Thứ bảy, 13/04/2024, 20:28 [GMT+7]

Lấy ý kiến đối với dự thảo báo cáo đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 30/2021/QH15

Thứ ba, 27/09/2022 - 22:25'
(BLC) - Sáng 27/9, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp trực tuyến với các địa phương lấy ý kiến đối với dự thảo báo cáo đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội về các chính sách phòng, chống dịch Covid-19. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì.

Về phía tỉnh Lai Châu có đồng chí Tống Thanh Hải - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh dự.

Dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam từ đầu năm 2020, đến nay đã trải qua 4 đợt dịch bùng phát phát với quy mô, địa bàn và mức độ lây lan của đợt dịch sau phức tạp hơn đợt dịch trước.

Để ứng phó kịp thời, có hiệu quả với diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, sớm ổn định và kiểm soát dịch bệnh, đưa đất nước trở lại trạng thái “bình thường mới”, trên cơ sở đề xuất của Chính phủ, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Trên cơ sở nội dung của Nghị quyết, Chính phủ đã thực hiện chủ động điều hành ngân sách Nhà nước và giải pháp tiết kiệm chi để bổ sung nguồn phòng, chống dịch theo quy định. Nhiều giải pháp cấp bách trong phòng, chống dịch theo quy định tại mục 3 Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội đã được Chính phủ triển khai thực hiện có hiệu quả góp phần kiểm soát dịch bệnh.

Nhờ triển khai đồng bộ, toàn diện, thống nhất trong cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương trong thực hiện Nghị quyết 30/2021/QH15 nên Việt Nam đã đạt mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh Covid-19, đưa đất nước về trạng thái bình thường mới, từng bước phục hồi, ổn định và phát triển kinh tế - xã hội.

Nghị quyết đã tạo cơ sở pháp lý vững chắc góp phần đáp ứng yêu cầu thực tiễn, tạo điều kiện để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động, linh hoạt chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, huy động toàn bộ hệ thống chính trị tham gia phòng, chống dịch bệnh; Chính phủ đã chủ động, sáng tạo áp dụng linh hoạt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, đặc biệt là thực hiện thành công chiến lược vắc-xin và chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch kịp thời, đúng đắn tại những thời điểm quyết định.

Quang cảnh buổi họp

Quang cảnh buổi họp tại Lai Châu.

Tại buổi họp, các địa phương đồng tình cao với dự thảo báo cáo đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội. Đồng thời kiến nghị, Quốc hội, Chính phủ kéo dài thời gian thực hiện một số chính sách trong Nghị quyết, nhất là tiếp tục thực hiện việc gia hạn hiệu lực giấy đăng ký lưu hành thuốc để bảo đảm nguồn cung ứng thuốc, nguyên liệu làm thuốc ổn định trên thị trường, bảo đảm có đủ thuốc phục vụ khám, chữa bệnh cho Nhân dân.

Chuyển tiếp áp dụng đối với một số chính sách về khám, chữa bệnh, thuốc, vắc-xin, trang thiết bị y tế được cấp phép nhập khẩu, đăng ký lưu hành theo cơ chế đặc biệt, đặc thù, đặc cách; tiếp tục cho phép Chính phủ, các địa phương áp dụng các biện pháp linh hoạt, kịp thời trong phòng, chống dịch Covid-19 để phù hợp với tình hình dịch bệnh trong từng thời điểm…

Tham gia ý kiến tại buổi họp, đồng chí Tống Thanh Hải - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã được triển khai hiệu quả, khoa học, kịp thời. Tới thời điểm hiện tại, tình hình dịch hiện vẫn đang được kiểm soát tốt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân vẫn đang được thực hiện tốt.

Lũy tích từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh phát hiện 75.121 ca mắc; không có trường hợp tử vong; 75.027 ca khỏi bệnh (chiếm tỷ lệ 99,9%). Số ca đang điều trị: 94 ca.

Tỉnh luôn tập trung nguồn lực cao nhất cho công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho các đối tượng theo quy định đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả: Tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 đạt 100%, mũi 2 đạt 97,2 %, mũi 3 đạt 94,0%, mũi 4 đạt 98,6 %; Tỷ lệ trẻ em từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi: tiêm đủ 2 liều cơ bản đạt 97,4%, mũi 3 đạt 80,3%; Trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi: mũi 1 đạt 94,8%; tiêm mũi 2 đạt 71,2%.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nên Việt Nam đã kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Nhiều giải pháp, chính sách đã được ban hành, triển khai, vận dụng, trong đó có Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội để tạo cơ sở pháp lý giải quyết các vướng mắc, khó khăn trong công tác phòng, chống dịch tại cơ sở.

Phó Thủ tướng đề nghị, Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế nhanh chóng tiếp thu ý kiến của các đại biểu để hoàn thiện báo cáo đánh giá thực hiện Nghị quyết 30/2021/QH15 để báo cáo với Quốc hội, trong đó, cần làm rõ thêm các khó khăn, vướng mắc về thể chế.

Hiện nay, thế giới chưa tuyên bố hết dịch, hằng ngày, chúng ta vẫn còn phát hiện các ca nhiễm nên việc phòng, chống dịch vẫn không được chủ quan, lơ là. Bộ Y tế nghiên cứu để tham mưu Chính phủ trình Quốc hội kéo dài thêm thời gian thực hiện một số chính sách trong Nghị quyết 30/2021/QH15, nhất là liên quan đến mua sắm thuốc men, vật tư y tế để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân.

Các địa phương tiếp tục tập trung triển khai quyết liệt trong công tác tiêm phòng vắc-xin; chính quyền các địa phương phải vào cuộc tháo gỡ khó khăn về thuốc, vật tư y tế tại các cơ sơ y tế của địa phương mình.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...