Thứ ba, 14/07/2020, 22:26 [GMT+7]
HĐND huyện Tân Uyên

Nâng cao chất lượng hoạt động

Thứ sáu, 05/06/2020 - 22:06'
Huyện ủy Tân Uyên có những quan điểm định hướng, chỉ đạo rất sát sao đối với hoạt động của HĐND huyện nói chung và việc nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND huyện nói riêng. Tất cả các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo của tỉnh về nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND đều được huyện quán triệt nghiêm túc, triển khai thực hiện nhất quán và kịp thời.

5 năm qua là một nhiệm kỳ đổi thay mạnh mẽ trong phương thức hoạt động, tổ chức, bộ máy và chất lượng đại biểu HĐND huyện Tân Uyên và cơ sở. Tại cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND huyện Tân Uyên đã bầu đủ 33 đại biểu (3 ban HĐND và 6 Tổ đại biểu); trong đó có 6 đại biểu chuyên trách. Các đại biểu được bầu đảm bảo đủ cơ cấu về thành phần dân tộc, giới tính và đặc biệt là có trình độ học vấn rất cao, đủ khả năng đảm đương nhiệm vụ mà cử tri giao phó, Đảng trao gửi niềm tin.

Đồng chí Phan Văn Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện (thứ 2 từ trái sang) trao đổi với các đại biểu dự kỳ họp HĐND huyện Tân Uyên.

Đồng chí Phan Văn Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện (thứ 2 từ trái sang) trao đổi với các đại biểu dự kỳ họp HĐND huyện Tân Uyên.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các đại biểu HĐND huyện nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tích cực học tập, nghiên cứu, đổi mới phương pháp làm việc, không ngừng nâng cao chất lượng, thực sự là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri. Tại các kỳ họp, đa số đại biểu tích cực tham gia ý kiến, thảo luận, cụ thể hóa chủ trương của tỉnh, Huyện ủy, góp phần cho HĐND huyện có những quyết nghị đúng đắn về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn. Điểm đặc biệt đáng mừng là trong hoạt động chất vấn, các đại biểu đã thẳng thắn đặt câu hỏi về những vấn đề nổi cộm, bức xúc, những lĩnh vực đại biểu và cử tri quan tâm. Không chỉ vậy, trách nhiệm của đại biểu còn thể hiện rõ qua tinh thần đeo bám đến cùng vấn đề, truy vấn cặn kẽ những nội dung chưa được làm sáng tỏ để từ đó chỉ ra những điểm chưa hợp lý của UBND và các cơ quan liên quan, làm căn cứ để nêu lên các biện pháp, cách làm phù hợp, tháo gỡ khó khăn ở cơ sở, cũng là một cách tham mưu cho UBND huyện cách giải quyết vấn đề sát, đúng, kịp thời. Sau kỳ họp, các đại biểu, tổ đại biểu, các ban của HĐND huyện tích cực, chủ động giám sát, theo dõi việc thực hiện lời hứa sau chất vấn, làm rõ những vấn đề chưa trả lời. Bởi vậy qua theo dõi, 100% ý kiến, kiến nghị của cử tri được các cơ quan chức năng quan tâm, giải quyết kịp thời. Nhiều nội dung phản ánh của cử tri được Thường trực HĐND, các ban HĐND huyện đưa vào chương trình giám sát, khảo sát để làm rõ nguyên nhân và trên hết là chỉ ra hướng khắc phục, tháo gỡ.
Trong hoạt động giám sát, HĐND huyện phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, tham gia đầy đủ và có nhiều ý kiến xác đáng với các cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát nhằm làm rõ trách nhiệm, đề xuất giải pháp khắc phục. Trong nhiệm kỳ đã có 47 cuộc giám sát của HĐND, các ban HĐND và Thường trực HĐND đi thẳng vào các vấn đề nổi cộm, bức xúc, khó khăn ở cơ sở như: lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, các công trình sau đầu tư hiệu quả thấp, các công trình giao cho xã làm chủ đầu tư…
Trong quá trình hoạt động, HĐND huyện không chỉ coi cử tri là đối tượng phục vụ chính mà còn là kênh thông tin quan trọng của đại biểu và HĐND. Do đó, các buổi tiếp xúc cử tri được HĐND huyện tiến hành thường xuyên đều đặn và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Những buổi tiếp xúc cử tri không đơn thuần, một chiều mà là một dịp gặp gỡ, trao đổi thẳng thắn, có hiệu quả. Ở đó, cử tri vừa là người cung cấp thông tin cũng là người giám sát chất lượng hoạt động của đại biểu; còn đại biểu vừa là người tiếp nhận thông tin, vừa là người truyền đạt lại kết quả hoạt động của cơ quan dân cử. Các buổi tiếp xúc rất sôi nổi, là một kênh thông tin rất chân thực, khách quan, rất “đời” cho đại biểu và cũng từ đó có hàng ngàn câu hỏi, vấn đề được nêu ra và tháo gỡ ngay lập tức cũng như được chuyển tải đến cơ quan có trách nhiệm để giải quyết. 18 đợt tiếp xúc cử tri với gần 14.000 lượt cử tri tham dự đã thu được gần 2.000 ý kiến là con số đáng kể đối với hoạt động của một HĐND cấp huyện, nó cũng là con số sinh động cho thấy hiệu quả hoạt động của HĐND huyện Tân Uyên.
Việc tổ chức, điều hành một kỳ họp thành công cũng là thước đo đánh giá sự đổi mới và hiệu quả trong hoạt động của HĐND huyện. Hoạt động điều hành của chủ tọa rất khoa học, hợp lý, phù hợp thực tế, mang lại hiệu quả cao, tránh được sự hình thức, rườm rà. Trong mỗi kỳ họp, HĐND huyện luôn dành thời gian thỏa đáng cho các đại biểu nghiên cứu các vấn đề, phiên chất vấn, trả lời chất vấn, thảo luận tại tổ, tại hội trường được điều hành khoa học, hợp lý, khơi gợi những vấn đề còn uẩn khúc, chỉ rõ được nguyên nhân, hậu quả và đề ra hướng giải quyết phù hợp thực tiễn cuộc sống. Trong nhiệm kỳ, HĐND huyện đã tổ chức thành công 10 kỳ họp, ban hành 101 nghị quyết có chất lượng, sát thực tiễn, trong đó có nhiều nghị quyết có tác động mạnh mẽ tới sự phát triển của huyện như: quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch sử dụng đất, đầu tư xây dựng cơ bản, đảm bảo an sinh xã hội…
Có thể nói, 5 năm qua là một nhiệm kỳ hoạt động tích cực và thành công của HĐND huyện Tân Uyên. Tổ chức, bộ máy được đổi mới tinh gọn, hiệu quả, chất lượng đại biểu được nâng cao, phương thức hoạt động khoa học, các kỳ họp được tổ chức thành công. Thời gian tới, để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động, HĐND huyện tiếp tục bám sát sự lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối của Đảng, xem đó là kim chỉ nam cho mọi hoạt động. Tiếp tục tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao kỹ năng hoạt động cho đại biểu. Không ngừng nâng cao trách nhiệm của đại biểu HĐND huyện trong hoạt động với tinh thần phục vụ Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.
Dưới sự lãnh đạo của Đảng, HĐND huyện Tân Uyên đã có một nhiệm kỳ thành công nhờ đẩy mạnh việc đổi mới phương thức hoạt động. Những kết quả đạt được là tiền đề vững chắc để HĐND huyện Tân Uyên tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công, góp phần thúc đẩy sự phát triển của huyện trong thời gian tới.

Phan Văn Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tân Uyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Đảng viên làm kinh tế giỏi
Ông Lò Văn Mùm, dân tộc Thái ở bản Nậm Củm, xã Mường Tè (huyện Mường Tè), là cán bộ xã đã nghỉ hưu, nhưng còn sức lao động, ông không nghỉ ngơi mà đầu tư xây dựng trang trại, tăng nguồn thu nhập...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...