Thứ sáu, 05/06/2020, 23:44 [GMT+7]

Phong Thổ thực hiện Di chúc Bác Hồ

Thứ tư, 30/10/2019 - 11:04'
Đã 50 năm kể từ ngày Bác ra đi nhưng những lời căn dặn của Người trong Di chúc để lại luôn được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Phong Thổ khắc ghi, nỗ lực thực hiện, xây dựng huyện không ngừng phát triển.

Người dân xã Huổi Luông (huyện Phong Thổ) tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là ngọn đèn soi sáng cho các thế hệ thanh niên huyện Phong Thổ lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu. Trong cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ hai của không quân Mỹ, với tinh thần chủ động, cảnh giác, Huyện ủy đã chỉ đạo, bố trí lực lượng thường trực chiến đấu, đẩy mạnh bảo mật, phòng gian. Tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ biên giới, duy trì, củng cố mối quan hệ truyền thống đoàn kết hữu nghị khu vực biên giới. Giai đoạn 1970 - 1975, hàng trăm thanh niên Phong Thổ lên đường nhập ngũ chiến đấu, nhiều đồng chí đã mãi mãi gửi lại tuổi thanh xuân hoặc một phần thân thể trên chiến trường.

Thực hiện Di chúc của Người, Đảng bộ huyện đã cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng vào thực tiễn phát triển của huyện, đề ra các chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp đáp ứng với yêu cầu và đòi hỏi thực tiễn của địa phương qua từng giai đoạn. Từ một huyện bị chiến tranh tàn phá, cơ sở vật chất hầu như không có, sau khi chia tách, thành lập năm 2002, Phong Thổ là huyện nghèo, kém phát triển, thu nhập bình quân chỉ đạt 1,05 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ đói nghèo cao. Đến nay, thu nhập bình quân đạt 23 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ đói nghèo giảm trung bình 4 - 5%/năm. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục phát triển, huyện có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân toàn huyện đạt 11,67 tiêu chí/xã. Quốc phòng - an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội đảm bảo. Trong 3 năm qua, Đảng bộ huyện có trên 94% tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có tổ chức cơ sở Đảng không hoàn thành nhiệm vụ.
Điển hình trong thực hiện Di chúc của Bác Hồ là các Đảng bộ các xã: Huổi Luông, Khổng Lào, Ma Ly Pho. Dù là xã biên giới hoặc giáp biên nhưng đã không ngừng nỗ lực, cố gắng lãnh đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và là những địa phương có thu nhập bình quân đạt trên 25 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt, 2 xã: Ma Ly Pho, Khổng Lào, đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Nói về việc thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Lê Văn Dung - Bí thư Đảng ủy xã Huổi Luông cho biết: Thực hiện Di chúc của Bác Hồ, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong xã không ngừng nỗ lực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Hiện nay, tỷ lệ đói nghèo của xã còn dưới 15% và giảm nhanh, bền vững qua các năm. Nhân dân tích cực cùng với bộ đội biên phòng tuần tra, bảo vệ đường biên mốc giới, giữ vững chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc. Xã phấn đấu 1 - 2 năm tới sẽ đạt chuẩn nông thôn mới.
Về công tác giáo dục, cấp ủy, chính quyền, huyện phong thổ không ngừng quan tâm phát triển sự nghiệp giáo dục, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực, phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của huyện. Năm 1972 - 1973, toàn huyện có 4.455 học sinh phổ thông ở cả ba cấp. Đến nay, toàn huyện có 58 trường, 916 lớp với 22.351 học sinh, trong đó 11 trường đạt chuẩn quốc gia, 100% số xã có đủ 3 cấp học, 100% số bản có lớp học mầm non. Chất lượng giáo dục được nâng cao, đội ngũ giáo viên cơ bản được chuẩn hóa, trong đó tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn trở lên đạt 97,53%.

Công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ được tăng cường. Từ con số 600 đảng viên năm 1966; 800 đảng viên năm 2002; đến thời điểm này, toàn huyện có hơn 2.500 đảng viên với trên 20 Đảng bộ trực thuộc. Từ năm 1991, Huyện ủy cử cán bộ trưởng, phó ngành huyện có kinh nghiệm về công tác Đảng kết hợp với cán bộ cắm xã xuống cơ sở xây dựng, củng cố các chi bộ yếu kém.

Về công tác y tế, văn hóa, thể thao cũng được duy trì. Toàn huyện đã có 18/18 xã, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế, đội ngũ cán bộ y tế xã, bản được củng cố. 100% số hộ nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ khám chữa bệnh miễn phí. Các lễ hội truyền thống được khôi phục, bảo tồn và phát huy. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được phát triển sâu rộng. Hàng năm, 70% thôn, bản; 98% cơ quan, đơn vị, trường học; 80% số hộ gia đình được công nhận đạt tiêu chuẩn văn hóa.

Đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phong Thổ cho biết: Cùng với Nhân dân cả nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Phong Thổ sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng phát huy các tiềm năng, thế mạnh, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, quyết tâm thực hiện lời căn dặn của Người trong Di chúc. Phát huy những thành quả cách mạng đạt được, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị ra sức phấn đấu xây dựng huyện Phong Thổ giàu đẹp, văn minh; an ninh, quốc phòng được giữ vững.
Sau 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, huyện Phong Thổ đã giành nhiều thắng lợi về mọi mặt. Đây là động lực để những năm tới huyện tiếp tục đạt nhiều thành tựu hơn nữa, phấn đấu ngày càng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...