Thứ ba, 18/06/2024, 23:07 [GMT+7]

Tổng kết thực hiện Quyết định số 142 và Quyết định 38 của Thủ tướng Chính phủ

Thứ sáu, 27/05/2011 - 14:29'
* Chi trả hơn 8,5 tỷ đồng cho các đối tượng(BLC) - Sáng nay (27/5), Ban Chỉ đạo 142 tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Quyết định số 142/2008/QĐ – TTg và Quyết định số 38/2010/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chế độ với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên xuất ngũ về địa phương. 

Các đồng chí: Vương Văn Thành – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 142 tỉnh; đại tá Nguyễn Thái Bình – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đại tá Nguyễn Thế Kiên – Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo 142 tỉnh cùng các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh, huỵên, thị dự Hội nghị.

Đồng chí Vương Văn Thành –  Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 142 tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc.

Tính đến đầu tháng 4/2011 Ban chỉ đạo các cấp đã tiép nhận 2.770 hồ sơ của các đối tượng được hưởng chế độ chính sách theo Quyết định số 142 và 38 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó đã có 2.211 hồ sơ đã có quyết định và được chi trả với tổng số tiền hơn 8,5 tỷ đồng.

Các huyện: Than Uyên, Tam Đường, Phong Thổ có nhiều đối tượng nhất, ít nhất là thị xã Lai Châu (54 đối tượng). Hiện nay, vẫn còn 559 hồ sơ chưa có quyết định, chi trả; trên địa bàn còn tồn, sót khoảng 30 đối tượng.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 142 tỉnh, cơ bản các đối tượng không còn lưu giữ được giấy tờ (47,8% không có giấy tờ) gây nhiều khó khăn cho công tác xét, duyệt, quyết định hưởng chế độ của các đối tượng. Đến nay, cơ bản các xã, phường, thị trấn đã hoàn thành việc báo cáo hồ sơ cho các đối tượng.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo sẽ tiếp tục chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tổ chức rà soát, tổng hợp, thực hiện dứt điểm xét duyệt số hồ sơ còn tồn, sót trong tháng 5/2011. Chi trả kịp thời cho các đối tượng; phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời chi trả chế độ bảo hiểm y tế, mai táng phí cho các đối tượng…

Các ý kiến tham luận tại hội nghị tập trung nêu cách làm, kinh nghiệm hay cũng như những biện pháp phù hợp trong công tác lưu trữ hồ sơ, tổ chức xét duyệt, cũng như những điều còn hạn chế trong công tác chỉ đạo, xét duyệt các đối tượng.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghi, đồng chí Vương Văn Thành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 142 tỉnh nhấn mạnh: Việc quan tâm chăm sóc đến người có công nói chung, quân nhân đã tham gia kháng chiến nói riêng có ý nghĩa rất lớn không chỉ đối với từng cá nhân mà với xã hội, với thế hệ trẻ. Thời gian tới Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, huyện, thị cần tiếp tục quán triệt sâu sắc các văn bản, chỉ đạo của cấp trên để làm tốt hơn nữa việc điều tra, rà soát, chi trả cho các đối tượng. Đồng thời tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, công tác văn thư lưu trữ, giải quyết khiếu nại tố cáo… để quân nhân và nhân dân hiểu được chế độ của Đảng và Nhà nước đối với người có công…

Tại Hội nghị, 6 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định số 142 và Quyết định số 38 của Thủ tướng Chính phủ được    UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Xuân Thi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.