Thứ hai, 14/06/2021, 14:08 [GMT+7]

Sẵn sàng cho ngày bầu cử tại các xã vùng biên

Thứ tư, 05/05/2021 - 16:35'
(BLC) - Chỉ còn chưa đầy 20 ngày nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, mọi khâu chuẩn bị, nhất là công tác tuyên truyền, siết chặt quản lý, nắm chắc địa bàn được Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải (huyện Phong Thổ) chú trọng triển khai thực hiện với nhiều giải pháp hiệu quả.

Tăng cường tuyên truyền 

Thời gian này, vào cuối mỗi buổi chiều, các chiến sĩ của Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải tích cực chở chiếc loa di động có gắn lá cờ đỏ sao vàng di chuyển từ Đồn xuống các xã: Mồ Sì San, Pa Vây Sử rồi ngược lên Vàng Ma Chải để tuyên truyền tới Nhân dân về ngày bầu cử. Những âm thanh “Ngày 23/5, cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026” hay các câu hỏi, nội dung liên quan đến Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, quyền hạn, trách nhiệm của người dân khi tham gia bầu cử… cứ vang lên, khiến cho không khí của 3 xã vùng biên phía Bắc huyện Phong Thổ trở nên sôi động hơn. 

Trung tá Vàng A Lừ - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải cho biết: Trong mỗi buổi tuyên truyền tại bản, tại các hộ, nhóm hộ, cán bộ chiến sỹ của Đồn phối hợp với chính quyền, lực lượng công an xã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho Nhân dân về bầu cử; vận động bà con đúng ngày 23/5 đi bỏ phiếu, lựa chọn những người “đủ đức, đủ tài” làm đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Vừa tuyên truyền miệng, chúng tôi vừa phát tờ rơi để người dân nắm rõ hơn. Ngoài ra, để tuyên truyền hiệu quả, nhất là đến với bà con ở các bản vùng sâu, khó khăn, chưa thông thạo tiếng phổ thông, chúng tôi cử người giao tiếp, nói chuyện bằng tiếng địa phương. Đặc biệt, còn dặn dò với các hộ gọi điện thông báo trước thời gian để người thân đi làm ăn xa kịp trở về tham gia bầu cử, thể hiện đúng trách nhiệm công dân của mình.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải tuyên truyền lưu động về ngày bầu cử tại xã Mồ Sì San.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải tuyên truyền lưu động về ngày bầu cử tại xã Mồ Sì San (huyện Phong Thổ).

Được biết từ cuối tháng 2 đến nay, Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải tổ chức hơn 30 buổi tuyên truyền bằng loa lưu động; phối hợp với lực lượng chức năng, chính quyền các xã tuyên truyền trực tiếp tại các bản, nhóm hộ, hộ gia đình gần 30 buổi với trên 2.500 lượt người nghe; phát 236 tời rơi. Ngoài ra, Đồn tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của 3 xã: Mồ Sì San, Pa Vây Sử, Vàng Ma Chải vào các khung giờ buổi sáng, tối và chợ phiên.

Nhờ đó, nhận thức của người dân 3 xã vùng biên nâng lên rõ rệt. Anh Chẻo Láo Lở ở bản Séo Hồ Thầu (xã Mồ Sì San) chia sẻ: Được cán bộ Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải, lãnh đạo xã, công an viên đến tuyên truyền, vợ chồng tôi hiểu rõ hơn về ngày bầu cử. Chúng tôi đã xem danh sách đại biểu dán ở bản rồi. Chúng tôi sẽ lựa chọn những người có nhân phẩm tốt, năng lực để làm đại biểu – họ là những người đại diện cho tiếng nói, bảo vệ quyền lợi cho người dân.

Chị Phàn Tả Mẩy ở bản Nhóm 2 (xã Vàng Ma Chải) cho biết: Nhà tôi có chồng tôi đi làm ăn xa. Được cán bộ Đồn, lãnh đạo xã, trưởng bản động viên, tôi đã gọi điện nhắc chồng gần ngày bầu cử phải về để đi bỏ phiếu. Chồng tôi hứa sẽ về trước khoảng 1 tuần để thực hiện nghĩa vụ công dân của mình.

Đảm bảo an ninh trật tự vùng biên

Xác định ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị trọng đại của cả nước. Đây cũng là cơ hội để một số đối tượng lợi dụng nhằm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như: tổ chức xuất nhập cảnh trái phép, gây rối trật tự an ninh công cộng, buôn bán tàng trữ trái phép chất ma túy…

Trung tá Trịnh Anh Tuấn – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải cho biết: Nhằm đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn 3 xã được giao quản lý, song song với việc đẩy mạnh tuyên truyền, đơn vị xây dựng kế hoạch, cắt cử lực lượng tham gia vào các tổ bầu cử của 3 xã (Mồ Sì San có 4 tổ, Vàng Ma Chải có 7 tổ, Pa Vây Sử có 6 tổ). Cùng với đó, tăng cường lực lượng trinh sát thường xuyên bám nắm địa bàn; phối hợp với lực lượng Công an các xã chủ động, tích cực đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân; tuyên truyền, vận động bà con nêu cao tinh thần cảnh giác, tố giác tội phạm; phát huy vai trò tiên phong của tổ an ninh tự quản. Đồng thời, đơn vị lập 6 tổ chốt chặn khu vực biên giới thuộc 3 xã; bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát dọc biên giới và 3 tổ kiểm soát lưu động trên địa bàn nhằm kịp thời ngăn chặn các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép. Trong tháng 4 vừa qua, đơn vị bắt 3 vụ với 16 trường hợp có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Cùng với đó, Đồn Biên phòng thường xuyên phối hợp với lực lượng công an các xã triển khai rà soát, nắm bắt hình hình biến động nhân khẩu tại các bản; siết chặt việc theo dõi, quản lý các đối tượng; kịp thời phát hiện và giải quyết các vụ việc nổi cộm, vấn đề phức tạp trên địa bàn quản lý, không để xảy ra tình trạng phát sinh các điểm “nóng”, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ANTT. Đặc biệt, Đồn chủ động trong việc xây dựng kịch bản các tình huống có thể xảy ra trên địa bàn 3 xã vùng biên trong ngày bầu cử, để kịp thời có phương án xử lý.

Đồng chí Chẻo Sần Siểu – Bí thư Đảng ủy xã Vàng Ma Chải tâm sự: Nhờ có sự phối hợp của Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 356, tình hình ANTT trên địa bàn xã cơ bản được ổn định; cử tri đã nắm rõ được chủ trương của Đảng, Nhà nước, yên tâm và sẵn sàng đi bỏ phiếu vào ngày 23/5 sắp tới.

Không chỉ có xã Vàng Ma Chải, đến thời điểm này, tình hình ANTT ở các xã Mồ Sì San, Pa Vây Sử cơ bản ổn định. Tư tưởng Nhân dân và dư luận xã hội không có những biểu hiện, dấu hiệu khác thường.

Tin rằng, với những giải pháp cụ thể, thiết thực của Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 – “Ngày hội” của toàn dân sẽ diễn ra an toàn, thành công tốt đẹp.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giải pháp nào khắc phục tình trạng ngập cục bộ ở ngõ 368?
Sau mỗi cơn mưa xối xả lượng nước lớn lại đổ dồn về ngõ 368 nối từ quốc lộ 4D vào khu vực Nhà máy gạch Tuynel cũ thuộc địa phận tổ dân phố số 5 (phường Quyết Tiến) và tổ dân phố số 11 (phường Đoàn...
Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm
(BLC) - “Nhiệt tình, trách nhiệm; gương mẫu trong các phong trào và đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương…” – là nhận xét của lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) và...
Bản không điện ở Nậm Sỏ
(BLC) - Mặc dù xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên) cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, bản Khau Hỏm nơi xa nhất và duy nhất của xã lại chưa có điện lưới quốc gia.