Thứ bảy, 13/04/2024, 23:13 [GMT+7]

Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Canada

Thứ năm, 24/03/2022 - 07:09'
Trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện (2017-2022) và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: Việt Nam sẵn sàng cùng Canada thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện phát triển mạnh mẽ, hiệu quả và thực chất.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melanie Joly 

Tối 22/3/2022, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melanie Joly.

Tại buổi điện đàm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ vui mừng về quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Canada tiếp tục phát triển tích cực. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì tiếp xúc với hình thức linh hoạt như trao đổi thư, điện đàm và mới đây nhất là cuộc gặp giữa hai Thủ tướng bên lề Hội nghị thượng đỉnh COP-26 tại Anh.

Năm 2021, kim ngạch thương mại song phương 2 nước vượt 6 tỷ USD, tăng 19% so với năm 2020. Tháng 01/2022, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại quốc tế, xúc tiến xuất khẩu, thát triển kinh tế và doanh nghiệp nhỏ Canada đã ký Bản ghi nhớ về việc thành lập Ủy ban kinh tế hỗn hợp Việt Nam - Canada. Hợp tác giáo dục - đào tạo giữa hai nước cũng được thúc đẩy thông qua việc ký Bản ghi nhớ về thúc đẩy cơ hội hợp tác giáo dục và trao đổi song phương giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Chính quyền tỉnh bang British Columbia tháng 11/2021.

Trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện (2017-2022) và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023), Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng cùng Canada thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện phát triển mạnh mẽ, hiệu quả và thực chất. Theo đó, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao lẫn nhau, sớm khởi động lại các cơ chế đối thoại song phương, tận dụng tốt hơn nữa các cơ hội hợp tác kinh tế thông qua CPTPP, đề nghị Canada tiếp tục hỗ trợ, mở cửa thị trường cho hàng hóa, nông sản Việt Nam, đặc biệt là hoa quả mùa vụ và thủy hải sản, thúc đẩy hợp tác về biến đổi khí hậu, các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26, chuyển đổi số, tài chính xanh, tăng trưởng xanh, bền vững, đào tạo nguồn nhân lực và tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế...

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melanie Joly 

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đề nghị Canada sớm công nhận hộ chiếu vắc-xin của Việt Nam, tiếp tục tạo điều kiện cho người Việt Nam tại Canada ổn định cuộc sống và tạo môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn tại Canada cũng như hỗ trợ du học sinh Việt Nam quay trở lại Canada học tập sau các đợt dịch COVID-19.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melanie Joly khẳng định Canada coi trọng quan hệ với Việt Nam trong triển khai chính sách đối ngoại của mình tại khu vực; cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ tích cực của Bộ Ngoại giao Việt Nam trong thời gian qua góp phần củng cố quan hệ hai nước. Bộ trưởng Melanie Joly cũng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Việt Nam để xây dựng và triển khai các biện pháp thiết thực hướng tới kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện và 50 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao giữa hai nước.

Hai Bộ trưởng cũng trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực. Về vấn đề Ukraine, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam, theo đó các tranh chấp, bất đồng quốc tế cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, nhất là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, bảo đảm an toàn cho dân thường, trong đó có người Việt Nam ở Ukraine, sơ tán ra khỏi các vùng chiến sự.

Hai Bộ trưởng cũng trao đổi về vấn đề Biển Đông, khẳng định đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982; nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế như Liên hợp quốc, APEC, ASEAN, Cộng đồng Pháp ngữ Francophonie.

Cập nhật Thứ tư, 23/03/2022 16:21 (GMT+7)/Minh Anh/dangcongsan.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...