Thứ ba, 28/04/2026 - 05:04
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
Chính trị
Quy hoạch, đào tạo đội ngũ cán bộ góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh
Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 18/05/2020 18:04
Chia sẻ qua Email
lc-icon - "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc"; “Muôn việc thành công hay thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém". Lời căn dặn đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho thấy cán bộ có vai trò quyết định mọi thành bại của cách mạng. Thực tiễn lãnh đạo cách mạng của Đảng ta trong 90 năm xây dựng và trưởng thành đã khẳng định vai trò ấy, bởi cán bộ là những người vừa trực tiếp xây dựng, vừa tổ chức thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Công tác cán bộ là "công việc gốc" của Đảng, bao gồm nhiều khâu, từ tuyển chọn, nhận xét, đánh giá cán bộ đến quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bố trí, sử dụng, thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ. Mỗi khâu trong công tác cán bộ có vai trò quan trọng khác nhau, trong đó công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ có vai trò đặc biệt quan trọng. Nhận thức sâu sắc vấn đề trên, trong những năm qua, cấp ủy các cấp trong tỉnh luôn quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương về công tác cán bộ và quy hoạch, đào tạo cán bộ, đặc biệt là Kết luận số 24-KL/TW, ngày 5/6/2012 của Bộ Chính trị khóa XI về “Tiếp tục đẩy mạnh công tác quy hoạch và luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý đến năm 2020 và những năm tiếp theo” và Nghị quyết 26-NQ/TW, ngày 19/5/2018 Hội nghị BCH Trung ương 7, khóa XII về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Coi đây là giải pháp cơ bản để đổi mới, nâng cao chất lượng công tác cán bộ, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị ngày càng cao của tỉnh.

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã kịp thời cụ thể hóa các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, ban hành quy định về quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý nhiệm kỳ 2020-2025 và những năm tiếp theo đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tiễn của tỉnh để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Quy hoạch cán bộ được thực hiện đồng bộ, khoa học, nền nếp, thường xuyên; mở rộng dân chủ trong phát hiện, giới thiệu nguồn, quy hoạch ở cấp dưới là cơ sở cho quy hoạch ở cấp trên; cơ bản đảm bảo số lượng, cơ cấu ba độ tuổi, tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, tỷ lệ cán bộ người dân tộc thiểu số; có tính kế thừa, phát triển, có sự liên thông giữa cấp trên và cấp dưới giữa các ngành, lĩnh vực công tác; từng bước nâng cao chất lượng, tiêu chuẩn cán bộ đưa vào quy hoạch, đảm bảo nguồn cán bộ cho các chức danh lãnh đạo, quản lý các cấp trước mắt và lâu dài. Thực hiện đúng phương châm “mở” và “động” trong quy hoạch cán bộ, từng bước khắc phục tình trạng cục bộ, khép kín trong từng ngành, địa phương. Thực hiện nghiêm túc việc rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch; kịp thời đưa ra khỏi quy hoạch những cán bộ không còn đủ tiêu chuẩn, điều kiện, không có triển vọng phát triển hoặc uy tín thấp. Cơ bản đã gắn kết quy hoạch Ban Chấp hành, Ban Thường vụ cấp ủy với chức danh lãnh đạo chủ chốt các cấp và quy hoạch chức danh lãnh đạo các cơ quan, đơn vị. Việc công khai quy hoạch được thực hiện đúng quy định để cán bộ, đảng viên trong cơ quan, đơn vị theo dõi, giám sát việc thực hiện quy hoạch và đánh giá đúng về cán bộ thuộc diện được quy hoạch. Nhờ làm tốt công tác quy hoạch đã cơ bản tạo được sự chủ động trong công tác cán bộ; khắc phục tình trạng hẫng hụt trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, bảo đảm tính kế thừa, phát triển và sự chuyển tiếp liên tục, vững vàng giữa các thế hệ cán bộ, giữ vững đoàn kết nội bộ và sự ổn định chính trị.

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh trao đổi cùng các đại biểu dự Đại hội Đại biểu các Dân tộc thiểu số tỉnh năm 2019.

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh trao đổi cùng các đại biểu dự Đại hội Đại biểu các Dân tộc thiểu số tỉnh năm 2019.

Song song với công tác quy hoạch, các cấp ủy đảng trong tỉnh chú trọng làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nhằm giúp cho quy hoạch đảm bảo điều kiện cần và đủ để thực hiện. Căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ và tiêu chuẩn chức danh trong quy hoạch cán bộ, các cấp ủy, cơ quan, đơn vị đã lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng và thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhiệm kỳ, hằng năm, quan tâm tâm đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, quản lý nhà nước; kỹ năng lãnh đạo, quản lý; chú trọng đào tạo sau đại học ở những ngành, lĩnh vực còn thiếu, phù hợp với chủ trương, định hướng phát triển của tỉnh như: quản lý kinh tế, nông, lâm nghiệp, y tế, giáo dục, xây dựng đảng… Đa dạng hóa các loại hình đào tạo để tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức có cơ hội học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Tỉnh đã phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức các lớp bồi dưỡng cập nhật kiến thức cho các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, cán bộ chủ chốt các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tỉnh và mở các lớp bồi dưỡng dự nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý theo chức danh được quy hoạch; phối hợp với Học viện Hành chính Quốc gia tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp phòng, cấp sở, ngành; bồi dưỡng quản lý nhà nước chương trình chuyên viên, chuyên viên chính và chuyên viên cao cấp. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, toàn tỉnh đã đào tạo, bồi dưỡng trên 39.500 lượt cán bộ, công chức, viên chức. Đến nay, tỷ lệ cán bộ, công chức có trình độ đại học và trên đại học đạt 88%, tăng 12,84%, viên chức có trình độ đại học và trên đại học đạt 51%, tăng 16,95% so với đầu nhiệm kỳ, trên 65% cán bộ, công chức, viên chức có trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên. Bên cạnh đó, công tác luân chuyển cán bộ cũng được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nhằm rèn luyện, thử thách và khảo nghiệm cán bộ để làm căn cứ cho việc bố trí, sắp xếp và sử dụng cán bộ lãnh đạo, quản lý theo quy hoạch; tránh tình trạng khép kín, cục bộ địa phương trong công tác cán bộ, đồng thời tạo động lực và nguồn sáng tạo mới trong đội ngũ cán bộ, góp phần chuẩn bị đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ lâu dài của tỉnh. Từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, có gần 100 cán bộ được luân chuyển trong toàn tỉnh. Thực tiễn cho thấy, đội ngũ cán bộ luân chuyển được tiếp cận, sâu sát với thực tiễn, nắm vững tình hình địa phương, cơ sở, từng bước trưởng thành, tích lũy được nhiều kinh nghiệm, phát huy tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

 Cán bộ Phòng Xây dựng, kiểm tra và Thi hành pháp luật (Sở Tư pháp) trao đổi nghiệp vụ. Ảnh:  Đình Tứ

Cán bộ Phòng Xây dựng, kiểm tra và Thi hành pháp luật (Sở Tư pháp) trao đổi nghiệp vụ. Ảnh: Đình Tứ

Với sự đồng bộ, liên thông trong quy hoạch và đào tạo cán bộ, công tác cán bộ của tỉnh đã cơ bản đi vào nền nếp, đội ngũ cán bộ các cấp đã có bước trưởng thành, phát triển về nhiều mặt, chất lượng ngày càng được nâng lên; đội ngũ cán bộ vững vàng về tư tưởng chính trị, trong sáng về đạo đức, có ý thức tổ chức kỷ luật tốt, luôn rèn luyện, phấn đấu về chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đó chính là nhân tố quan trọng góp phần xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh trong sạch, vững mạnh, ngày càng thực hiện tốt hơn vai trò tổ chức và vận động Nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ còn có mặt chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ; quy hoạch ở một số cơ quan, đơn vị còn khép kín, thiếu tầm nhìn xa, chưa đảm bảo cơ cấu về độ tuổi, tỷ lệ cán bộ dân tộc thiểu số, quy hoạch cấp ủy chưa gắn với quy hoạch ngành, lĩnh vực; xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng chưa sát yêu cầu về tiêu chuẩn chức danh, vị trí việc làm…
Để nâng cao chất lượng công tác cán bộ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của tỉnh trong giai đoạn mới. Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp cần tiếp tục quán triệt sâu sắc các nghị quyết, kết luận, hướng dẫn của Trung ương về công tác cán bộ; nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ, chú trọng nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị trong lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể hóa, triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở và phù hợp tình hình thực tiễn của từng cấp, từng ngành.
Tiếp tục làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Trên cơ sở các tiêu chuẩn về trình độ, năng lực, cơ cấu theo quy định của Trung ương, chủ động xây dựng quy hoạch cán bộ ngay từ đầu nhiệm kỳ theo phương châm "động" và "mở", sát thực tiễn, có tính khả thi, tránh cục bộ dòng họ, dân tộc, địa phương, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của từng thời kỳ; thường xuyên rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, xem xét lựa chọn nguồn cán bộ đưa vào quy hoạch là những cán bộ trẻ, có triển vọng để đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ kế cận. Quá trình xây dựng và thực hiện quy hoạch cần phát huy vai trò của các cơ quan tham mưu trong công tác cán bộ, đảm bảo thực sự công tâm, khách quan, khoa học để lựa chọn đúng, trúng cán bộ theo yêu cầu nhiệm vụ.
Thực hiện tốt việc gắn quy hoạch cán bộ với các khâu khác trong công tác cán bộ, nhất là công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Xây dựng và thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng theo giai đoạn và hằng năm đảm bảo toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm. Trên cơ sở quy hoạch cán bộ, chủ động phối hợp với các cơ sở đào tạo chọn, cử cán bộ đi đào tạo, bồi dưỡng phù hợp với yêu cầu thực tiễn, tiêu chuẩn chức danh; chú trọng bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới cho cán bộ lãnh đạo, quản lý cũng như cán bộ dự nguồn các chức danh lãnh đạo, quản lý; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cơ sở, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số. Quan tâm thực hiện luân chuyển cán bộ trên cơ sở quy hoạch cán bộ và căn cứ quy hoạch để xây dựng kế hoạch luân chuyển cán bộ; bố trí công việc phù hợp để cán bộ luân chuyển phát huy tốt nhất năng lực, kinh nghiệm công tác và thường xuyên kiểm tra, theo dõi và giúp đỡ, đồng thời làm tốt công tác đánh giá cán bộ sau khi thực hiện luân chuyển; định kỳ sơ kết, rút kinh nghiệm, từng bước đưa việc luân chuyển cán bộ lãnh đạo và quản lý trở thành thường xuyên, nền nếp, góp phần nâng cao chất lượng cán bộ.
Có thể khẳng định, để có được đội ngũ cán bộ thực sự trưởng thành về mọi mặt và ngày càng phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; một trong những khâu đặc biệt quan trọng trong công tác cán bộ là quy hoạch và đào tạo cán bộ - công việc đòi hỏi sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, thường xuyên của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị và được tổ chức thực hiện thận trọng, chủ động, khoa học, góp phần làm tốt “công việc gốc” của Đảng.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với công nhân, người lao động TP Hồ Chí Minh

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với công nhân, người lao động TP Hồ Chí Minh

9 luật được thông qua tại kỳ họp thứ nhất, quốc hội khóa XVI

9 luật được thông qua tại kỳ họp thứ nhất, quốc hội khóa XVI

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tiếp nối truyền thống dựng nước và giữ nước, xây dựng đất nước giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tiếp nối truyền thống dựng nước và giữ nước, xây dựng đất nước giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc

Đại hội Đại biểu thành viên Quỹ tín dụng Nhân dân Nguyễn Huệ nhiệm kỳ 2026 – 2031

Đại hội Đại biểu thành viên Quỹ tín dụng Nhân dân Nguyễn Huệ nhiệm kỳ 2026 – 2031

Hiệu quả công tác tuyên giáo và dân vận trong triển khai thực hiện  chính quyền địa phương 2 cấp

Hiệu quả công tác tuyên giáo và dân vận trong triển khai thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 4 năm 2026

Phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 4 năm 2026

Người dân thành kính tưởng nhớ, tri ân Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Người dân thành kính tưởng nhớ, tri ân Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Tuấn Anh thăm, tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Tuấn Anh thăm, tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách

Tin cùng chuyên mục
Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Ngân chủ trì cho ý kiến về chủ trương đầu tư cầu đường bộ đa công năng qua biên giới và quy hoạch đô thị Tân Phong - Đoàn Kết
Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Ngân chủ trì cho ý kiến về chủ trương đầu tư cầu đường bộ đa công năng qua biên giới và quy hoạch đô thị Tân Phong - Đoàn Kết
Chính trị
24/04/2026 14:22
Sáng 24/4, đồng chí Lê Minh Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy UBND tỉnh để nghe báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư cầu đường bộ đa công năng qua biên giới Cửa khẩu Ma Lù Thàng (Việt Nam) - Kim Thủy Hà (Trung Quốc) và việc triển khai lập Quy hoạch chung đô thị liên phường Tân Phong - Đoàn Kết, tỉnh Lai Châu.
Phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số ở Lai Châu – Nhiệm vụ chiến lược trong xây dựng Đảng ở cơ sở
Phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số ở Lai Châu – Nhiệm vụ chiến lược trong xây dựng Đảng ở cơ sở
Chính trị
24/04/2026 12:35
Với đặc thù là tỉnh miền núi, biên giới, nơi đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 86% dân số, Lai Châu xác định phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số là nhiệm vụ then chốt. Những kết quả đạt được thời gian qua đã góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở và tạo động lực phát triển bền vững của tỉnh.
Hôm nay Quốc hội khóa XVI bế mạc, thông qua 11 nghị quyết đặc biệt quan trọng
Hôm nay Quốc hội khóa XVI bế mạc, thông qua 11 nghị quyết đặc biệt quan trọng
Chính trị
24/04/2026 09:12
Hôm nay, Quốc hội khóa XVI biểu quyết thông qua 11 nghị quyết quan trọng, trong đó có Nghị quyết về kế hoạch tài chính, vay, trả nợ công giai đoạn 2026-2030; sau đó họp phiên bế mạc Kỳ họp thứ nhất.
Kỳ 2: Hướng tới thị trường quốc tế
─ Đưa “quốc bảo” Việt Nam vươn tầm ─ Kỳ 2: Hướng tới thị trường quốc tế
Kinh tế
24/04/2026 09:03
Sâm Lai Châu nay đang bước vào giai đoạn phát triển mới với tầm nhìn vượt ra khỏi khuôn khổ bảo tồn và canh tác đơn thuần. Không chỉ là cây dược liệu quý, sâm đang được định hướng trở thành ngành kinh tế có giá trị cao, gắn với kinh tế rừng bền vững và hội nhập quốc tế. Để vươn ra thị trường toàn cầu, sâm Lai Châu cần lộ trình rõ ràng: chuẩn hóa vùng nguyên liệu, minh bạch nguồn gốc, đẩy mạnh chế biến sâu và xây dựng thương hiệu quốc gia. Khi những trụ cột này được thiết lập đồng bộ, “cánh cửa” đưa sâm Lai Châu ra thế giới sẽ dần rộng mở.
Hội nghị “Phát triển nông nghiệp hàng hóa, dược liệu theo hướng kinh tế xanh”
Hội nghị “Phát triển nông nghiệp hàng hóa, dược liệu theo hướng kinh tế xanh”
Kinh tế
24/04/2026 08:59
Sáng 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh, UBND tỉnh Lai Châu phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tổ chức Hội nghị “Phát triển nông nghiệp hàng hóa, dược liệu theo hướng kinh tế xanh” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến qua Zoom. Hội nghị nhằm làm rõ định hướng phát triển nông nghiệp bền vững của tỉnh Lai Châu gắn với chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn và thích ứng biến đổi khí hậu; đồng thời phân tích tiềm năng phát triển cây dược liệu, đặc biệt là sâm Lai Châu và các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, qua đó đề xuất giải pháp nâng cao giá trị gia tăng, phát triển chuỗi giá trị và tăng cường kết nối, thu hút đầu tư phát triển thị trường.
Kỳ 2: Tự giác rèn luyện, tự soi, tự sửa
─ Trọn lời thề trước Đảng ─ Kỳ 2: Tự giác rèn luyện, tự soi, tự sửa
Chính trị
24/04/2026 08:14
Những đảng viên đã không giữ trọn lời thề trước Đảng thì khó mà giữ đúng lời hứa với dân. Những đảng viên thoái hóa, biến chất “con sâu làm rầu nồi canh” nhiều khi người dân không còn tin vào lời hứa của cán bộ, đảng viên. Do đó, nhất định phải bảo vệ, giữ gìn giá trị thiêng liêng của lời thề đảng viên.
Tọa đàm phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh
Tọa đàm phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh
Chính trị
23/04/2026 19:41
Chiều 23/4, Học viện Quốc phòng phối hợp với tỉnh Lai Châu tổ chức Tọa đàm phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh. Thượng tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Việt Khoa - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Giám đốc Học viện Quốc phòng, Trưởng Đoàn công tác Học viện Quốc phòng; đồng chí Lê Minh Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đồng chủ trì tọa đàm.
Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Ban Chỉ đạo 35
Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Ban Chỉ đạo 35
Chính trị
23/04/2026 17:22
Chiều 23/4, Ban Thường vụ Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Ban Chỉ đạo 35 (BCĐ 35). Đồng thời, triển khai Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2026.
Đoàn công tác Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm việc với tỉnh Lai Châu
Đoàn công tác Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm việc với tỉnh Lai Châu
Chính trị
23/04/2026 17:00
Chiều 23/4, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo và Dân vận (TG&DV) Trung ương làm việc với tỉnh Lai Châu về tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TW, ngày 5/1/2024 của Bộ Chính trị về công tác phổ cập giáo dục, giáo dục bắt buộc, xóa mù chữ cho người lớn và đẩy mạnh phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông; Nghị quyết số 71-NQ/TW, ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) và Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2025-2030: Hội nghị chuyên đề
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2025-2030: Hội nghị chuyên đề
Chính trị
23/04/2026 12:38
Sáng 23/4, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2025-2030 tổ chức hội nghị chuyên đề nhằm thống nhất một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Đồng chí Lê Minh Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng điều hành nội dung hội nghị có các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy.
Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm việc với xã Pa Tần
Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm việc với xã Pa Tần
Chính trị
23/04/2026 12:28
Sáng 23/4, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo và Dân vận (TG&DV) Trung ương do đồng chí Vũ Thanh Mai - Phó Trưởng Ban TG&DV Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Pa Tần khảo sát tình hình giáo dục và đào tạo. Cùng đi có đồng chí Lê Đức Dục - Trưởng Ban TG&DV Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, công an tỉnh.
Hội nghị Báo cáo viên cấp tỉnh tháng 4/2026
Hội nghị Báo cáo viên cấp tỉnh tháng 4/2026
Chính trị
23/04/2026 11:55
Sáng 23/4, Ban Tuyên giáo và Dân vận (TG&DV) Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Báo cáo viên cấp tỉnh tháng 4/2026. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến kết nối từ điểm cầu tỉnh đến các đảng ủy trực thuộc. Đồng chí Đào Thị Thanh Nhàn - Phó trưởng Ban Thường trực Ban TG&DV Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3188 ngày 27/04/2026
Báo Lai Châu Số 3187 ngày 24/04/2026
Báo Lai Châu Số 552 ngày 24/04/2026
Báo Lai Châu Số 3186 ngày 23/04/2026
Báo Lai Châu Số 3185 ngày 22/04/2026
Báo Lai Châu Số 3184 ngày 20/04/2026
Báo Lai Châu Số 578 ngày 19/04/2026
Báo Lai Châu Số 551 ngày 18/04/2026
Báo Lai Châu Số 3183 ngày 17/04/2026
Báo Lai Châu Số 3182 ngày 16/04/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.