Thứ năm, 26/11/2020, 04:36 [GMT+7]
Hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở huyện Mường Tè

Một chủ trương đột phá mang đậm tính nhân văn

Thứ tư, 28/10/2020 - 15:53'
Trải qua bao đời nay, một bộ phận đồng bào người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lai Châu với tập quán sinh sống du canh, du cư, không có nhà ở ổn định, cuộc sống rất khó khăn, vất vả, thậm chí là nguy hiểm khi xảy ra thiên tai, bão lũ. Đối với huyện biên giới Mường Tè cuộc sống của người dân nghèo càng khó khăn hơn rất nhiều với hàng nghìn hộ dân chưa có nhà ở hoặc nhà ở có nguy cơ đổ sập, thiếu an toàn khi gió đến, mưa về. Vì vậy, việc hỗ trợ các hộ dân nghèo huyện Mường Tè có nhà ở ổn định để từng bước nâng cao đời sống là chủ trương vô cùng cần thiết, cấp thiết và mang tính nhân văn, tình người cần sự chung tay, giúp sức của các cấp, các ngành, các địa phương, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền cơ sở và toàn xã hội.

Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 245 cùng đoàn công tác kiểm tra tiến độ xây nhà cho hộ nghèo tại xã Pa Ủ (huyện Mường Tè).

Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 245 cùng đoàn công tác kiểm tra tiến độ xây nhà cho hộ nghèo tại xã Pa Ủ (huyện Mường Tè).

Có được một nơi ở ổn định để tránh mưa, tránh gió là mong ước của rất nhiều người dân nghèo tại huyện Mường Tè. Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền tỉnh Lai Châu đặc biệt quan tâm đồng hành, hỗ trợ, xây dựng nhà ở để giúp cho các hộ dân nghèo ổn định cuộc sống bằng các chủ trương, chính sách thiết thực. Tuy nhiên, do đời sống kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn nên hiệu quả của công tác này chưa được như mong muốn, qua mỗi mùa mưa bão lại có hàng chục hộ dân bị hư hỏng, sập đổ nhà dẫn đến cảnh màn trời, chiếu đất. Đó là sự khó khăn của người dân và cũng là niềm trăn trở kéo dài đối với cấp ủy, chính quyền tỉnh Lai Châu.

Nắm bắt được những khó khăn về nhà ở của một bộ phận đồng bào người dân tộc thiểu số thuộc diện nghèo trên địa bàn tỉnh Lai Châu nói chung và huyện Mường Tè nói riêng, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an mà trực tiếp là Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã lên thăm, làm việc với tỉnh Lai Châu và cùng tỉnh bàn biện pháp cụ thể, thiết thực để hỗ trợ người dân nghèo huyện Mường Tè có nhà ở; từng bước nâng cao đời sống của người dân, góp phần thay đổi diện mạo của các xã, bản, làm cho Mường Tè có bước phát triển mới về kinh tế, xã hội; đồng thời, bảo đảm giữ vững ổn định an ninh quốc phòng nơi phên dậu của Tổ quốc. Sau khi nghe tỉnh Lai Châu báo cáo, đồng chí Tô Lâm đưa ra chủ trương trước mắt Bộ Công an sẽ giúp đỡ và kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, địa phương cùng chung tay giúp đỡ tỉnh Lai Châu xây dựng, sửa chữa nhà cho các hộ dân nghèo, khó khăn về nhà ở tại huyện Mường Tè. Sau đó tiếp tục nghiên cứu thực hiện ở các huyện còn khó khăn.

Hưởng ứng chủ trương của Bộ Công an và sự vận động của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đồng thuận, đồng lòng giúp đỡ đồng bào khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Mường Tè bằng việc làm vô cùng ý nghĩa, thiết thực đó là hỗ trợ 50 tỷ đồng để tỉnh Lai Châu xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hơn 1.000 hộ dân nghèo chưa có nhà ở hoặc nhà ở quá tạm bợ. Ngày 6/6/2020, trước đông đảo Nhân dân các dân tộc huyện Mường Tè, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Lai Châu, các đồng chí: Trần Lưu Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Trung tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an; Tô Thị Bích Châu - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh đã trao cho tỉnh Lai Châu 50 tỷ đồng.

Với sự giúp đỡ của Bộ Công an và Thành phố Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lai Châu xác định, công tác xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân nghèo huyện Mường Tè là một trong những công tác trọng tâm, quan trọng của tỉnh trong năm 2020. Việc triển khai thực hiện hiệu quả không chỉ giúp đỡ người dân nghèo ổn định cuộc sống mà còn góp phần xây dựng vững chắc thế trận lòng dân, giữ vững ổn định an ninh, quốc phòng trên địa bàn huyện Mường Tè, củng cố vững chắc niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, các lực lượng vũ trang và cấp ủy, chính quyền các cấp.

Để công tác triển khai được đồng bộ, hiệu quả, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã giao cho UBND tỉnh xây dựng đề án Hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở huyện Mường Tè (Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định số 245/QĐ-UBND, ngày 13/3/2020 về việc ban hành đề án, gọi tắt là đề án 245). Thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện đề án do đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu làm Trưởng ban. Ban Chỉ đạo đã thành lập tổ giúp việc và các tổ tuyên truyền; giám sát, nghiệm thu trong quá trình thực hiện đề án. Sau khi nghiên cứu, tham khảo, học tập kinh nghiệm về cách làm tại một số địa phương, Ban Chỉ đạo ban hành kế hoạch thực hiện cụ thể và giao Công an tỉnh Lai Châu là cơ quan chủ trì, thường trực tham mưu thực hiện đề án. Các lực lượng công an, quân sự, biên phòng và huyện Mường Tè trực tiếp hỗ trợ, giúp đỡ người dân làm mới và sửa chữa 1.062 căn nhà tại 14/14 xã, thị trấn của huyện Mường Tè; đồng thời kêu gọi 16 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong và ngoài tỉnh cùng chung tay, góp sức xây dựng, sửa chữa nhà cho người dân trên tinh thần phi lợi nhuận.

Quá trình thực hiện đề án phát sinh rất nhiều khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn tiềm ẩn phức tạp; lại đúng vào tâm điểm của mùa mưa, lũ, đường giao thông bị hư hỏng, sạt lở, nước sông, suối dâng cao không thể vận chuyển nguyên vật liệu. Nhiều địa bàn không có sóng điện thoại di động, không có điện lưới… Ban Chỉ đạo đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị được giao hỗ trợ làm nhà có biện pháp khắc phục khó khăn như: Bắc cầu tạm, cầu ngầm, sử dụng tre, nứa kết bè, mảng để vận chuyển nguyên vật liệu qua sông, suối; huy động nhân lực, vật lực đảm bảo giao thông, sử dụng bộ đàm đảm bảo liên lạc thông suốt và đặc biệt chú trọng, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia thực hiện đề án… Các đồng chí trong Ban Chỉ đạo luân phiên thường trực tại địa bàn chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và động viên các lực lượng, đơn vị thi công; qua đó cơ bản khắc phục và vượt qua những khó khăn.

Sau hơn 4 tháng quyết liệt triển khai thực hiện với sự vào cuộc và hỗ trợ tích cực của hệ thống chính trị địa phương, Ban Chỉ đạo đã huy động hơn 800 cán bộ, chiến sỹ, công nhân, viên chức, đoàn viên, thanh niên với khoảng trên 22.000 ngày công giúp người dân làm nhà. Huy động 20 phương tiện giải phóng hơn 50.000m3 đất đá; bắc 33 cầu tạm để vận chuyển nguyên vật liệu qua sông, suối; huy động Nhân dân đóng góp trên 20.000 ngày công lao động; tự thuê máy móc, sử dụng 20 xe ôtô và trên 100 xe máy cá nhân tham gia làm nhà. Đến ngày 5/10/2020 đã hoàn thiện xây mới, sửa chữa 1.062 căn nhà, hoàn thành trước tiến độ đề ra trong đề án 25 ngày để chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Một bộ phận người dân nghèo huyện Mường Tè trước kia chỉ mơ ước có một căn nhà nhỏ để tránh mưa, tránh nắng nay điều đó đã thành sự thật, người dân được ở trong những căn nhà mới xây dựng, sửa chữa tốt hơn, kiên cố hơn đã góp phần không nhỏ làm thay đổi tư duy, giúp người dân cơ bản ổn định cuộc sống, yên tâm lao động, sản xuất, đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển tỉnh nhà. Và, quan trọng là người dân đã chủ động, tích cực hơn trong công tác bảo vệ đường biên, mốc giới, đảm bảo an ninh, quốc phòng tại địa bàn, ngày càng thêm tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp và các lực lượng vũ trang tỉnh Lai Châu.

Hơi ấm tình thương từ những căn nhà được xây dựng từ sự giúp đỡ của Bộ Công an và Thành phố Hồ Chí Minh đã góp phần tô thắm thêm truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam, làm lan tỏa giá trị nhân văn và nối dài những nhịp cầu nhân ái từ Thành phố Hồ Chí Minh nơi thành đồng Tổ quốc đến địa đầu miền đất biên cương Lai Châu. Cấp ủy, chính quyền và Nhân dân huyện Mường Tè và tỉnh Lai Châu mãi mãi trân trọng, khắc ghi sự giúp đỡ của Bộ Công an và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 245

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...