Thứ ba, 21/01/2020, 15:30 [GMT+7]

Hội đồng Nhân dân xã Tả Ngảo chú trọng công tác giám sát

Thứ ba, 10/09/2019 - 09:24'
(BLC) - Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Hội đồng Nhân dân (HĐND) xã Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ) chú trọng nâng cao chất lượng các cuộc giám sát, nhất là giám sát chuyên đề, việc thực hiện kết luận giám sát của UBND xã và các đơn vị liên quan.

HĐND xã Tả Ngảo khóa XX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 có tổng số 26 đại biểu, đến thời điểm hiện tại đã trải qua 9 kỳ họp, trong đó có 1 kỳ họp bất thường. Xác định hoạt động giám sát không chỉ thể hiện vai trò là cơ quan quyền lực ở địa phương còn tạo điều kiện cho công tác chỉ đạo, điều hành của UBND xã có hiệu quả, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thường trực HĐND xã chú trọng nâng cao chất lượng các cuộc giám sát thông qua cử đại biểu tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ; hướng dẫn đại biểu và các Ban HĐND xã thực hiện các cuộc giám sát chuyên đề.

hdnd xa tiep xuc voi ba con

Thường trực HĐND xã Tả Ngảo nắm bắt thông tin ở cơ sở phục vụ hoạt động giám sát.

Giữ chức vụ Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ hội đồng thời là Phó Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội (HĐND xã), chị Mùa Thị Dị tích cực học hỏi, nghiên cứu quy định triển khai các bước, thu thập thông tin, tài liệu về vấn đề giám sát đảm bảo phục vụ tốt nhất nhiệm vụ của người đại biểu dân cử. Tả Ngảo là xã đặc biệt khó khăn với tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số, những năm qua địa phương được hưởng lợi nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ, tỉnh. Đảm bảo các nguồn lực phát huy hiệu quả, hằng năm, chị Dị tham mưu Thường trực HĐND xã triển khai các cuộc giám sát chuyên đề về chính sách hỗ trợ vùng đặc biệt khó khăn. Cùng với đó, Ban Kinh tế - Xã hội cũng đã triển khai 3 cuộc giám sát chuyên đề về: xây dựng công trình nước sinh hoạt tại bản Thà Giàng Chải; triển khai cấp thẻ bảo hiểm y tế (năm 2016); chính sách cấp phát giống lúa (năm 2017).

Chị Dị cho biết: Hoạt động giám sát là nội dung rất khó, nếu không học hỏi, nghiên cứu thì chất lượng các cuộc giám sát không có kết quả tốt. Với sự cố gắng của bản thân và được giúp đỡ của Thường trực HĐND xã, mình cùng các thành viên trong Ban đã triển khai được nhiều cuộc khảo sát và giám sát. Riêng giám sát chuyên đề Ban thực hiện được 2 cuộc giám sát độc lập và được Thường trực HĐND xã ghi nhận, kết quả giám sát được đông đảo cử tri và Nhân dân đánh giá cao.

Đến nay, HĐND xã Tả Ngảo đã triển khai 10 cuộc giám sát chuyên đề, riêng 6 tháng đầu năm 2019 tổ chức 3 cuộc. Nội dung tập trung chủ yếu vào các vấn đề nổi cộm được đông đảo cử tri quan tâm như: hỗ trợ ăn bán trú cho học sinh, hỗ trợ hộ nghèo, hỗ trợ phát triển nông nghiệp, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, hoạt động của Mộ phận “một cửa”… Từng bước nâng cao chất lượng các cuộc giám sát, hàng tháng, hàng quý, Thường trực HĐND xã đôn đốc các Ban lên kế hoạch triển khai, bố trí thời gian tổ chức đảm bảo tránh chồng chéo với hoạt động giám sát của HĐND cấp trên. Sau các cuộc giám sát, HĐND xã yêu cầu các đơn vị được giám sát nghiêm túc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm.

Bà Mùa Thị Vác – Phó Chủ tịch HĐND xã Tả Ngảo cho biết thêm: Hoạt động giám sát được Thường trực và các Ban HĐND rất quan tâm, quá trình triển khai các cuộc giám sát nhận được sự phối hợp chặt chẽ của UBND xã và các đơn vị liên quan, phần kết luận giám sát nhận được sự đồng tình cao.  Từ nay đến cuối nhiệm kỳ, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các Ban triển khai giám sát chuyên đề theo kế hoạch; phát huy vai trò của đại biểu thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng Nhân dân để kịp thời tham mưu Thường trực HĐND triển khai các cuộc giám sát được đông đảo cử tri quan tâm.

Chú trọng nâng cao chất lượng giám sát, HĐND xã Tả Ngảo kịp thời ghi nhận những việc đã làm được, đồng thời chỉ ra tồn tại trong công tác điều hành, chỉ đạo của UBND xã và các đơn vị liên quan để kịp thời điều chỉnh, khắc phục, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của cử tri. 

Ninh Tuyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...
Xứng danh người chiến sỹ Công an Nhân dân
(BLC) - Sở hữu một bản thành tích khá dày dặn khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ: 2 lần được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng Nhì, Ba; 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Cục...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...