-
(BLC) - Đó là một trong những đề nghị của đồng chí Đoàn Đức Long - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát của HĐND tỉnh sau khi giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết số 61/2016/NQ-HĐND, ngày 10/12/2016 của HĐND tỉnh về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 nguồn ngân sách địa phương (gọi tắt là Nghị quyết 61) tại Sở Kế hoạch và Đầu tư hôm nay (10/9).

Quang cảnh buổi giám sát.
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, ngay sau khi HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 61, UBND tỉnh tổ chức hội nghị quán triệt và bàn các giải pháp triển khai thực hiện. Kế hoạch vốn được giao kịp thời đảm bảo quy định của Luật Đầu tư công và các nghị định hướng dẫn Luật Đầu tư công; kế hoạch vốn phân bổ thực hiện các mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, ưu tiên bố trí vốn thực hiện nghị quyết, quyết định của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Nghị quyết của HĐND tỉnh và các chương trình, đề án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Bên cạnh những kết quả đạt được, thực hiện Nghị quyết còn gặp một số khó khăn: việc ban hành văn bản hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương còn chậm, chồng chéo và chưa đầy đủ gây khó khăn trong tổ chức thực hiện ở địa phương, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện kế hoạch; nguồn dự phòng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn chưa có quyết định của Chính phủ giao nên địa phương chưa thể thực hiện.
Thành viên Đoàn giám sát đề nghị Sở làm rõ một số vấn đề về việc tham mưu ban hành văn bản điều chỉnh kế hoạch vốn hàng năm; công tác giải ngân và thu hồi vốn; công tác tham mưu giao chủ đầu tư, ví dụ như các công trình chuyên ngành y tế, giáo dục; số công trình chậm tiến độ, số vốn ngân sách tỉnh quản lý đã giao cho các huyện phải trả lại; công tác phối hợp giữa Sở với các cơ quan chuyên môn; bố trí vốn cho các dự án khởi công mới; những khó khăn, bất cập cụ thể khi triển khai Luật Đầu tư công…
Kết luận sơ bộ tại buổi giám sát, đồng chí Đoàn Đức Long - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao công tác tham mưu của Sở Kế hoạch và Đầu tư cho UBND tỉnh trong thực hiện Nghị quyết, trong phân bổ nguồn vốn; theo dõi trong quản lý, điều hòa nguồn vốn. Đồng chí đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tham mưu UBND tỉnh lựa chọn, ưu tiên bố trí vốn cho các công trình trọng điểm; thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản.
Về phía Đoàn giám sát, tiếp thu kiến nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư, kiến nghị với Trung ương sớm bố trí phân bổ nguồn dự phòng 10% để tạo điều kiện cho tỉnh triển khai thực hiện các dự án.
Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện một số nghị quyết, chỉ thị
Diễn văn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 81 năm Quốc khánh 2/9
Lai Châu tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội dịp Lễ Quốc khánh 2/9
Công bố quyết định kiểm tra thực hiện chính sách theo Nghị định 178 và 67
Chuẩn bị chu đáo Lễ Khai giảng và khánh thành trường học vùng biên
Hội nghị ký kết quy chế phối hợp công tác giữa 3 văn phòng
Hội nghị công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về công tác tổ chức bộ máy và cán bộ
Phường Đoàn Kết trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 2/9/2026