Thứ hai, 13/04/2026 - 00:51
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
Chính trị
Thủ tướng đề xuất phát triển các hành lang kinh tế thế hệ mới tại tiểu vùng Mekong mở rộng
Theo Chinhphu.vn
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ năm, 07/11/2024 16:12
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Sáng 7/11, Hội nghị GMS lần thứ 8 đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Hải Cánh (thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc).

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh GMS lần thứ 8 ở Trung Quốc ngày 7/11. Ảnh: VGP

Tham dự hội nghị có người đứng đầu Chính phủ, Trưởng đoàn các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam; Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cùng đông đảo đại diện các tổ chức quốc tế và khu vực. Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự hội nghị theo lời mời của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường.


Nhìn lại chặng đường phát triển của GMS trong hơn 3 thập kỷ qua, các nhà lãnh đạo đánh giá cao những đóng góp to lớn của cơ chế hợp tác đối với sự phát triển của tiểu vùng Mekong, đặc biệt trong xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, năng lượng, thông tin viễn thông, nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp và nông nghiệp.


Hơn 12.500 km đường bộ, 1.000 km đường sắt đã được xây dựng; gần 3.000 MW điện được tạo ra và hơn 2.600 km đường dây truyền tải điện được hình thành, giúp cung cấp điện cho hơn 165.000 hộ gia đình.


Riêng giai đoạn 2021-2024, GMS đã huy động được gần 133 tỷ USD để triển khai hơn 500 dự án phát triển tại tiểu vùng. Các hành lang kinh tế Bắc-Nam, Đông-Tây đã thực sự trở thành mô hình kiểu mẫu cho hợp tác, kết nối kinh tế liên quốc gia, góp phần thúc đẩy thương mại và đầu tư khu vực, gắn kết vùng sâu vùng xa với cảng biển, sân bay và các trung tâm kinh tế lớn.


Với nhận thức sâu sắc về những tác động sâu rộng, đa chiều của cuộc cách mạng công nghệ, hội nghị đã lựa chọn chủ đề "Hướng tới một cộng đồng tốt đẹp hơn thông qua phát triển theo hướng đổi mới sáng tạo".


Trong phát biểu khai mạc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường nhấn mạnh, đổi mới sáng tạo là động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế; bày tỏ Trung Quốc sẵn sàng chuyển giao thành quả đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh kết nối hạ tầng cứng, hạ tầng mềm, thúc đẩy liên kết tiểu vùng thông qua kết nối chính sách, hài hoà hoá tiêu chuẩn, giao lưu nhân dân, tạo thuận lợi đi lại; cam kết cấp visa Mekong-Lan Thương 5 năm nhiều lần dành cho doanh nghiệp, chuyên gia các nước thành viên.


Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh yêu cầu tăng cường hợp tác để khai thác tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ phục vụ quá trình chuyển đổi xanh, chuyển đổi số tại tiểu vùng Mekong. Theo đó, các nhà lãnh đạo nhất trí xây dựng Hệ thống đổi mới sáng tạo GMS với 3 trụ cột chính là số hoá, chuyển đổi xanh và kết nối.


Về số hoá, GMS sẽ thúc đẩy các chương trình, dự án về đào tạo nguồn nhân lực số, thúc đẩy kết nối kinh tế số xuyên biên giới và xây dựng khuôn khổ pháp lý cho phát triển kinh tế số.


Về chuyển đổi xanh, GMS tập trung hỗ trợ các thành viên ứng dụng hiệu quả công nghệ xanh, thân thiện môi trường trong sử dụng bền vững và quản lý tổng hợp tài nguyên thiện nhiên, nhất là nguồn nước xuyên biên giới; bảo tồn các hệ sinh thái và đa dạng sinh học; phát triển nông nghiệp thông minh.


Về kết nối, GMS chú trọng thúc đẩy các giải pháp sáng tạo về kết nối xuyên biên giới; khuyến khích đối thoại giữa các cơ quan quản lý và hoạch định chính sách; chia sẻ tri thức, giải pháp công nghệ và mô hình kinh doanh. Các nhà lãnh đạo cũng khuyến khích sự phối hợp giữa GMS với các cơ chế, sáng kiến hợp tác khu vực và tiểu vùng khác nhằm tạo xung lực mới cho sự phát triển của tiểu vùng.


Tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các phát biểu quan trọng, vừa đúc kết những bài học kinh nghiệp từ 32 năm hợp tác GMS, vừa chỉ ra hướng đi phù hợp cho cơ chế trong giai đoạn phát triển mới.


Thủ tướng khẳng định vai trò chiến lược của GMS trong tiến trình hội nhập quốc tế và phát triển của tiểu vùng và nhấn mạnh 5 bài học quý giá từ thành công của GMS:


Một là, bài học về thực hiện tham vấn bình đẳng, rộng rãi, củng cố đồng thuận giữa các thành viên vì lợi ích chung.


Hai là, bài học về xây dựng các chiến lược, chương trình hợp tác thực chất, gắn với nhu cầu thực tế của mỗi nước và tiểu vùng.


Ba là, bài học về hợp tác lấy người dân, cộng đồng làm trung tâm; thúc đẩy kết nối kinh tế gắn với bảo vệ môi trường.


Bốn là, bài học về kết hợp nỗ lực của mỗi thành viên với sự đồng hành của ADB và các đối tác phát triển.


Năm là, bài học biến những khó khăn thành động lực để vươn lên, càng khó khăn chúng ta càng nỗ lực, quyết tâm, đoàn kết để tạo thành sức mạnh cùng thúc đẩy hợp tác và phát triển.


Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh rằng, trong sự vận động và phát triển, GMS phải liên tục đổi mới, sáng tạo, vừa nắm bắt xu thế chung của thế giới, vừa phục vụ nhu cầu phát triển riêng của tiểu vùng. Với tư duy đó, Thủ tướng cho rằng đã đến lúc GMS cần tập trung phát triển các hành lang kinh tế thế hệ mới, với đổi mới sáng tạo là trung tâm, vượt ra khỏi giới hạn của hành lang kinh tế truyền thống. Trên cơ sở đó, Thủ tướng đề xuất 3 nội hàm chính của hành lang kinh tế thế hệ mới gồm:


Thứ nhất, hành lang của công nghệ và đổi mới sáng tạo, hướng đến kết nối đa chủ thể, đa lĩnh vực, đa giai đoạn. Trọng tâm là hỗ trợ các nước khắc phục những thiếu hụt về thể chế, chính sách, và năng lực về công nghệ và đổi mới sáng tạo và về nguồn lực, trong đó có nguồn lực con người và nguồn lực về tài chính.


Thứ hai, hành lang của tăng trưởng kinh tế, vừa làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống, vừa thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới. Song song với các dự án hạ tầng giao thông, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, GMS cần mở rộng đầu tư tạo ra các hành lang về bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, vật liệu mới và năng lượng sạch; xây dựng các nền tảng số, mở rộng thị trường số, nâng cao kỹ năng số của doanh nghiệp và người lao động. Cần tạo chuyển biến thực chất và hiệu quả trong thuận lợi hoá dòng chảy của vốn, hàng hoá và dịch vụ trong khu vực GMS.


Thứ ba, hành lang xanh, bền vững và bao trùm, bảo đảm sự hài hoà giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường, lấy con người làm trung tâm, làm chủ thể, là động lực, là nguồn lực và là mục tiêu của sự phát triển. GMS cần đẩy mạnh hơn nữa các chương trình hợp tác về môi trường và hệ sinh thái, quản lý thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu. GMS cũng cần đặc biệt coi trọng hợp tác với Ủy hội sông Mekong trong quản lý và sử dụng hiệu quả, bền vững, công bằng và hợp lý dòng sông chung Mekong-Lan Thương và hợp tác ứng dụng công nghệ vào quản lý tổng hợp nguồn nước xuyên biên giới.


Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các thành viên GMS cần đoàn kết, phối hợp ứng phó với các thách thức, và tin tưởng rằng, với quan điểm "coi trọng thời gian, coi trọng trí tuệ, đổi mới để bứt phá, sáng tạo để vươn xa, hội nhập để tiến lên, đoàn kết thêm sức mạnh", Hội nghị Cấp cao lần này sẽ góp phần hiện thực hoá tầm nhìn, mục tiêu của GMS. Thủ tướng Chính phủ khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên và các đối tác phát triển để cùng xây dựng một tiểu vùng Mekong mở rộng đổi mới, sáng tạo, năng động và phát triển bền vững, thịnh vượng.


Hội nghị kết thúc thành công với việc các thành viên GMS nhất trí thông qua Tuyên bố chung và Chiến lược đổi mới sáng tạo vì phát triển GMS tới năm 2030. Hội nghị cũng ghi nhận 6 văn kiện về khí hậu và môi trường, số hoá, đầu tư, bình đẳng giới, y tế, số hoá tài liệu thương mại để triển khai trong thời gian tới.


* Trong khuôn khổ hợp tác GMS, sáng 6/11 đã diễn ra Diễn đàn tỉnh trưởng/thị trường dọc Hành lang kinh tế. Đây là hoạt động do Trung Quốc khởi xướng và được tổ chức định kỳ tại Côn Minh (Trung Quốc), với mục đích thúc đẩy giao lưu, hợp tác ổn định lâu dài giữa các chính quyền địa phương và giữa các doanh nghiệp của sáu nước thành viên GMS.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Hội thảo “Phát thanh trực tiếp trong kỷ nguyên mới - Kỹ năng chinh phục công chúng"

Hội thảo “Phát thanh trực tiếp trong kỷ nguyên mới - Kỹ năng chinh phục công chúng"

Mường Kim: Đối thoại giữa lãnh đạo UBND xã với thanh niên

Mường Kim: Đối thoại giữa lãnh đạo UBND xã với thanh niên

Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả

Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả

Hội thảo quốc tế: “Podcast – Đại lộ sáng tạo cho phát thanh trong kỷ nguyên số”

Hội thảo quốc tế: “Podcast – Đại lộ sáng tạo cho phát thanh trong kỷ nguyên số”

TGĐ VOV Đỗ Tiến Sỹ: Tác phẩm dự thi LHPT thể hiện nhân dân quyết tâm cao đưa đất nước phát triển

TGĐ VOV Đỗ Tiến Sỹ: Tác phẩm dự thi LHPT thể hiện nhân dân quyết tâm cao đưa đất nước phát triển

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII - Quảng Ninh 2026

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII - Quảng Ninh 2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị chỉ định tham gia Đảng ủy Quốc hội nhiệm kỳ 2025 – 2030

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị chỉ định tham gia Đảng ủy Quốc hội nhiệm kỳ 2025 – 2030

Bảo tồn di sản văn hóa từ cộng đồng

Bảo tồn di sản văn hóa từ cộng đồng

Tin cùng chuyên mục
Kế hoạch Tổ chức kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khoá XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031
Kế hoạch Tổ chức kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khoá XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031
Chính trị
11/04/2026 09:34
Hội nghị giao ban báo chí quý I năm 2026
Hội nghị giao ban báo chí quý I năm 2026
Chính trị
10/04/2026 16:26
Chiều 10/4, Ban Tuyên giáo và Dân vận (TG&DV) Tỉnh ủy phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban báo chí quý I năm 2026 nhằm đánh giá hoạt động báo chí quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2026; đánh giá hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh và công tác quản lý Nhà nước về hoạt động báo chí, xuất bản.
Hội nghị giao ban công tác khoa giáo quý I/2026
Hội nghị giao ban công tác khoa giáo quý I/2026
Chính trị
10/04/2026 14:58
Sáng 10/4, Ban Tuyên giáo và Dân vận (TG&DV) Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban công tác khoa giáo quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2026.
Chương trình “Hành trình từ Trái tim"
Chương trình “Hành trình từ Trái tim"
Xã Hội
10/04/2026 12:42
Sáng 10/4, Trường Cao đẳng Lai Châu (CĐLC) phối hợp cùng Tập đoàn Trung Nguyên Legend tổ chức Chương trình “Hành trình từ Trái tim - Hành trình lập chí vĩ đại, khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt”.
Nghị quyết về nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2026-2030
─ Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lai Châu ─ Nghị quyết về nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2026-2030
Chính trị
09/04/2026 19:29
Quốc hội thảo luận tại tổ về 4 dự án luật liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân trong đó có Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi)
Quốc hội thảo luận tại tổ về 4 dự án luật liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân trong đó có Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi)
Chính trị
09/04/2026 16:00
Sáng (9/4), Quốc hội tiếp tục thảo luận tại tổ về 4 dự án Luật “Luật Hộ tịch (sửa đổi); Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý và Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi)” sau khi nghe Bộ Trưởng Bộ Tư pháp và Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội trình bày tại hội trường về tờ trình, báo cáo thẩm tra đối với 4 dự án Luật.
Chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng
Chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng
Chính trị
09/04/2026 10:42
Chuyển đổi số (CĐS) đang trở thành yêu cầu khách quan và nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng hiện nay. Bám sát các chủ trương, định hướng của Trung ương, Văn phòng Tỉnh ủy tham mưu, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, góp phần nâng cao chất lượng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy các cấp.
Phiên thảo luận tại tổ đầu tiên của kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031
Phiên thảo luận tại tổ đầu tiên của kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031
Chính trị
09/04/2026 09:49
Sau 2,5 ngày khai mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã hoàn thành công tác nhân sự về bầu, phê chuẩn 39 chức danh lãnh đạo cấp cao của Nhà nước. Chiều 8/4, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ đối với 03 dự án Luật: Luật Thủ đô (sửa đổi); Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng và Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo (sửa đổi).
Minh bạch - công bằng - hiện đại hóa quản lý thuế
─ Xóa bỏ phương thức thuế khoán ─ Minh bạch - công bằng - hiện đại hóa quản lý thuế
Kinh tế
09/04/2026 09:33
Từ ngày 5/3/2026, Chính phủ ban hành Nghị định 68/2026/NĐ-CP quy định chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được ban hành, đây là “cuộc cải cách” trong công tác quản lý thuế. Bởi, bỏ thuế khoán không chỉ thay đổi phương thức thu thuế, mà còn đặt ra yêu cầu mới về minh bạch, công bằng và hiện đại hóa. Đối với Lai Châu, hộ kinh doanh nhỏ lẻ, phân tán, điều kiện hạ tầng và trình độ tiếp cận công nghệ còn hạn chế, đòi hỏi cách làm linh hoạt để chính sách thực sự phát huy hiệu quả.
Hôm nay, Quốc hội khóa XVI bàn về kế hoạch tài chính quốc gia, vay và trả nợ công
Hôm nay, Quốc hội khóa XVI bàn về kế hoạch tài chính quốc gia, vay và trả nợ công
Chính trị
09/04/2026 09:01
Trong ngày họp thứ tư, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ bàn về kế hoạch đầu tư trung hạn, phát triển kinh tế-xã hội, và kế hoạch tài chính quốc gia, vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2026-2030.
Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ
Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ
Chính trị
08/04/2026 15:35
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, trong phiên họp sáng 8/4/2026, Quốc hội biểu quyết thông qua các Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng cho đại biểu các cơ quan báo chí, xuất bản và văn nghệ sĩ, trí thức
Nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng cho đại biểu các cơ quan báo chí, xuất bản và văn nghệ sĩ, trí thức
Chính trị
08/04/2026 11:21
Sáng 8/4, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng cho các cơ quan báo chí, xuất bản và văn nghệ sĩ, trí thức. Đồng chí Trần Thanh Lâm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương dự và phát biểu kết luận hội nghị. Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Lê Đức Dục - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành; đại diện các lực lượng vũ trang và cơ quan liên quan...

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 550 ngày 11/04/2026
Báo Lai Châu Số 3179 ngày 10/04/2026
Báo Lai Châu Số 577 ngày 10/04/2026
Báo Lai Châu Số 3178 ngày 09/04/2026
Báo Lai Châu Số 3177 ngày 08/04/2026
Báo Lai Châu Số 3176 ngày 06/04/2026
Báo Lai Châu Số 549 ngày 04/04/2026
Báo Lai Châu Số 3175 ngày 03/04/2026
Báo Lai Châu Số 3174 ngày 02/04/2026
Báo Lai Châu Số 3173 ngày 01/04/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.