Thứ năm, 05/08/2021, 21:49 [GMT+7]

Quốc hội xem xét việc giám sát tối cao 2 chuyên đề trong năm 2022

Thứ tư, 21/07/2021 - 21:27'
Sáng 21-7, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ nhất, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội tiến hành thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày tờ trình.

Trình bày tờ trình về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, đối với giám sát chuyên đề, trên cơ sở đề xuất của các cơ quan, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Tổng Thư ký Quốc hội tổng hợp theo 10 nhóm lĩnh vực với 127 vấn đề thuộc trách nhiệm của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội. Đồng thời, căn cứ vào tiêu chí lựa chọn, nội dung đã thực hiện, năng lực thực hiện của các cơ quan, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành lựa chọn các chuyên đề giám sát theo quy trình chặt chẽ.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lựa chọn 4 chuyên đề trình Quốc hội xem xét, quyết định chọn 2 chuyên đề để giám sát tối cao, 2 chuyên đề còn lại sẽ giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức giám sát.

Cụ thể, chuyên đề 1 về việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021; chuyên đề 2 về việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch được ban hành; chuyên đề 3 về việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1-7-2016 đến ngày 1-7-2021; chuyên đề 4 về việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn thành phố Hồ Chí Minh).

Thảo luận về nội dung này, đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn thành phố Hồ Chí Minh) nhận định, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, có thể gây khó khăn cho các đoàn giám sát của Quốc hội. Do đó, đại biểu cho rằng, cần có kịch bản về giãn cách, đi lại, phòng, chống dịch, bố trí nhân sự tham gia các đoàn giám sát theo “danh sách mở”.

Bên cạnh đó, tài liệu giám sát cần được cung cấp sớm để các đại biểu nghiên cứu, thẩm định, nâng cao hiệu quả giám sát. Quốc hội cũng sớm xây dựng cơ chế, quy trình cho đại biểu, tổ đại biểu thực hiện quyền giám sát tại cơ sở.

“Tôi đề nghị cần giám sát về các gói hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khó khăn do dịch Covid-19 được ban hành từ năm 2020 đến nay”, đại biểu Trần Hoàng Ngân nói.

Đại biểu Nguyễn Phương Thủy (Đoàn Hà Nội).

Đại biểu Lê Thanh Hoàn (Đoàn Thanh Hóa) và đại biểu Nguyễn Phương Thủy (Đoàn Hà Nội) đề xuất thực hiện giám sát tối cao với chuyên đề 1 và chuyên đề 3. Bên cạnh đó, đại biểu Nguyễn Phương Thủy cho rằng, chuyên đề 1 và chuyên đề 3 đều có phạm vi lớn, cần nhiều thời gian, nguồn lực giám sát, do đó, các chuyên đề nên gọn hơn về phạm vi, đối tượng giám sát để việc giám sát được hiệu quả, thiết thực. Bên cạnh đó, cần thuyết minh rõ về vấn đề giám sát để đủ cơ sở cho đại biểu xem xét, quyết định.

Đại biểu Lê Thanh Vân (Đoàn Cà Mau) đề nghị thay chuyên đề 1 và chuyên đề 4 bằng hai chuyên đề khác, gồm: Việc thực hiện chính sách, pháp luật trong điều động, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ; việc thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công tại các doanh nghiệp nhà nước và đơn vị công lập.

Bên cạnh đó, một số đại biểu Quốc hội cũng đề nghị cần nâng cao chất lượng “hậu giám sát”. Đại biểu Vũ Trọng Kim (Đoàn Nam Định) cho rằng, từ nhiệm kỳ khóa XV, Quốc hội khi lập chương trình giám sát cần đặt ra việc “hậu giám sát” để giao cho cơ quan, đơn vị nào thực hiện việc theo dõi, báo cáo Quốc hội.

“Chúng ta có chương trình giám sát công phu nhưng sau đó kết quả thực hiện những kiến nghị ra sao cần hết sức lưu ý. Kể cả những kiến nghị của các đoàn giám sát với các ngành và Chính phủ. Các cơ quan, đơn vị này cần báo cáo kết quả thực hiện những kiến nghị đó một cách cụ thể”, đại biểu Vũ Trọng Kim nói.

Toàn cảnh phiên thảo luận.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, đã có 10 đại biểu đăng ký thảo luận, cơ bản thống nhất, đánh giá cao dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan soạn thảo tiếp tục tiếp thu ý kiến của các đại biểu để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết trước khi trình Quốc hội thông qua.

Cập nhật 11:48 thứ tư ngày 21/07/2021/MAI HỮU/hanoimoi.com.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi
Sau hơn nửa năm tích cực phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi, từ cuối tháng 6 đến nay ở các xã: Mường So, Bản Lang (huyện Phong Thổ) tái bùng phát dịch và có xu hướng gia tăng. Cấp ủy, chính...
Chị Khéo đảm đang
Với sự chăm chỉ, chịu khó và linh hoạt, sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp, chị Pờ Thị Khéo (bản Phai Cát, xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) trở thành tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi của xã với mô...
Cần sớm di chuyển 61 hộ dân ở bản Ma Sang ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở
Giữa tháng 7, những trận mưa lớn kéo dài càng khiến cho 61 hộ dân ở bản Ma Sang (xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn) không khỏi bất an, lo lắng. Bởi, các hộ trên đều nằm trong cung sạt trượt có nguy cơ xảy...