Thứ bảy, 13/04/2024, 19:10 [GMT+7]

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW

Thứ năm, 14/12/2023 - 16:59'
(BLC) - Sáng 14/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến với các điểm cầu trong cả nước nhằm Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XI “Về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Đồng chí Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh; các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở GD&ĐT.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW, công tác GD&ĐT nước ta đã có những bước phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Quy mô và mạng lưới các cơ sở GĐ&ĐT phát triển rộng khắp, đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập của người dân. Cả nước hiện có 15.334 cơ sở giáo dục mầm non. Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia chiếm 56,9% (tăng 29,3% so với năm học 2013 - 2014). Bậc phổ thông, cả nước có 25.467 cơ sở. Tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 87,42% (tăng 40% so với năm học 2013 - 2014). Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia là 59,44% (tăng 21,37% so với năm học 2013 - 2014).

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Cả nước đã hoàn thành mục tiêu phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi; việc phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở được duy trì vững chắc, chất lượng ngày càng nâng cao. Kết quả giáo dục toàn diện cho học sinh phổ thông được nâng lên; quy mô và chất lượng giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học ngày càng tăng, cơ bản đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động về nguồn nhân lực...

Việt Nam nằm trong nhóm 10 quốc gia có kết quả thi Olympic quốc tế cao nhất. Số công trình khoa học được công bố trong nước và quốc tế của các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam tăng mạnh. Theo xếp hạng của tổ chức giáo dục quốc tế EF Education First công bố năm 2022, Việt Nam xếp hạng 60 trên tổng số 111 quốc gia, vùng lãnh thổ về chỉ số thông thạo tiếng anh (tăng 6 bậc cho với năm 2021), xếp thứ 7 trên 24 quốc gia ở Châu Á tham gia xếp hạng. 

Đối với tỉnh Lai Châu, các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết được cụ thể hóa phù hợp với tình hình thực tế. 11/11 mục tiêu được thực hiện đạt và vượt kế hoạch đề ra, tạo sự chuyển biến rõ nét trong việc đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT của tỉnh. Học sinh phát triển toàn diện, phát huy tốt khả năng sáng tạo, tích cực học tập, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn.

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung làm rõ kết quả đạt được và chia sẻ về những cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW tại các tỉnh, thành phố. Đại biểu đề nghị, Chính phủ ban hành kết luận tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW trong thời gian tới; tiếp tục chăm lo đời sống cho giáo viên để đội ngũ yên tâm công tác...
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Kim Sơn -  Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị, các địa phương, các đơn vị trong ngành Giáo dục tiếp tục quán triệt sâu sắc, tổ chức thực hiện đầy đủ, hiệu quả hơn nữa các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu được đề ra trong Nghị quyết 29-NQ/TW cùng với các nội dung về phát triển GD&ĐT được nêu trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Quan tâm phát triển hạ tầng giáo dục; hoàn thiện thể chế, đổi mới công tác quản lý giáo dục, đào tạo và quản trị nhà trường theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, phổ thông và xây dựng xã hội học tập. Quan tâm đầu tư nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...