Thứ tư, 29/05/2024, 22:31 [GMT+7]

Lắng nghe, giải quyết kịp thời ý kiến, kiến nghị của cử tri

Thứ tư, 12/07/2023 - 08:25'
(BLC) - Trước Kỳ họp thứ mười sáu, HĐND tỉnh khóa XV, cử tri trên địa bàn tỉnh có ý kiến, kiến nghị liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau. UBND tỉnh tổng hợp và chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, địa phương khẩn trương giải quyết theo thẩm quyền. Tại Kỳ họp thứ mười sáu, HĐND tỉnh khóa XV, lãnh đạo UBND tỉnh đã trả lời các ý kiến của cử tri kịp thời, thỏa đáng. Phóng viên Báo Lai Châu Online tổng hợp, đăng một số kiến nghị của cử tri được UBND tỉnh trả lời.

Cử tri xã Bản Bo (huyện Tam Đường): Kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông - Vận tải báo cáo Cục Đường bộ Việt Nam bố trí vốn làm cống hộp thoát nước hai bên đường quốc lộ 32 (dài khoảng 1km) đoạn đi qua bản Hưng Phong (xã Bản Bo). Hiện, đoạn đường trên không có cống thoát nước, thường xuyên xảy ra ngập úng khi có mưa to, ảnh hưởng đến sinh hoạt và kinh doanh của các hộ dân sinh sống dọc hai bên đường và đi lại của Nhân dân.

v

Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trả lời các kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ mười sáu, HĐND tỉnh khóa XV.

UBND tỉnh trả lời: Theo kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Giao thông - Vận tải phối hợp UBND xã Bản Bo kiểm tra hiện trường, cụ thể:

Đoạn tuyến qua bản Hưng Phong (xã Bản Bo) thuộc lý trình từ Km398+100 - Km399+700/QL.32, hệ thống thoát nước cơ bản đã được đầu tư. Đoạn từ Km398+100 - Km399+230 phía bên trái và bên phải tuyến đã có hệ thống rãnh dọc bằng rãnh hộp khẩu độ (60x60)cm; đoạn Km399+230 - Km399+700 phía bên phải tuyến hiện trạng có rãnh hình thang bê tông ximăng khẩu độ (1x0,4x0,4)m, phía bên trái tuyến một số đoạn là rãnh đất; cống thoát nước ngang đường tại lý trình Km399+680 là cống tròn D100. Đoạn tuyến từ Km399+230 - Km399+700 hai bên là lưu vực đồi chè có nhiều khe, vào mùa mưa nước từ các khe đổ dồn về nền, mặt đường với lưu lượng lớn. Khi mưa lớn, rãnh dọc hình thang có khẩu độ nhỏ và địa hình phía hạ lưu bằng phẳng, độ dốc nhỏ không thoát nước kịp nên thường xuyên ngập úng, nước chảy tràn mặt đường, đặc biệt tại vị trí đoạn đường lên trụ sở UBND xã Bản Bo, Trường Mầm non và Trường THCS xã Bản Bo tại Km399+400.

Trên cơ sở thực trạng đoạn tuyến, UBND tỉnh giao Sở Giao thông - Vận tải nghiên cứu giải pháp khắc phục sửa chữa, báo cáo Cục Đường bộ Việt Nam xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư sửa chữa hệ thống thoát nước tại đoạn tuyến nêu trên.

Cử tri bản Hô Bon (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên): Đề nghị UBND tỉnh sớm thu hồi diện tích đất đã giao cho Công ty Minh Sơn trồng rừng nhưng không hiệu quả để giao lại cho nhân dân sản xuất.

UBND tỉnh trả lời: UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo cơ quan chuyên môn rà soát, tham mưu giải quyết các nội dung liên quan đến dự án đầu tư trồng rừng sản xuất của Công ty Cổ phần Minh Sơn đảm bảo quy định pháp luật. Hiện nay, các cơ quan đang rà soát hồ sơ, đồng thời đang tiếp tục giải quyết kiến nghị, vướng mắc của Công ty Cổ phần Minh Sơn. Sau khi có kết quả, UBND tỉnh sẽ tiến hành thực hiện công tác điều chỉnh hoặc thu hồi theo quy định.

Cử tri các xã: Hồ Thầu, Bản Hon, Tả Lèng (huyện Tam Đường); Mường So (huyện Phong Thổ) kiến nghị: Một số nội dung hỗ trợ tại Điều 10 và Điều 11 quy định một số chính sách hỗ trợ bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 kèm theo Nghị quyết số 59/2021/NQ-HĐND ngày 10/12/2021 của HĐND tỉnh có mức hỗ trợ tối đa không quá 70% tổng dự toán, phần còn lại 30% là đối ứng của địa phương, gia đình. Đến thời điểm hiện tại, một số dự án đã được triển khai nhưng gặp vướng mắc do phần đối ứng chủ yếu từ việc hiến đất và góp công lao động của nhân dân. Trong khi các hạng mục của dự án đều không có nhu cầu lớn về đất và yêu cầu kỹ thuật cao nên tỷ lệ đối ứng không thể đạt được 30%. Đề nghị UBND tỉnh xem xét, trình HĐND tỉnh sửa đổi Điều 10, Điều 11 Nghị quyết số 59/2021/NQ-HĐND theo hướng tăng mức hỗ trợ tối đa từ 70% lên 95% tương tự mức hỗ trợ tối đa của Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi để đảm bảo triển khai thực hiện nghị quyết sớm đi vào cuộc sống và phù hợp với thực tiễn của địa phương.

UBND tỉnh trả lời: UBND tỉnh đã báo cáo Tỉnh uỷ xin chủ trương tại báo cáo sơ kết 2,5 năm thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 17/02/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Sau khi có chủ trương của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh sẽ trình HĐND tỉnh điều chỉnh định mức hỗ trợ cho tương đồng với định mức hỗ trợ của Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025.

Cử tri các huyện: Mường Tè, Nậm Nhùn: Kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông - Vận tải báo cáo Cục Đường bộ Việt Nam xem xét, nâng cấp đường tỉnh lộ 127, đoạn từ thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) đến xã Can Hồ (huyện Mường Tè) đã bị xuống cấp, ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân.

UBND tỉnh trả lời: Đường tỉnh 127 là tuyến đường do UBND tỉnh quản lý, không thuộc Cục Cục Đường bộ Việt Nam quản lý, tuyến đường đã được ủy quyền cho Sở Giao thông - Vận tải quản lý, bảo trì. Đoạn từ thị trấn Nậm Nhùn đến thị trấn Mường Tè (Km32-Km108), được đầu tư với quy mô đường cấp VI miền núi, mặt đường đá dăm láng nhựa, công trình được thi công hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng giai đoạn năm 2015. Sau thời gian dài khai thác sử dụng, dưới tác động của tải trọng phương tiện và mưa lũ, trên tuyến đã xuất hiện nhiều vị trí lún võng, ổ gà, rạn nứt mặt đường trên diện rộng. Hằng năm, căn cứ khối lượng bảo dưỡng thường xuyên được duyệt, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Giao thông - Vận tải ưu tiên lựa chọn vá ổ gà tại các vị trí hư hỏng nặng. Tuy nhiên, do diện tích vá ổ gà trong công tác bảo dưỡng thường xuyên rất thấp (trung bình 2.000m2/năm, tương đương 350m chiều dài mặt đường). Nên nhu cầu cần sửa chữa mặt đường trên tuyến còn rất lớn, nằm trải dọc trên tuyến đoạn từ thị trấn Nậm Nhùn đến thị trấn Mường Tè. Trong thời gian tới, để đảm bảo an toàn giao thông, duy trì tình trạng kỹ thuật của tuyến đường, đáp ứng nguyện vọng của cử tri huyện Mường Tè và huyện Nậm Nhùn, UBND tỉnh sẽ báo cáo HĐND tỉnh căn cứ khả năng cân đối ngân sách địa phương bố trí nguồn vốn sửa chữa nền, mặt đường đoạn từ thị trấn Nậm Nhùn đến xã Can Hồ trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

Cử tri xã Khổng Lào (huyện Phong Thổ): Kiến nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo Công ty Điện lực Lai Châu (chủ đầu tư công trình: Giảm bán kính cấp điện, giảm tổn thất điện năng và mở rộng cải tạo đường dây 0,4kv cho các trạm biến áp khu vực huyện Phong Thổ năm 2023) thanh toán dứt điểm tiền đền bù giải tỏa cho các hộ dân của xã Khổng Lào bị ảnh hưởng hoa màu và đất sản xuất do thi công công trình trên. Đồng thời, yêu cầu trước khi khảo sát tuyến, lên phương án đền bù, thi công thực hiện phải thông tin cho cấp ủy, chính quyền địa phương biết và thông báo đến các hộ dân bị ảnh hưởng. Tránh tình trạng cấp ủy, chính quyền địa phương và các hộ dân bị ảnh hưởng không biết, hồ sơ thủ tục chưa đầy đủ nhưng chủ đầu tư đã tự ý thi công xây dựng.

UBND tỉnh trả lời: Dự án Giảm bán kính cấp điện, giảm tổn thất điện năng và mở rộng phạm vi cấp điện cho các trạm biến áp khu vực huyện Phong Thổ năm 2022 được Công ty Điện lực Lai Châu triển khai thực hiện đầu tư trong năm 2022. Trong quá trình triển khai đầu tư xây dựng công trình, Công ty Điện lực Lai Châu đã phối hợp UBND huyện Phong Thổ, UBND các xã có dự án đi qua, đã thỏa thuận hướng tuyến theo biên bản ngày 4/10/2021 và báo cáo về kế hoạch triển khai thi công theo Công văn số 3828/PCLC-ĐT ngày 25/11/2021.

Công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, giải phóng mặt bằng xây dựng công trình đến nay đã thực hiện chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng theo phương án tạm tính được 5/6 bản thuộc các xã: Khổng Lào, Dào San, Vàng Ma Chải. Hiện nay, xã Khổng Lào còn có gia đình ông Tao Văn Lởi chưa nhất trí với phương án đền bù theo đơn giá hiện hành của Nhà nước (có Biên bản làm việc ngày 29/5/2023), do vậy Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Phong Thổ chưa có cơ sở hoàn thiện phương án đền bù trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo Công ty Điện lực Lai Châu phối hợp với Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Phong Thổ và các bên có liên quan hoàn thiện phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, giải phóng mặt bằng xây dựng công trình theo quy định. Sau khi có quyết định phê duyệt của cấp có thẩm quyền theo quy định, Công ty Điện lực Lai Châu sẽ thực hiện chi trả đầy đủ tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân.

Nhóm P.V

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.