Thứ tư, 29/05/2024, 21:59 [GMT+7]

Hội nghị sơ kết Nghị quyết số 05-NQ/TU về phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung

Thứ sáu, 07/07/2023 - 16:34'
(BLC) - Sáng 7/7, Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị sơ kết Nghị quyết 05-NQ/TU, ngày 22/02/2021 của Tỉnh uỷ về phát triển nông nghiệp hàng hoá tập trung giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Văn Lương - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Vũ Mạnh Hà - Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị còn có các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; UBND huyện, thành phố; trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn các huyện, Phòng Kinh tế thành phố.

Các đại biểu tham gia hội nghị.

Đại biểu tham dự hội nghị.

Nghị quyết số 05 là định hướng, chủ trương đúng đắn, phù hợp với tiềm năng, lợi thế của tỉnh và xu thế phát triển; thu hút được nhiều nguồn lực thông qua các doanh nghiệp, hợp tác xã, cá nhân và hộ nông dân tự đầu tư không trông chờ vào nguồn hỗ trợ của Nhà nước. Góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, đa dạng hoá sản phẩm nông nghiệp có giá trị gắn với nhu cầu thị trường và lợi thế cạnh tranh.

Việc ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất như: nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao… được chú trọng phát triển. Các loại giống cây trồng, vật nuôi mới có năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao được đưa vào sử dụng. Xu hướng hình thành các hợp tác xã để tham gia liên kết sản xuất có sự chuyển biến rõ nét.

Đồng chí Lê Văn Lương

Đồng chí Lê Văn Lương - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ phát biểu tại hội nghị.

Phong trào xây dựng mỗi xã một sản phẩm (OCOP) có sự chuyển biến rõ nét về quy mô và chất lượng sản phẩm. Nhiều sản phẩm đặc hữu của tỉnh đã được thị trường trong và ngoài tỉnh chấp nhận, có sự phát triển tốt. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP.

Nghị quyết số 05 đã dần đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu, định hướng phát triển nông nghiệp mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra. Đến nay, đa số các chỉ tiêu nghị quyết đề ra đều đạt trên 50%. Trong đó, nhiều chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt như: phát triển diện tích lúa hàng hóa 3.936/3.000ha, đạt 112,5% nghị quyết; phát triển cơ sở chăn nuôi đại gia súc tập trung 151/36 cơ sở, đạt 419,4% nghị quyết; phát triển diện tích nuôi cá lồng 55.512/45.000m3 đạt 123,4% nghị quyết.

Đồng chí Đặng Văn Châu

Đồng chí Đặng Văn Châu - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham gia ý kiến tại hội nghị.

Thời gian tới, Tỉnh uỷ đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: điều chỉnh, cơ cấu lại những mục tiêu, nội dung hiệu quả, có tính khả thi; giảm các mục tiêu, nhiệm vụ chưa phù hợp hoặc đã được doanh nghiệp, người dân chủ động thực hiện; tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu chưa hoàn thành. Phấn đấu hoàn thành đạt 100% các chỉ tiêu mà nghị quyết đã đề ra.

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu tập trung vào các vấn đề: Thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển sâm Lai Châu và một số cây dược liệu quý trên địa bàn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, học tập quán triệt tuyên truyền Nghị quyết số 05; công tác kiểm tra, hướng dẫn thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ; những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị đề xuất các giải pháp thúc đẩy, nâng cao hiệu quả các chính sách hỗ trợ thực hiện Nghị quyết số 05…

Đồng chí Hà Trọng Hải - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh khẳng định sau nửa nhiệm kỳ triển khai thực hiện, nghị quyết đã thực sự đi vào cuộc sống, huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 05, tạo sự chuyển dịch mạnh mẽ nền nông nghiệp của tỉnh sang sản xuất hàng hóa tập trung, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển, đồng chí đề nghị, các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết, đề án của tỉnh về phát triển nông nghiệp, trọng tâm là Nghị quyết số 05-NQ/TU của Tỉnh ủy.

Đồng chí Giàng Páo Mỷ

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Tập trung lãnh, chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ của nghị quyết, nhất là các chỉ tiêu, nhiệm vụ đạt thấp, dự báo khó đạt, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chi tiêu nghị quyết đã đề ra; đánh giá, điều chỉnh quy hoạch vùng phát triển nông nghiệp hàng hóa đảm bảo phù hợp với đặc tính cây trồng, thổ nhưỡng khí hậu; tháo gỡ những vướng mắc về quy hoạch, quản lý đất đai, tạo điều kiện thuận lợi triển khai các dự án thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp; tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, hình thành liên kết giá trị trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, các hoạt động giới thiệu sản phẩm nông nghiệp của tỉnh.

Bạch Dương - Tùng Phương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.