Chủ nhật, 20/09/2020, 12:19 [GMT+7]
Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập mặt trận Tổ quốc Việt Nam (10/9/1955-10/9/2020)

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Thứ tư, 09/09/2020 - 14:35'
Đảm nhận nhiệm vụ tập hợp và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp trong tỉnh đã tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đưa các phong trào, cuộc vận động đi vào chiều sâu. Qua đó, đóng góp quan trọng vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Trong chuyến công tác gần đây ở thôn Tây An (xã Mường So, huyện Phong Thổ) chúng tôi có dịp tham dự buổi tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại nhóm hộ số 3. Cán bộ MTTQ xã, đại diện Ban Công tác Mặt trận bản lần lượt hướng dẫn trên 30 người dân cách đeo khẩu trang, ngồi đảm bảo khoảng cách theo quy định. Việc không tụ tập đông người, chỉ ra ngoài khi cần thiết, khai báo y tế đầy đủ, cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bà con. Chị Vàng Thị Thuận (người dân thôn Tây An) chia sẻ: “Ngay khi hiểu được ý nghĩa của việc cài đặt ứng dụng Bluezone, tôi và nhiều bà con khác trong thôn thực hiện ngay trên điện thoại. Về nhà tôi tiếp tục chia sẻ thông điệp để mọi người cùng tham gia”.
Được biết, ngay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mường So, Ban công tác mặt trận các thôn, bản đã vào cuộc tuyên truyền, vận động Nhân dân phòng, chống dịch thông qua họp nhóm, biên tập bài phát trên loa truyền thanh không dây, phát trên loa di động dùng xe máy di chuyển đến từng ngõ bản… Mỗi buổi tuyên truyền tại thôn, bản đều được chia thành các nhóm hộ nhỏ, hạn chế đông người. MTTQ xã tiếp nhận ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 trên 42 triệu đồng tiền mặt; nhiều hàng hóa (710kg gạo, 1.782 bó rau các loại, 324kg củ quả, 62 kiện mì tôm, 12 kiện nước ngọt, chăn hè 10 chiếc) tổng trị giá trên 36 triệu đồng và phân bổ ủng hộ kịp thời.

cán bộ

Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của Công an tỉnh.

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Ủy ban MTTQ các xã, phường, thị trấn khác trên địa bàn tỉnh; Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố cũng tích cực tham gia bằng nhiều hình thức phong phú. Nhờ đó, việc vận động, tiếp nhận, quản lý, sử dụng nguồn tiền, hàng phục vụ chống dịch Covid-19 của tỉnh đạt hiệu quả. Qua thống kê, tính đến ngày 18/6/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã vận động được trên 5 tỷ đồng và nhiều trang thiết bị phòng chống dịch, nhu yếu phẩm thiết yếu khác với tổng trị giá 600 triệu đồng. Từ nguồn quỹ vận động, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phân bổ số tiền trên 1,1 tỷ đồng cho Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, lực lượng chốt chặn khu vực biên giới, Tỉnh đoàn để mua sắm lương thực, thực phẩm, vật tư trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch. Các nhu yếu phẩm chuyển đến tận tay lực lượng tuyến đầu chống dịch, chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đao Thị Thiệp - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khẳng định: “Không chỉ góp sức vào công tác phòng chống dịch, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh còn tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ngày càng thiết thực. Nổi bật là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân với nhiều mô hình hay, cách làm mới được duy trì và nhân rộng. Điển hình là mô hình giúp nhau phát triển kinh tế, góp đất làm đường nông thôn... làm thay đổi diện mạo nhiều vùng nông thôn, đô thị góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”.
Năm 2019, toàn tỉnh có 783/1.013 khu dân cư (chiếm 77,2%) đề nghị công nhận danh hiệu khu dân cư văn hóa, 76.779/95.884 gia đình (chiếm 80%) đề nghị công nhận danh hiệu gia đình văn hóa. Bước sang năm 2020, toàn tỉnh có 86.979 hộ gia đình (chiếm 89,1% hộ gia đình toàn tỉnh) đăng ký danh hiệu gia đình văn hóa, 919 khu dân cư (chiếm 92,45%) đăng ký đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa. Từ nguồn quỹ “Vì người nghèo”, MTTQ các cấp trong tỉnh hỗ trợ xây mới 38 căn nhà đại đoàn kết trị giá 930 triệu đồng. MTTQ tỉnh tham mưu cho Thường trực Ban cứu trợ tỉnh kịp thời động viên, thăm hỏi và hỗ trợ 30 triệu đồng cho 2 hộ gia đình bị thiệt hại do hỏa hoạn tại huyện Than Uyên và huyện Mường Tè. Phân bổ 55 triệu đồng cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ người dân xã Bản Lang (huyện Phong Thổ) khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra.
Hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng đi vào trọng tâm, trọng điểm, nội dung thiết thực chú trọng vào những vấn đề bức xúc, nổi cộm của đời sống xã hội. Đặc biệt đã triển khai giám sát người đứng đầu, cán bộ chủ chốt, đảng viên trong việc tu dưỡng rèn luyện đạo đức, lối sống, tham gia các hoạt động ở khu dân cư… góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước; tăng cường củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc. Một nét mới nữa thể hiện vai trò, sự đột phá của MTTQ gần đây chính là trong tháng 8/2020 Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã chủ trì phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh làm việc với UBND tỉnh để bàn giải pháp thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp giữa MTTQ, các đoàn thể với UBND tỉnh. Tại cuộc họp, nhiều nội dung quan trọng được bàn bạc, thống nhất, tạo cơ sở quan trọng thúc đẩy việc phối hợp thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian tới.
Khi được hỏi về giải pháp giúp Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đảm nhận tốt vai trò của mình, đồng chí Đao Thị Thiệp cho biết thêm: “Trong mọi công việc, MTTQ đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tạo sự đồng thuận và thống nhất cao về tư tưởng và hành động. Quan tâm công tác phối hợp với các tổ chức thành viên trong triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do MTTQ và các cấp, các ngành phát động. Tinh gọn bộ máy tổ chức, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là những cán bộ chuyên trách MTTQ các cấp gương mẫu, tận tụy, nói đi đôi với làm, thực sự là công bộc của dân…”.
Thời gian tới, MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục tập trung tuyên truyền, triển khai chương trình hành động của Đại hội MTTQ các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024; động viên Nhân dân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng… Mặt trận xứng đáng là nơi thể hiện ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của Nhân dân, nơi hiệp thương, phối hợp và thống nhất hành động của các thành viên, chung sức vào sự phát triển chung của địa phương nơi địa đầu Tổ quốc.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Những chiếc bể “khát nước”
Từ các chương trình, dự án của Đảng, Nhà nước, huyện Than Uyên đã đầu tư hỗ trợ xây dựng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt (CNSH) mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Qua thời gian nhiều...
Cậu học trò hiếu học
Hăng hái trong các hoạt động, phong trào của lớp, của trường cùng với sự cần cù, nỗ lực học tập đã giúp em Đỗ Thành Đạt, học sinh lớp 10A1 - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (thành phố Lai Châu) trở...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...