Thứ hai, 20/09/2021, 02:17 [GMT+7]

Tăng cường giám sát, phản biện xã hội

Thứ tư, 16/09/2020 - 14:53'
Phát huy vai trò của mình, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức thành viên huyện Than Uyên tăng cường công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Qua đó, kịp thời phát hiện, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các chính sách cho phù hợp với thực tế, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Thực hiện kế hoạch giám sát năm 2020, MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp trong huyện giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ. Nội dung giám sát gồm: việc lập danh sách đối tượng hỗ trợ, kinh phí chi trả, các chính sách hỗ trợ, công tác tuyên truyền… Theo đó, toàn huyện thực hiện hỗ trợ 102 người có công với cách mạng với tổng 152 triệu đồng (nộp lại ngân sách 1 triệu đồng do 1 đối tượng đã mất); 1.295 đối tượng bảo trợ xã hội kinh phí 1 tỷ 936,5 triệu đồng (nộp lại ngân sách 1 triệu đồng do 1 đối tượng đã mất).
Qua giám sát, MTTQ và các tổ chức thành viên huyện đánh giá: cơ quan chuyên môn, địa phương đã rà soát và lập danh sách kịp thời, tổ chức chi trả đảm bảo đúng chế độ, đúng đối tượng theo quy định; quá trình thực hiện công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan. Tuy nhiên, MTTQ huyện cũng chỉ ra hạn chế: UBND các xã, thị trấn chưa phối hợp chặt chẽ trong việc đối chiếu, còn trùng trong quá trình rà soát, lập danh sách đề nghị hỗ trợ các đối tượng, vì vậy vẫn xảy ra tình trạng đề nghị hỗ trợ đối với một số đối tượng đã chết hoặc thay đổi điều kiện chính sách.

MTTQ xã Hua Nà (huyện Than Uyên) tổ chức buổi đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã với Nhân dân bản Hua Nà.

Hiện, toàn huyện có 131 ban công tác mặt trận, 131 trưởng ban công tác mặt trận, 395 ủy viên ủy ban MTTQ xã, thị trấn và 47 ủy viên ủy ban MTTQ cấp huyện. Thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của Nhân dân, MTTQ các cấp trong huyện chú trọng nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động giám sát và phản biện xã hội. Hằng năm, MTTQ huyện chủ động bám sát tình hình thực tế, nhiệm vụ chính trị tại địa phương và những vấn đề bức xúc mà cử tri kiến nghị, vấn đề được người dân quan tâm để xây dựng kế hoạch giám sát, ký kết các chương trình phối hợp giám sát giữa MTTQ huyện với các đoàn thể chính trị - xã hội, cơ quan khối chính quyền.
Từ năm 2015 đến nay, MTTQ huyện chủ trì phối hợp các tổ chức thành viên xây dựng thực hiện 15 cuộc giám sát trên các lĩnh vực như: việc thực hiện chế độ chính sách, quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp… Đồng thời, giám sát trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước, hoạt động tư pháp và lĩnh vực kinh tế, xã hội như: chương trình mục tiêu quốc gia, việc quản lý sửa dụng đất, chính sách với người có công, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo… Qua đó, phát hiện, đề xuất cấp ủy, chính quyền, cơ quan chức năng trong quá trình thực hiện chính sách những tồn tại, bất cập để kịp thời xem xét, giải quyết thấu đáo.
Chị Nguyễn Thị Hường - Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Than Uyên chia sẻ: “MTTQ và các tổ chức thành viên thị trấn chú trọng phổ biến quy chế, tầm quan trọng công tác giám sát, phản biện xã hội đến cán bộ, đảng viên, người dân. Lựa chọn những nội dung liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của Nhân dân để xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Từ năm 2015 đến nay, đã tổ chức trên 30 cuộc giám sát, cho ý kiến hàng chục dự thảo văn bản, nhất là có trên 50 ý kiến của cán bộ, đảng viên, Nhân dân đóng góp vào dự thảo Đại hội Đảng bộ thị trấn Than Uyên lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025”.
Về công tác phản biện xã hội, MTTQ huyện và các tổ chức thành viên các cấp trong huyện thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, việc thực hiện giám sát phản biện, công tác phòng, chống tham nhũng lãng phí; kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, hội viên, Nhân dân để tham mưu cấp ủy, kiến nghị chính quyền xem xét, giải quyết. Từ năm 2015 đến nay, Mặt trận và các tổ chức thành viên tổ chức 732 buổi tuyên truyền pháp luật với 58.741 lượt người tham gia; tổ chức góp ý phản biện xã hội đối với hàng chục dự thảo các văn bản quan trọng của huyện. Tập hợp lấy ý kiến Nhân dân góp ý vào dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ, nghị quyết của HĐND và quyết định UBND huyện. Phối hợp cùng Ban Tư vấn MTTQ huyện tổ chức khảo sát tình hình phát triển kinh tế - xã hội và tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với các văn bản trước kỳ họp HĐND huyện đảm bảo chất lượng đi vào chiều sâu, hiệu quả. Các kiến nghị phản biện xã hội của MTTQ huyện luôn được dư luận đánh giá cao, nhiều nội dung phản biện được cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp thu và có ý kiến phản hồi tích cực; trở thành kênh thông tin quan trọng cần thiết giúp cấp ủy, chính quyền các cấp trong lãnh đạo, quản lý, điều hành.
Chị Nguyễn Thị Như - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Than Uyên cho biết: “MTTQ huyện thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động trong công tác giám sát, phản biện xã hội; bố trí cán bộ có năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức tốt thực hiện công tác này. Những nội dung giám sát ở nhiều lĩnh vực, chủ yếu liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân, dư luận quan tâm. Sau giám sát theo dõi việc tiếp thu và khắc phục sửa chữa những hạn chế, khuyết điểm đơn vị cá nhân được giám sát, phản biện và góp ý. Nhờ đó, phát huy tính dân chủ và tăng cường sự đồng thuận trong xã hội, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh”.
Qua công tác giám sát, phản biện xã hội đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Than Uyên.

Uyên Linh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
“Bóng cả” trong gia đình
Ở tuổi thất thập, khi cuộc sống kinh tế vững vàng, người ta thường nghĩ đến nghỉ ngơi, vui vầy bên con cháu. Vậy nhưng, với ông Trần Văn Hồng (tổ dân phố số 21, phường Tân Phong, thành phố Lai...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...