Thứ năm, 15/04/2021, 15:17 [GMT+7]

Phong Thổ tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử

Thứ ba, 23/03/2021 - 19:48'
(BLC) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị quan trọng đối với toàn Đảng, toàn dân. Để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn, công tác chuẩn bị cho bầu cử được huyện Phong Thổ thực hiện khẩn trương, nghiêm túc.

Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, ngay từ tháng 1/2021, huyện Phong Thổ đã tổ chức hội nghị triển khai các nội dung chuẩn bị cho công tác bầu cử. Trong đó, có sự tham gia của các phòng, ban chuyên môn trực thuộc Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn. Từng nội dung, yêu cầu cụ thể đối với cuộc bầu cử được quán triệt, phổ biến rộng khắp. Đến thời điểm hiện tại, đối với cấp huyện đã thành lập được Uỷ ban Bầu cử (UBBC) gồm 15 thành viên do đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban. Đối với cấp xã, thị trấn, thành lập UBBC từ 9 - 11 thành viên do đồng chí Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban. Cùng với đó, việc thành lập các ban bầu cử, tổ bầu cử, số đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, xã, thị trấn cũng được hoàn thành. Huyện đã tổ chức Hội nghị hiệp thương cấp huyện, cấp xã lần thứ hai, có biên bản gửi về Thường trực HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp. Dự kiến, Hội nghị hiệp thương lần thứ ba sẽ hoàn thành trước ngày 15/4 tới.

Ông Tẩn Chin Lùng - Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch UBBC xã Mồ Sì San cho biết: "Hiện Mồ Sì San đã thành lập UBBC xã (gồm 11 thành viên) và 4 tổ bầu cử. Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra; việc tổ chức Hội nghị hiệp thương, chọn người ứng cứ, đề cử đã thực hiện lần thứ hai. Trước ngày 15/4, chúng tôi sẽ hoàn thành việc hiệp thương lần ba và thực hiện các bước tiếp theo để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn, tiết kiệm".

Hội nghị triển khai nội dung chuẩn bị công tác bầu cử của huyện Phong Thổ thường xuyên được tổ chức

Ngay từ tháng 1/2021, huyện Phong Thổ đã tổ chức hội nghị triển khai các nội dung chuẩn bị cho công tác bầu cử.

Song song với công tác chuẩn bị, nội dung trọng tâm được UBBC các cấp trên địa bàn huyện hướng tới là công tác tuyên truyền về nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc. Từ đó giúp cử tri, Nhân dân nâng cao hiểu biết, tích cực, tự giác tham gia bầu cử. Trong công tuyên truyền, Phong Thổ tập trung vào những kết quả nổi bật mà Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, nhất là hoạt động lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, của tỉnh, huyện, xã. Thông tin sâu rộng để cử tri nắm vững những nội dung chủ yếu của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, chú trọng những nội dung thể hiện được quyền, nghĩa vụ của công dân; tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND để cử tri lựa chọn, bầu được những người đủ tiêu chuẩn, xứng đáng vào Quốc hội và HĐND các cấp. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, tài liệu bầu cử… các địa phương trong toàn huyện đã nhanh chóng đưa thông tin về cuộc bầu cử đến với người dân.

Chuẩn bị cho bầu cử, việc làm rất quan trọng nữa được UBBC huyện Phong Thổ quan tâm là việc đấu tranh chống những luận điệu xuyên tạc, âm mưu và hành động phá hoại cuộc bầu cử của các thế lực thù địch. Đồng thời, nghiêm túc phê phán, kịp thời uốn nắn những biểu hiện mất dân chủ, đấu tranh chống lại các hành vi vi phạm pháp luật về bầu cử, xâm phạm quyền bầu cử, ứng cử của công dân.

Ông Vương Thế Mẫn - Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UBBC huyện Phong Thổ cho biết: "Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, huyện Phong Thổ có 8 đơn vị bầu cử chia theo các đơn vị hành chính trên địa bàn. Số lượng đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ tới sẽ là 35 đại biểu, số đại biểu HĐND cấp xã là 367 đại biểu. UBBC huyện thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã, thị trấn, các tổ bầu cử trên toàn huyện. Ngoài ra, việc thành lập các tiểu ban: Tuyên truyền; Chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch bệnh; Giải quyết khiếu nại, tố cáo; Đảm bảo an ninh trật tự… đã được hoàn tất. Việc thống kê số liệu, cơ sở vật chất phục vụ bầu cử cũng đã hoàn thành trong tháng 2/2021".

Với sự chuẩn bị chu đáo, toàn diện và tiếp tục đẩy mạnh thực hiện với quyết tâm cao nhất, tin tưởng rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn huyện Phong Thổ sẽ diễn ra thành công, an toàn và đúng pháp luật.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khoanh vùng, tích cực phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
(BLC) - Hiện, huyện Tân Uyên có 14ha lúa vụ đông xuân nhiễm đạo ôn lá và 4ha ngô vụ xuân hè bị sâu keo mùa thu gây hại. Xác định đây là thời kỳ quan trọng quyết định năng suất, chất lượng cây...
Bí thư chi bộ tận tâm, gương mẫu
“Một trăm câu nói hay không bằng một việc làm tốt” - đây là kinh nghiệm quý mà Bí thư kiêm Trưởng bản Nà Ban (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) Tòng Văn Thành đã đúc rút sau 10 năm được chi bộ, bà...