Thứ sáu, 07/05/2021, 14:22 [GMT+7]

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát

Thứ năm, 29/04/2021 - 15:27'
(BLC) - Những năm qua, HĐND thành phố Lai Châu đã thể hiện rõ hiệu lực, hiệu quả của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương thông qua các hoạt động giám sát, giúp UBND các cấp, các ngành kịp thời kiểm tra, chấn chỉnh và thực thi tốt hơn công tác quản lý Nhà nước, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội thành phố Lai Châu ngày càng phát triển.

Trao đổi với chúng tôi đồng chí Giàng Thị Xoa - Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lai Châu cho biết: Trong nhiệm kỳ qua, HĐND thành phố Lai Châu đã chọn những vấn đề trọng tâm để thực hiện các cuộc giám sát cụ thể: giám sát việc tuân theo hiến pháp và pháp luật ở địa phương như Luật Ngân sách Nhà nước, Luật Đầu tư công, Luật Thuế và các văn bản quy định của Nhà nước về quản lý đô thị.

Giám sát việc thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố đã ban hành như Nghị quyết về sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn giai đoạn 2015-2020; Nghị quyết về phát triển dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố Lai Châu, giai đoạn 2015 – 2020; Nghị quyết về mở rộng phát triển thương mại – dịch vụ trên địa bàn thành phố Lai Châu, giai đoạn 2015 – 2020. Trước khi thực hiện các cuộc giám sát, chúng tôi đã thành lập các Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND thành phố; xây dựng kế hoạch, đề cương giám sát; tổ chức thực hiện nghiệm túc kế hoạch giám sát đã đề ra và kết thúc hoạt động giám sát chuyên đề Đoàn giám sát sẽ tổng hợp kết quả giám sát báo cáo lên HĐND xem xét, quyết định.

Nét mới trong hoạt động giám sát tại nhiệm kỳ qua là công tác đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Theo đó, sau mỗi kỳ họp, Thường trực HĐND thành phố đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đại biểu HĐND thành phố theo địa bàn ứng cử để theo dõi, đôn đốc cơ quan chức năng trong việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đặc biệt, các vấn đề được cư tri quan tâm như: tranh chấp đất đai; tình trạng lấn chiếm lòng lề đường của các hộ kinh doanh, quản lý trật tự, an toàn giao thông; vấn đề ô nhiễm môi trường; nước sạch; sửa chữa, nâng cấp hệ thống điện sinh hoạt... đã mang lại hiệu quả thiết thực về chất lượng hoạt động giám sát và vai trò, trách nhiệm của đại biểu trước cử tri và Nhân dân được nâng lên rõ rệt.

Qua tiếp xúc cử tri HĐND thành phố

Qua các buổi tiếp xúc cử tri, HĐND thành phố kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri để thực hiện tốt hơn các cuộc giám sát chuyên đề. (Trong ảnh: Cử tri phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu kiến nghị với Đoàn đại biểu HĐND thành phố Lai Châu).

Công tác tiếp xúc cử tri luôn được Thường trực HĐND thành phố quan tâm, đây cũng là dịp để đại biểu HĐND thành phố thực hiện nghĩa vụ của người đại biểu dân cử, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Căn cứ theo quy định, chương trình công tác, hàng năm trước và sau các kỳ họp, Thường trực HĐND thành phố chủ động phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri, thống nhất thời gian, địa điểm và công bố công khai việc tổ chức.

Tại các Hội nghị tiếp xúc cử tri, đại biểu HĐND thành phố đã thông báo đến cử tri kết quả các kỳ họp, những nội dung cơ bản của các nghị quyết đã được thông qua tại kỳ họp; tuyên truyền người dân đưa nghị quyết HĐND vào cuộc sống. Ngoài ra, căn cứ vào kiến nghị của đại biểu HĐND thành phố, qua nắm bắt tình hình trong Nhân dân, Thường trực HĐND thành phố còn tổ chức các Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, kiến nghị của cử tri ngay tại cơ sở.

Bên cạnh đó, qua hoạt động giám sát HĐND thành phố Lai Châu đã phát hiện những vướng mắc, bất cập, hạn chế như: các điều, khoản tại một số luật có nội dung quy định còn chung chung, chưa cụ thể khó khăn trong tổ chức thực hiện ở địa phương; Trong công tác quán triệt tuyên truyền các chính sách pháp luật và nghị quyết HĐND thành phố có lúc còn hạn chế, nội dung tuyên truyền chưa phong phú. Công tác phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn và các xã, phường trong thực hiện nghị quyết của HĐND có lúc, có việc chưa thường xuyên, chặt chẽ. Tuy nhiên, sau khi giám sát các cơ quan chịu sự giám sát đã xây dựng kế hoạch khắc phục và báo cáo kết quả khắc phục theo quy định.

Đồng chí Giàng Thị Xoa - Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lai Châu cho biết thêm: Qua hoạt động giám sát, HĐND thành phố đã có cơ sở ban hành những quyết sách phù hợp với tình hình phát triển của thành phố điển hình như: Ban hành Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn thành phố 5 năm, giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025; Nghị quyết về phát triển thương mại và dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố Lai Châu giai đoạn 2021 - 2025. 

Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND thành phố đã tổ chức thực hiện 5 cuộc giám sát chuyên đề, ban hành 39 kiến nghị gửi UBND thành phố và các cơ quan liên quan. Qua đó, HĐND thành phố đã quán triệt sâu sắc tinh thần các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, văn bản chỉ đạo của cấp trên; nêu cao vai trò trách nhiệm, nâng cao chất lượng quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương; kịp thời cụ thể hóa nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố bằng nghị quyết của HĐND thành phố phù hợp với mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn thành phố...

Các nghị quyết ban hành được UBND thành phố các cấp, ngành tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, sớm đi vào cuộc sống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của thành phố, tạo sự chuyển biến tích cực về quy hoạch phát triển đô thị, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, được Nhân dân và cử tri trên địa bàn thành phố đồng tình ủng hộ.

Đức Bình

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Nhùn: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
(BLC) - Theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 3762/CĐ-XN của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương ngày 30/4/2021 kết luận: Hai mẫu bệnh phẩm được lấy từ 2 con bò của hộ gia đình ông La Văn Phin...
Cựu chiến binh Vàng Văn Pầu làm kinh tế
Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Vàng Văn Pầu (SN 1965) hội viên Chi hội Cựu Chiến binh (CCB) Bản Hon (xã Bản Hon, huyện Tam Đường) làm kinh tế giỏi từ trang trại, vườn, ao, chuồng (VAC)....
Cảnh giác trước việc “lừa” bán tài liệu phòng cháy chữa cháy
Thời gian qua, một số đối tượng ngoại tỉnh mạo danh là cán bộ của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) - Công an tỉnh gọi điện đến các cơ sở kinh doanh, trường học...