Thứ hai, 18/01/2021, 17:57 [GMT+7]

Tổng kết hoạt động báo chí năm 2020

Thứ tư, 13/01/2021 - 21:56'
(BLC) - Chiều nay (13/1), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động báo chí năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Các đồng chí: Lê Đức Dục - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Khoàng Văn Thành – Tổng Biên tập Báo Lai Châu, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh; Nguyễn Minh Hiệu – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương thường trú trên địa bàn tỉnh, các cơ quan có ấn phẩm mang tính báo chí, tạp chí văn nghệ Lai Châu.

Năm 2020, công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý Nhà nước về báo chí tiếp tục được quan tâm, định hướng kịp thời. Các cơ quan báo chí trong tỉnh bám sát định hướng, nhiệm vụ chính trị của tỉnh, tiếp tục có sự đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền. Duy trì thường xuyên các chuyên trang, chuyên mục; nhiều tin, bài có hàm lượng thông tin cao, phản ánh chân thực, khách quan, kịp thời các hoạt động của đời sống xã hội; kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương; phát hiện, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến... Công tác tuyên truyền đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch có bước chuyển tích cực; đã có những bài viết đấu tranh trực diện trên báo chí. Hoạt động báo chí góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ chính trị của tỉnh trong năm 2020.

Trong năm, Báo Lai Châu đã xuất bản 157 số báo thường kỳ và 36 số báo dành cho đồng bào các dân tộc vùng cao, 52 số báo cuối tuần cùng hàng ngàn tin, bài, ảnh được đăng tải trên Báo Lai Châu điện tử. Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh cũng xuất bản được 12 số Tạp chí Văn nghệ Lai Châu; các ấn phẩm mang tính báo chí phát hành 38 ấn phẩm. Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh phát sóng hàng ngàn chương trình, chuyên mục bằng nhiều thứ tiếng.

Các số báo, chương trình phát thanh, truyền hình của các cơ quan báo chí về cơ bản có hình thức đẹp, nội dung phong phú, phản ánh đúng thực tiễn cuộc sống, kịp thời tuyên truyền các sự kiện chính trị, thời sự trọng đại của đất nước, của tỉnh như: đại hội Đảng các cấp, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, những cách làm tốt, việc làm hay, tấm gương người tốt – việc tốt. Đồng thời, kịp thời phản ánh những tồn tại, hạn chế, vướng mắc, khó khăn cũng như những tiêu cực trong thực tiễn tại cơ sở.

tong ket bao chi 2020

Quang cảnh Hội nghị.

Năm 2020, Sở Thông tin và Truyền thông thẩm định cấp: 5 giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử (TTĐT) tổng hợp; 2 giấy phép sửa đổi giấy phép thiết lập trang TTĐT tổng hợp; 5 giấy phép xuất bản bản tin; 4 văn bản chấp thuận họp báo; 85 giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh; 1 giấy phép hoạt động in; nhận đọc, kiểm tra 70 xuất bản phẩm lưu chiểu... giúp các cơ quan báo chí hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích và Luật Báo chí. 

Hội Nhà báo tỉnh cũng tăng cường hoạt động trong tổ chức, phát động các cuộc thi; chủ trì, tham mưu với tỉnh xây dựng Giải Báo chí Lai Châu. Kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhà báo, tổ chức chấm bình chọn các tác phẩm báo chí chất lượng cao...

Năm 2021, công tác thông tin, tuyên truyền trên báo chí của tỉnh tập trung vào 8 nhiệm vụ trọng tâm như: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động báo chí, tuyên truyền thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; chủ động, tăng cường tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới, nhất là thông tin xấu, độc trên không gian mạng.

Thảo luận tại Hội nghị, các ý kiến tập trung phản ánh về những khó khăn vướng mắc trong hoạt động tác nghiệp của các phóng viên cũng như các cơ quan báo chí; cơ chế phối hợp hoạt động giữa các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương; việc quan tâm của tỉnh tới công tác báo chí.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Đức Dục – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương những kết quả mà báo chí tỉnh ta đã đạt được trong năm 2020. Qua báo chí, các tầng lớp Nhân dân đã nắm được, hiểu và ủng hộ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Báo chí của tỉnh cũng làm rất tốt công tác phòng chống dịch bệnh nói chung, nhất là dịch Covid-19. Tuyên truyền đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Sự nỗ lực cố gắng của các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên đã góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

Bên cạnh đó, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng chỉ ra một số mặt hạn chế của báo chí tỉnh ta như: chưa toàn diện, hoàn chỉnh, chất lượng một số bài viết chưa cao, tính chiến đấu của báo chí còn hạn chế. Theo đó đề nghị: các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí nắm chắc tình hình hoạt động của báo chí, phối hợp với cơ quan liên quan, tham mưu cho tỉnh các biện pháp quản lý báo chí hiệu quả. Hội Nhà báo tỉnh tăng cường quan tâm công tác bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ người làm báo trong tỉnh. Các cơ quan báo chí tiếp tục bám sát định hướng, phát huy vai trò phản ánh khó khăn, vướng mắc trong đời sống kinh tế - xã hội, tích cực chủ động đấu tranh với những thông tin sai trái, thù địch. Phóng viên, biên tập viên tích cực học tập, rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ, bám sát cơ sở, bám sát thực tiễn, sáng tạo ra những tác phẩm báo chí xuất sắc phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh...

Khánh Kiên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.