Thứ hai, 18/01/2021, 17:39 [GMT+7]

Tổng kết hoạt động Hội đồng Nhân dân huyện Tam Đường khóa XX

Thứ tư, 13/01/2021 - 20:11'
(BLC) - Chiều 12/1, HĐND huyện Tam Đường tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo một số ban của HĐND tỉnh; đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện, đại biểu HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2016 – 2021… dự.

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND các cấp trên địa bàn huyện Tam Đường có nhiều đổi mới, phát huy được vị trí, vai trò là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân. Thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ theo quy định pháp luật; xem xét, quyết định nhiều chủ trương, biện pháp trên các lĩnh vực, vấn đề quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh của địa phương.

Đồng chí Trần Văn Sứng – Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường trao giấy khen cho các cá nhân.

Đồng chí Trần Văn Sứng – Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường trao Giấy khen cho các cá nhân.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND các cấp trên địa bàn huyện đã tổ chức thành công 172 kỳ họp, trong đó cấp huyện 13 kỳ họp, cấp xã 159 kỳ họp. Công tác chuẩn bị, xây dựng chương trình kỳ họp thường xuyên được đổi mới, ngày càng chặt chẽ, đúng quy định pháp luật, chất lượng, hiệu quả được nâng lên.

Các nghị quyết của HĐND đáp ứng yêu cầu đòi hỏi từ thực tiễn; cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng, các quy định của pháp luật và phù hợp nguồn lực thực tiễn của địa phương, được Nhân dân đồng tình, ủng hộ. Thường trực HĐND, các ban HĐND, các tổ đại biểu và đại biểu HĐND tích cực tham gia các hoạt động theo chức năng; việc đổi mới, tăng thời gian trong hoạt động chất vất, trả lời chất vất, thảo luận đã tạo điều kiện cho đại biểu tranh luận, làm rõ các vấn đề, không để việc giải quyết kéo dài, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của HĐND.

Tuy nhiên, chất lượng hoạt động khảo sát, giám sát có mặt còn hạn chế; một số cuộc hiệu quả chưa cao, việc ban hành kết luận sau giám sát chậm so với kế hoạch; việc theo dõi, kiểm tra, đôn đốc thực hiện các kiến nghị sau giám sát có lúc chưa thường xuyên.

Nhiệm vụ trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2016 – 2021, HĐND huyện Tam Đường xác định tiếp tục chỉ đạo, phối hợp giải quyết nhiệm vụ phát sinh sau kỳ họp HĐND các cấp, đặc biệt là tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Tăng cường thực hiện chức năng giám sát, khảo sát của HĐND bảo đảm hoàn thành chương trình giám sát toàn khóa của HĐND các cấp đã đề ra. Lựa chọn những nội dung trọng tâm, những vấn đề bức xúc được cử tri và Nhân dân quan tâm để tổ chức khảo sát hoặc phân công các ban HĐND, đại biểu HĐND tiến hành khảo sát, nắm tình hình... 

Hội nghị cũng thông qua một số báo cáo quan trọng như: kiểm điểm sự chỉ đạo, điều hành của UBND huyện; công tác tham gia xây dựng chính quyền của Ủy ban MTTQ Việt Nam; tổng kết hoạt động của Viện Kiểm sát Nhân dân, Tòa án Nhân dân, Hội thẩm Nhân dân huyện nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh – Bí thư Huyện ủy Tam Đường ghi nhận và biểu dương những thành tích HĐND huyện Tam Đường khóa XX đạt được trong nhiệm kỳ. Đồng thời yêu cầu: Thời gian tới, HĐND huyện tiếp tục thực hiện tốt các cuộc giám sát theo kế hoạch, duy trì hoạt động tiếp xúc cử tri sau kỳ họp HĐND tỉnh, HĐND huyện theo kế hoạch; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, phối hợp giải quyết những kiến nghị của cử tri ngay tại cơ sở; làm tốt công tác nhân sự theo đúng quy trình luật định và hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền. Lựa chọn bầu đại biểu HĐND các cấp bảo đảm đủ tiêu chuẩn, đủ số lượng, có cơ cấu hợp lý; chỉ đạo Thường trực HĐND các xã, thị trấn tổ chức tổng kết hoạt động HĐND cấp mình đảm bảo theo kế hoạch, trang trọng, tiết kiệm và hiệu quả…

Các đại biểu tập trung tham luận một số nội dung: giải pháp nâng cao chất lượng ban hành nghị quyết tại kỳ họp; một số giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của Thường trực HĐND; nâng cao chất lượng công tác tiếp xúc cử tri; nâng cao chất lượng công tác điều hành kỳ họp HĐND…

Với thành tích đạt được trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, xét đề nghị của Thường trực Hội đồng thi đua khen thưởng huyện Tam Đường, Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho 19 tập thể, 32 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động của HĐND huyện Tam Đường nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.