Chủ nhật, 01/11/2020, 07:47 [GMT+7]
Kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra của Đảng (16/10/1948-16/10/2020)

Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

Thứ sáu, 16/10/2020 - 10:01'
Với 50 tổ chức cơ sở đảng (16 đảng bộ, 34 chi bộ); 201 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, Đảng bộ huyện Tam Đường có trên 2.600 đảng viên, trong đó: 845 đảng viên nữ, 1.344 đảng viên dân tộc thiểu số (chiếm 51,5%). Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác xây dựng đảng, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát (KT, GS) toàn khóa, hằng năm để lãnh, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Phân công các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện trực tiếp phụ trách các chi, đảng bộ cơ sở, cán bộ các ban xây dựng đảng dự sinh hoạt chi bộ bản để thực hiện nhiệm vụ GS thường xuyên toàn diện hoạt động của các chi, đảng bộ.

Đảng bộ huyện lãnh, chỉ đạo các ban đảng, các chi, đảng bộ cơ sở nghiêm túc thực hiện công tác KT, GS và kỷ luật trong đảng; thực hiện tốt quy chế làm việc, quy chế phối hợp trong công tác KT, GS. Thực hiện tốt việc sơ, tổng kết hằng năm, giữa nhiệm kỳ trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ KT, GS và thi hành kỷ luật trong đảng đảm bảo quy định. Chỉ đạo cấp ủy, ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp chú trọng công tác KT, GS tổ chức đảng gắn với người đứng đầu. Quan tâm thực hiện KT, GS thường xuyên đối với đảng viên trong việc chấp hành điều lệ Đảng, thực hiện nhiệm vụ đảng viên và chức trách nhiệm vụ được giao. Các ban đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp; trao đổi nắm bắt thông tin, dư luận xã hội liên quan đến tổ chức đảng, đảng viên, lĩnh vực được giao phân công phụ trách.

Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Bản Bo (huyện Tam Đường) kiểm tra theo kế hoạch tại Chi bộ bản Cốc Phung.

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, cấp ủy các cấp thực hiện 129 cuộc GS đối với 175 tổ chức đảng và 98 đảng viên. Trong đó, Huyện ủy thực hiện 11 cuộc đối với 39 tổ chức đảng, 23 đảng viên; Đảng ủy cơ sở thực hiện 99 cuộc đối với 136 tổ chức đảng, 36 đảng viên; chi bộ có ban chi ủy thực hiện 19 cuộc đối với 29 lượt đảng viên. UBKT các cấp thực hiện 100 cuộc giám sát đối với 147 tổ chức đảng và 59 đảng viên. Đồng chí La Thanh Nguyên - Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy cho biết: Cấp ủy và UBKT từ huyện đến cơ sở tăng cường công tác KT, GS; nội dung tập trung vào các vấn đề, lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm của đời sống xã hội như: Công tác lãnh, chỉ đạo của cấp ủy trong xây dựng nông thôn mới; quản lý đất đai, tài nguyên rừng; công tác tiếp nhận, quản lý, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm và vi phạm pháp luật; thực hiện quy chế làm việc; việc sửa chữa, khắc phục thiếu sót, khuyết điểm sau kết luận KT, thanh tra, GS... Thông qua KT, GS, các cấp ủy và UBKT các cấp kịp thời phát hiện những tồn tại, hạn chế để chấn chỉnh; nếu cần thiết sẽ tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên, hoặc chuyển hồ sơ có liên quan để cơ quan pháp luật xem xét, xử lý theo quy định, qua đó góp phần xử lý triệt để các sai phạm, giúp ổn định tình hình chính trị - xã hội địa phương.

Làm rõ hơn công tác KT, GS, uốn nắn sai phạm, đồng chí La Thanh Nguyên cho biết thêm: Kết quả KT, GS về lĩnh vực quản lý tài chính tại Chi bộ Kho bạc Nhà nước huyện Tam Đường năm 2019 kết luận có 1 đảng viên vi phạm về lạm dụng chức vụ quyền hạn và tư lợi cá nhân nên Ban Thường vụ Huyện ủy ra quyết định kỷ luật đảng viên bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng. Đồng thời phía cơ quan đưa ra hình thức kỷ luật buộc thôi việc vì đảng viên đã vi phạm pháp luật dẫn đến phải chấp hành hình phạt tù. Đảng bộ huyện còn tập trung KT, GS việc thực hiện vai trò của người đứng đầu trong công tác quản lý và giáo dục đảng viên, thực hiện quy chế làm việc của cơ quan và tổ chức đảng. Cũng qua kết quả KT, GS nội dung này, toàn nhiệm kỳ có trên 20 trường hợp đảng viên vi phạm, trong đó phần lớn vi phạm về chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình.

Nhiệm kỳ qua, Đảng ủy, UBKT xã Bản Bo tiến hành 8 cuộc KT, GS đối với tổ chức đảng và đảng viên. Đồng chí Nguyễn Xuân Hoàn - Bí thư Đảng ủy xã Bản Bo đánh giá: Nhờ công tác KT, GS đã kịp thời phát hiện những tồn tại, hạn chế đối với tập thể chi bộ và những khuyết điểm, yếu kém của từng đảng viên. Sau mỗi đợt kiểm tra, yêu cầu tổ chức đảng, đảng viên có biện pháp khắc phục, trong đó đề xuất rõ thời gian và báo cáo cụ thể kết quả khắc phục về Thường trực Đảng ủy. Đơn cử như qua kiểm tra các tổ chức đảng và đảng viên trong việc xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời gian qua, Đảng ủy xã nhận thấy có một số tồn tại yếu kém như: Việc xây dựng bản cam kết của các đảng viên chưa sát với điều kiện thực tế; nội dung bản cam kết còn tình trạng sao chép của nhau. Chưa xây dựng được các buổi sinh hoạt chuyên đề và nội dung sinh hoạt chưa phong phú, mở rộng. Việc tham gia góp ý đối với đồng chí vào việc khắc phục những mặt khuyết điểm chưa dân chủ… Sau khi phát hiện những tồn tại trên, Đảng ủy và UBKT yêu cầu các chi bộ và đảng viên phải khắc phục ngay.

Để thực hiện tốt công tác KT, GS, thi hành kỷ luật trong đảng, đồng chí Cao Trang Trọng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tam Đường đề xuất giải pháp: Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ tập trung lãnh, chỉ đạo xây dựng chương trình KT, GS toàn khóa, hằng năm đảm bảo toàn diện. Nội dung KT, GS trọng tâm, trọng điểm, chú trọng, tập trung GS vào các lĩnh vực nhạy cảm, dễ nảy sinh vi phạm. Công tác KT, GS được thực hiện thường xuyên, liên tục và bám sát vào tình hình thực tế của địa phương, cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, GS tổ chức đảng gắn với GS trách nhiệm của cá nhân người đứng đầu và kịp thời phát hiện các dấu hiệu vi phạm để ngăn chặn.

 Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Mạ “khát” nước sinh hoạt
Dù mùa mưa hay mùa khô những năm qua người dân xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) vẫn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Nước không đủ dùng nhiều hộ dân phải góp tiền xây dựng bể...
Nữ bí thư chi bộ tâm huyết
Không phụ lòng bà con, đảng viên trong chi bộ tín nhiệm, chị Lò Thị Lý - Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Chang (xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn) luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...