Thứ ba, 21/01/2020, 16:03 [GMT+7]

Lấy ý kiến góp ý vào các dự thảo luật

Thứ bảy, 07/09/2019 - 08:10'
(BLC) - Chiều nay (6/9), Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật: Cán bộ, công chức, Viên chức, Tổ chức chính phủ, Tổ chức chính quyền địa phương. Đồng chí Tống Thanh Bình – Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, các sở, ngành tỉnh; lãnh đạo Văn phòng các Sở: Nội vụ, Tư pháp, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Y tế, Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh; lãnh đạo UBND, Phòng Nội vụ, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố…

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu ghi nhận dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều có nhiều điểm mới, mang lại nhiều điều khởi sắc trong Luật: Cán bộ, công chức, Viên chức, Tổ chức chính phủ, Tổ chức chính quyền địa phương. Đưa ra nhiều ý kiến đóng góp vào dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 dự án luật, trong đó cần có những quy định, hướng dẫn cụ thể, chi tiết, làm rõ các nội dung để thuận tiện khi đưa vào áp dụng.

Có đại biểu cho rằng, đối với dự thảo Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức nên đưa "công chức xã" vào luật; cần có chính sách với người có tài năng trong hoạt động công vụ, vì vậy cần bổ sung nội dung “cán bộ, công chức có bằng cấp cao, phù hợp với chuyên môn nghiệp vụ”. Ngoài ra, nhiều đại biểu cũng đề nghị bổ sung khái niệm “cán bộ, công chức, viên chức về hưu” để phù hợp với điều khoản về các hình thức kỷ luật đối với đối tượng này. Đối với nâng ngạch công chức cần quy định chi tiết thi nâng ngạch và xét nâng ngạch, trường hợp nào thi, trường hợp nào xét để thống nhất trong quá trình thực hiện. Đối với hình thức tuyển dụng công chức, việc xét tuyển cần có các hội đồng xét tuyển để đảm bảo tính công bằng, minh bạch. Các hình thức kỷ luật, khiển trách công chức, viên chức cần có hướng dẫn chi tiết, cụ thể để công tác quy hoạch, điều động và bổ nhiệm cán bộ không bị chồng chéo.

Cho ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Tổ chức chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đa số đại biểu nhất trí với dự thảo, đồng thời cho rằng việc thành lập Ban Dân tộc cần quy định rõ số lượng dân tộc để áp dụng cụ thể cho từng địa phương. Các đại biểu cũng đề nghị UBND cấp xã phải có 2 Phó Chủ tịch vì khối lượng công việc ở cấp xã rất nhiều, vì vậy cần thay cụm từ “một” thành “không quá 2” Phó Chủ tịch để linh động trong quá trình thực hiện.

Với đặc thù của tỉnh Lai Châu còn nhiều khó khăn, một số điều khoản của dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều còn chồng chéo, vướng mắc, khó thực hiện. Chính vì vậy, cần bổ sung và làm rõ để các điểm trong luật được đồng bộ với các bộ luật khác.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Tống Thanh Bình – Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu. Đoàn tổng hợp, phân loại và báo cáo Quốc hội trong kỳ họp tới.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...
Xứng danh người chiến sỹ Công an Nhân dân
(BLC) - Sở hữu một bản thành tích khá dày dặn khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ: 2 lần được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng Nhì, Ba; 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Cục...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...