Chủ nhật, 17/10/2021, 20:07 [GMT+7]

Kỳ họp thứ 3 (chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Thứ tư, 15/09/2021 - 19:12'
(BLC) – Kỳ họp được tổ chức ngày 15/9, bằng hình thức trực tuyến với điểm cầu các huyện trong tỉnh. Các đồng chí: Chu Lê Chinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Sỹ Cảnh – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đồng chủ trì Kỳ họp.

Kỳ họp đã xem xét thông qua Dự thảo Nghị quyết chấp thuận bổ sung danh mục các công trình, dự án thu hồi đất, mức vốn bồi thường giải phóng mặt bằng và danh mục các công trình, dự án phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất phát sinh năm 2021 trên địa bàn tỉnh Lai Châu; cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thảo luận về Dự thảo Nghị quyết chấp thuận bổ sung danh mục các công trình, dự án thu hồi đất, mức vốn bồi thường giải phóng mặt bằng và danh mục các công trình, dự án phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất phát sinh năm 2021 trên địa bàn tỉnh Lai Châu, đại biểu nhận định, nhiều danh mục chưa quan tâm rà soát, đánh giá chất lượng; thẩm tra chưa đạt yêu cầu. Điều này cho thấy các huyện chưa làm rõ vai trò của mình, dồn trách nhiệm lên các sở, ngành.

Với các căn cứ trên, đại biểu đề xuất chưa thông qua danh mục thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất một số chương trình, dự án liên quan đến đất rừng, đất trồng lúa, đồng thời sẽ tiếp tục trình để xem xét thu hồi trong các Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh sắp tới.

Đại biểu cũng cho rằng, đối với Dự án Hạ tầng sắp xếp, ổn định dân cư vùng thiên tai bản Nà Hừ, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè mới được UBND tỉnh phê duyệt, chưa có quyết định và chủ trương đầu tư, liệu thu hồi dự án này có đảm bảo hay chưa? Đồng thời khẳng định, việc thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã đánh mất cơ hội, nguồn lực đầu tư ở nơi khác đến. Các đại biểu đề nghị, trong công tác giải phóng mặt bằng, các huyện, thành phố cần chú ý đến các dự án của tỉnh, trong quá trình xây dựng kế hoạch đầu tư các địa phương cần cân đối bố trí nguồn ngân sách cho hợp lý.

Quang cảnh kỳ họp.

Các đại biểu biểu quyết thông qua Dự án liên quan đến thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất phát sinh năm 2021.

Sau khi thảo luận, thống nhất, 49/49 đại biểu đã biểu quyết chấp thuận danh mục 128 công trình, dự án với diện tích 662,8ha gồm 492,74ha đất nông nghiệp, 114,38ha đất phi nông nghiệp, còn lại là đất chưa sử dụng. Mức bồi thường giải phóng mặt bằng dự kiến 257,276 tỷ đồng. Đồng thời, chủ tọa kỳ họp giao Ban Kinh tế Ngân sách (HĐND tỉnh) phối hợp với cơ quan chuyên môn tiếp tục phối hợp rà soát theo thẩm quyền. Trong đó, trình diện tích thu hồi đối với đất rừng không quá 20ha/dự án; đất lúa không quá 10ha/dự án.

Cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, các đại biểu phân tích, đánh giá thực trạng các yếu tố, điều kiện phát triển đặc thù của tỉnh Lai Châu như: phát triển doanh nghiệp, các ngành công nghiệp, xây dựng, thương mại điện tử; quan điểm, lựa chọn phương án, mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế, xã hội thời kỳ 2021 – 2031 và tầm nhìn đến năm 2050; các khâu đột phá, định hướng bố trí không gian phát triển và nhiệm vụ trọng tâm; phương hướng phát triển các ngành; phương án tổ chức, phân bố không gian kinh tế, xã hội, hệ thống đô thị, nông thôn, các khu chức năng; phương án phát triển kết cấu hạ tầng.

Đối với báo cáo quy hoạch tỉnh, các đại biểu đề nghị chỉnh sửa nội dung về địa danh được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia trên địa bàn huyện Tam Đường là chưa chính xác mà phải sửa lại là di tích cấp tỉnh. Về nhóm chỉ tiêu trí tuệ, học vấn, trình độ chuyên môn kỹ thuật và tay nghề cần phải đánh giá lại và đưa ra cơ sở rõ ràng để chứng minh đảm bảo chính xác, tránh nhận định chung chung, cảm tính. Các đại biểu cũng đề nghị bổ sung một vài nội dung liên quan đến ô nhiễm từ hoạt động nông nghiệp cho đầy đủ vì hiện nay một số địa phương trong tỉnh đang mở rộng diện tích cây hoa hồng, sử dụng nhiều các chất hóa học.

Đối với mục điều kiện tài nguyên thiên nhiên và môi trường, cần đánh giá gọn lại và xem xét một số nhận định không phù hợp với địa bàn tỉnh Lai Châu. Đồng thời bổ sung một số hạng mục, giải pháp liên quan đến phát triển du lịch và bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa…

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng
Cần cù, ham học hỏi, chị Lù Thị Hải Phương (SN 1975 ở bản Rừng Ổi Khèo Thầu, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường) mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng và chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa. Nhờ...
Nhiều phụ huynh vẫn “đau đầu” với việc học trực tuyến của con
Bên cạnh những ưu điểm mà học trực tuyến đang mang lại khi tình hình dịch COVID-19 phức tạp như ở TP Hồ Chí Minh hiện nay, chúng ta cũng thấy còn rất nhiều vấn đề đang là nỗi lo của không ít phụ...