Thứ ba, 26/05/2020, 21:23 [GMT+7]

Quán triệt, triển khai một số luật được thông qua tại kỳ họp Quốc hội

Thứ năm, 07/11/2019 - 15:24'
(BLC) – Hôm nay (6/11), UBND tỉnh tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai một số luật được thông qua tại kỳ họp lần thứ 7, Quốc hội khóa XIV nhằm hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11). Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh chỉ đạo Hội nghị.

Tại Hội nghị, các báo cáo viên đã phổ biến, quán triệt nội dung cơ bản, quan trọng của 2 văn bản luật: Luật Giáo dục và Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Luật Giáo dục được ban hành từ năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), do đó, nhiều quy định không còn phù hợp hoặc chưa phản ánh được những nội dung mới về phát triển giáo dục và đào tạo theo tinh thần của Hiến pháp năm 2013, các nghị quyết của Đảng, Quốc hội; chưa đồng bộ với hệ thống văn bản luật mới được ban hành đã làm cho một số quy định của Luật Giáo dục không còn phù hợp. Để thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; đảm bảo đồng bộ, thống nhất với các luật được ban hành gần đây, đảm bảo tính khả thi; là cơ sở để xây dựng các luật chuyên ngành khác toàn diện hơn, ngày 14/6/2019, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Giáo dục và có hiệu lực thi hành ngày 1/7/2020.

Đối với Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, xuất phát từ thực tế sử dụng rượu, bia là thói quen tiêu dùng tồn tại lâu đời, nếu sử dụng quá liều lượng sẽ có nguy cơ tác động xấu đến sức khỏe của con người, đến xã hội và nền kinh tế. Ngày 14/6/2019, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020.

Đồng chí Tống Thanh Hải tặng Băng fkhen

Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể. 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh khẳng định: Đây là những văn bản luật rất quan trọng, do đó các cơ quan, ban, ngành, địa phương cần nghiêm túc tiếp thu, thẳng thắn trao đổi những khó khăn, vướng mắc và tổ chức quán triệt, phổ biến sâu rộng nội dung văn bản luật tới cán bộ, chiến sỹ và các tầng lớp Nhân dân. Bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, cơ quan, đơn vị, địa phương, tiếp tục quán triệt, thi hành và tích cực tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân tại cơ quan, đơn vị, địa phương, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, hiệu quả quản lý nhà nước và nâng cao hiểu biết, ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 31 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW, ngày 9/12/2003 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân giai đoạn 2003 – 2019.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

COVID-19 là cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II
Đại dịch COVID-19 đang trở thành một cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II bởi nó đã đe dọa tới tất cả mọi người trên thế giới và có nguy cơ gây ra một cuộc suy thoái mà có...
Còn nhiều thách thức
(BLC) - Với sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, sự phối kết hợp của các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể và sự vào cuộc của chính quyền địa phương, công tác xóa mù chữ (XMC) ở Lai Châu đã có những tín hiệu...
Gương mẫu để con cháu noi theo
(BLC) - Ở bản Nậm Cày (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) có ông Cà Văn Pao - Trưởng dòng họ Cà là người luôn tận tuỵ, trách nhiệm với công việc của dòng họ và địa phương.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...