉnh có kiến nghị với các bộ, ngành Trung ương xem xét giảm thời gian được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đối với loại hình BHYT tự nguyện (từ 30 ngày xuống thời gian phù hợp) để kịp thời hỗ trợ nhân dân trong các trường hợp cần sử dụng đến BHYT. Do hiện nay, tại điểm b, khoản 3, Điều 16 Luật BHYT quy định “Đối với người tham gia BHYT theo quy định tại khoản 3 Điều 50 của Luật này BHYT lần đầu hoặc đóng BHYT không liên tục thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng BHYT”.

UBND tỉnh trả lời: Tại khoản 10 Điều 1 Luật BHYT sửa đổi bổ sung năm 2014, sửa đổi, bổ sung khoản 3 và khoản 5 Điều 16 quy định: “Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia BHYT từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng BHYT”. Đối tượng áp dụng quy định thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày là đối tượng phải tự chi trả một phần mức đóng hoặc nộp toàn bộ tiền đóng BHYT gồm: Người thuộc hộ gia đình cận nghèo được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 70%; người thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều; học sinh, sinh viên; người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình; nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Việc quy định như trong Luật BHYT đảm bảo sự công bằng giữa những người đã tham gia BHYT liên tục và người chỉ khi ốm đau bệnh tật hoặc có nhu cầu khám, chữa bệnh mới tham gia BHYT nhằm mục đích hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh và được quỹ BHYT chi trả ngay trong quá trình khám chữa bệnh. Bảo đảm tính bền vững của hệ thống BHYT giúp cân đối quỹ BHYT trong dài hạn; khuyến khích người dân tham gia BHYT ngay từ khi còn chưa ốm đau bệnh tật một cách thường xuyên liên tục.

Cử tri xã Mù Cả (huyện Mường Tè): Đề nghị UBND tỉnh sớm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia đã giao vốn kế hoạch, nhưng chương trình mục tiêu giảm nghèo, thực hiện sinh kế cho người dân chưa có hướng dẫn cụ thể nên rất khó thực hiện.

UBND tỉnh trả lời: UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 06/2023/QĐ-UBND ngày 21/3/2023 quy định nội dung, mức hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc Tiểu dự án 1 Dự án 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Lai Châu và chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Hướng dẫn số 1132/HD-SNN về việc hướng dẫn một số nội dung tại Quyết định số 06/2023/QĐ-UBND ngày 21/3/2023. Đến nay Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 55/2023/TT-BTC ngày 15/8/2023 quy định quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách Nhà nước thực hiện các chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025 và các sở, ban, ngành tỉnh đã có nhiều văn bản hướng dẫn nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các chương trình MTQG. UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 3718/UBND-TH ngày 28/9/2023 về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thực hiện các chương trình MTQG. Theo đó, đã giao các sở, ban, ngành tỉnh kịp thời tham mưu ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản sửa đổi bổ sung về cơ chế chính sách và tổ chức thực hiện chương trình MTQG đảm bảo theo đúng hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương và phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương.

Cử tri bản Chang (xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn): Đề nghị UBND tỉnh làm cầu treo nối từ bản Chang (xã Lê Lợi) qua sông Đà sang phường Sông Đà (thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên) để nhân dân thuận lợi trong hoạt động giao thương, đi lại.

UBND tỉnh trả lời: Việc đầu tư cầu treo nối từ bản Chang (xã Lê Lợi) qua sông Đà sang phường Sông Đà (thị xã Mường Lay) là nhu cầu thiết thực tạo thuận lợi cho hoạt động giao thương và đi lại của nhân dân. UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với huyện Nậm Nhùn nghiên cứu tính khả thi và khả năng đảm bảo nguồn hỗ trợ để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, trong trường hợp khả thi theo quy định của pháp luật và theo thứ tự ưu tiên trong giai đoạn 2026-2030.

Nhóm P.V

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bấp bênh nghề trồng hoa
Hiện nay, thành phố Lai Châu có 81,05ha hoa hồng, tập trung ở các xã: San Thàng, Sùng Phài và phường Đông Phong, Quyết Thắng. Tuy nhiên do cung vượt cầu, sức mua giảm, người trồng hoa gặp nhiều...
Hà Diệu Linh: “Học sinh 3 tốt”
(BLC) - Vừa qua, em Hà Diệu Linh học sinh lớp 12 chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng danh hiệu “Học sinh 3 tốt” (Đạo đức tốt – Học tập...