Thứ ba, 01/12/2020, 09:17 [GMT+7]

Giao ban công tác khoa giáo và lý luận chính trị

Chủ nhật, 20/10/2019 - 07:44'
(BLC) - Chiều 18/10, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban công tác khoa giáo và công tác lý luận chính trị 9 tháng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019. Đồng chí Trần Đức Vương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị.

Trong 9 tháng đầu năm, Ban Tuyên giáo các cấp và các ngành trong khối Khoa giáo đã tích cực, chủ động phối hợp tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp cụ thể hóa chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực Khoa giáo. Chỉ đạo, định hướng các cơ quan thông tin đại chúng, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, quán triệt và triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác khoa giáo. Chủ động tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, khảo sát việc thực hiện các chủ trương, nghị quyết về khoa học và công nghệ; chăm sóc sức khỏe Nhân dân; tổ chức các hoạt động thể dục - thể thao; nắm tình hình tư tưởng của cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh về sáp nhập các đơn vị trường, trong dịp khai giảng năm học mới. Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng các hoạt động khoa giáo ở cơ sở, đảm bảo đúng kế hoạch, chất lượng, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương.

Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị.

Công tác giáo dục và đào tạo tiếp tục được tỉnh quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo bám sát các văn bản của Trung ương và cụ thể hóa của tỉnh theo tinh thần đổi mới căn bản toàn diện. Chất lượng giáo dục ở các cấp học, ngành học được nâng lên, tỷ lệ học sinh khá, giỏi tăng so với cùng kỳ năm trước. Tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, 8/8 huyện thành phố, 108/108 xã phường, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non và giữ chuẩn quốc gia về xóa mù chữ.

Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân tiếp tục được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Ngành Y tế tích cực ứng dụng, tiếp nhận chuyển giao khoa học, kỹ thuật vào khám chữa bệnh, nhất là ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đến nay, có 81 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã, 105/108 trạm y tế có nhà trạm (3 trạm y tế hoạt động lồng ghép với đơn nguyên điều trị). Chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên, thu hút người bệnh tới cơ sở y tế, hạn chế tình trạng bệnh nhân chuyển tuyến, vượt tuyến.

Các hoạt động về bình đẳng giới, tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình tiếp tục được các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Công tác thể dục thể thao được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả.

3 tháng cuối năm 2019, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề ra 5 nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp về công tác khoa giáo; thực hiện tốt công tác phối hợp, nâng cao trách nhiệm, đổi mới nội dung và phương thức phối hợp giữa Ban Tuyên giáo và các ngành trong khối Khoa giáo…

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu thống nhất cao với bản dự thảo báo cáo và làm rõ thêm một số kết quả nổi bật mà các ngành đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các nghị quyết, chỉ thị nói chung và khối Khoa giáo nói riêng; đề xuất một số nhiệm vụ trọng tâm để khối Khoa giáo đạt nhiều kết quả tốt hơn trong 3 tháng cuối năm,

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Đức Vương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả của các ngành trong khối Khoa giáo đã đạt được. Đồng thời đề nghị: Ban Tuyên giáo và các ngành trong khối Khoa giáo chủ động hơn trong công tác phối hợp; tăng cường nắm bắt và định hướng tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên trong tỉnh; tham mưu cấp ủy tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của các ngành trong khối Khoa giáo. Trường Chính trị tỉnh và Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị cấp huyện tiếp tục duy trì, mở các lớp theo kế hoạch đã được phê duyệt; triển khai nghiêm túc, đồng bộ các nhiệm vụ khoa giáo theo các văn bản mới ban hành; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, khảo sát việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết về công tác khoa giáo, lý luận chính trị.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm từ người cách ly- BN1347
Chiều 30/11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.