Thứ sáu, 29/05/2026 - 21:33
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học đời sống
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Bạn đọc viết
  • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học đời sống
    • Bình dân học vụ số
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
    • Tấm lòng vàng
    • Gương sáng bản mường
    • Tuổi cao gương sáng
Chính trị
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham nhũng “vặt” - thực trạng, nguyên nhân và giải pháp phòng chống
Theo XUÂN TUẤN/http://tapchiqptd.vn/Thứ Tư, 22/05/2019, 13:21 (GMT+7)
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 11/11/2019 09:32
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Tham nhũng “vặt” là vấn nạn của đất nước, đã và đang “gặm nhấm”, làm suy đồi đạo đức xã hội, mục ruỗng thể chế chính trị. Nhận diện, chỉ rõ thực trạng, hệ lụy, nguyên nhân và đề ra giải pháp để từng bước triệt tiêu vấn nạn này là yêu cầu cấp thiết của Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, trước hết là của cấp ủy, người đứng đầu chính quyền các cấp.

I - Thực trạng, hệ lụy và nguyên nhân tham nhũng “vặt” ở nước ta

Hiện nay, tham nhũng đã trở thành nguy cơ hiện hữu dẫn đến sự suy đồi văn hóa, đạo đức của con người, xã hội; lực cản không nhỏ đối với sự phát triển của đất nước. Tham nhũng thường có hai loại: tham nhũng “lớn” và tham nhũng “vặt”. Tuy nhiên, ranh giới giữa tham nhũng “lớn” và tham nhũng “vặt” rất mỏng manh, chia ra như vậy là để phân biệt một cách tương đối nhằm tìm ra phương thuốc đặc trị từng loại. Tham nhũng “vặt” là hành vi của những người: “a. Cán bộ công chức, viên chức; b. Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn - kỹ thuật trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân; c. Cán bộ lãnh đạo, quản lý trong doanh nghiệp của Nhà nước; cán bộ lãnh đạo, quản lý là người đại diện phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp; d. Người được giao nhiệm vụ, công vụ có quyền hạn trong khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó”1 lợi dụng chức trách, quyền hạn, nhiệm vụ để nhũng nhiễu, gây khó khăn nhằm vụ lợi từ tổ chức, doanh nghiệp và người dân, với giá trị vật chất không lớn, chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Hành vi này diễn ra từ lâu, hằng ngày, ở nhiều nơi, nhiều cơ quan, tổ chức và các vị trí khác nhau ở cấp cơ sở2, thậm chí gần như đã trở thành “thông lệ”, “thói quen”,  hình thức “bôi trơn”, “văn hóa” của không ít cán bộ, công chức, viên chức. Nó được ví như “bệnh ghẻ ruồi”, cứ dấm dứt, dai dẳng, dễ lây lan, làm cho từng cá nhân, cả xã hội bức xúc, bất an và “tình trạng tham nhũng “vặt” vẫn chưa được ngăn chặn, kiềm chế”3.

Những hành vi tham nhũng “vặt” diễn ra trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội, từ sản xuất, kinh doanh, liên doanh, liên kết, đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý và sử dụng đất đai, ngân sách, thuế, ngân hàng, hải quan, xuất nhập khẩu, tư pháp, giáo dục, y tế, chính sách xã hội, quản lý hành chính, v.v. Tham nhũng “vặt” cứ như “nấm mốc mọc sau mưa”. Thật khó chịu! Và đặc biệt nguy hại là nó đã xuất hiện trong công tác trọng yếu của Đảng, Nhà nước và nhân dân, như: công tác cán bộ; công tác chính sách; công tác an sinh xã hội, v.v. Nó không chỉ xuất hiện ở cá nhân, mà còn mang tính đồng lõa của số đông, thậm chí có tổ chức. Thói tham nhũng “vặt” diễn ra có cả kín đáo và công khai, gây khó khăn cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp bất cứ việc gì, ở lĩnh vực nào, hình thành nên cái cơ chế kỳ quặc “xin - cho”. Không khó để tìm ra những minh chứng về nó. Người dân thì phải đi “xin”, còn “công bộc” thì giữ quyền “cho”. Người dân, doanh nghiệp phải thường xuyên sấp ngửa đến các cơ quan công quyền để “xin” đủ thứ, từ xin cho con đi học, chuyển lớp, chuyển trường; xin cấp giấy chứng tử; xin cấp giấy phép kinh doanh; xin giấy khám sức khỏe để vào làm việc của các cơ quan nhà nước. Thậm chí đến những cán bộ, công chức, viên chức bình thường, hoặc cấp thấp cũng phải “chạy”, phải “xin” vào biên chế, xin đi học, xin thi tuyển nâng lương; xin chuyển địa bàn, đơn vị công tác, v.v. Ngay đến người có công với đất nước, vào sống ra chết với sự nghiệp cách mạng,… cũng phải đi xin chế độ của mình mà lẽ ra đương nhiên được hưởng theo chính sách của Nhà nước; hay các doanh nghiệp, nhà hảo tâm,… muốn được ủng hộ, chăm lo cho nhân dân khi gặp thiên tai, hỏa hoạn,… cũng phải xin. Việc gì cũng phải “xin”, trở thành một cái “lệ”, tệ nạn nguy hiểm trong xã hội! Người dân, doanh nghiệp nào muốn được “cho”, nhất thiết phải tìm mọi cách để lót tay cho những “công bộc”. Hình thức lót tay diễn ra muôn hình, vạn trạng, khi thì núp bóng việc gặp gỡ, giao lưu, thăm hỏi, khi thì lợi dụng tổ chức sinh nhật, việc hiếu, việc hỉ,… với những món quà “quê”, hay phong bao đủ loại “xanh, đỏ”, v.v. Và như thế cái “văn hóa phong bì” rất tệ hại ra đời.

Tham nhũng “vặt” nhưng hậu quả thì không hề “vặt” và rất khó lường. Đó là những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; làm xói mòn giá trị đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ; làm hư hỏng cán bộ, gây phiền toái cho nhân dân và những công chức, viên chức chân chính của nhà nước. Tuy giá trị vật chất không lớn, nhưng nó đã góp phần vào làm thất thoát tài sản, công sức của Nhà nước, quyền lợi, vật chất của nhân dân, từng bước “gặm nhấm” làm rối loạn các giá trị chuẩn mực xã hội, làm suy yếu cơ quan công quyền; đồng thời, là cơ sở để cho tham nhũng “lớn” phát triển, làm lũng loạn xã hội. Tham nhũng “vặt” làm mất niềm tin của các nhà đầu tư, làm vẩn đục môi trường kinh doanh, gây nên tiền lệ “xin – cho”, “lót tay” trong đấu thầu kinh doanh, v.v. Đặc biệt, nó là căn nguyên dẫn đến sự giảm sút lòng tin của con người với con người trong xã hội, của các thành viên trong tổ chức; là cái cớ để các thế lực thù địch lợi dụng công kích, chống phá Đảng, chế độ và sâu xa hơn là làm xói mòn lòng tin của nhân dân với thể chế chính trị, làm giảm uy tín của Đảng, Nhà nước trong lòng nhân dân và trên trường quốc tế. 

Sở dĩ có hiện tượng đó, là do xuất phát từ cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, cùng nhau tác động, thúc đẩy làm cho tham nhũng “vặt” ra đời, phát triển. Về nguyên nhân khách quan, tham nhũng dù “lớn”, hay “vặt” cũng đều là hiện tượng xã hội, là biểu hiện của sự tha hóa quyền lực, đạo đức công vụ. Nó tồn tại ở mọi chế độ xã hội có giai cấp, ở mọi hình thức nhà nước, với mức độ khác nhau. Điển hình là, khi trình độ quản lý nhà nước lạc hậu; mức sống của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là ở cơ sở còn thấp; những giá trị chuẩn mực đạo đức xã hội bị xáo trộn; người dân, doanh nghiệp có xu hướng tìm mọi cách để thực hiện bằng được mục đích trong cuộc sống và tối ưu hóa lợi nhuận trong kinh doanh. Bên cạnh đó, hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách vận hành, quản lý xã hội, quản lý sản xuất, kinh doanh còn chưa đầy đủ, thiếu đồng bộ, thiếu nhất quán; việc phân cấp quản lý giữa Trung ương và địa phương còn bất cập; việc quản lý tài sản, vốn của nhà nước còn lỏng lẻo; dư luận xã hội còn thờ ơ, hoặc phản ứng chưa đủ mạnh, thậm chí có lúc “đồng lõa”,… cũng tạo mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng, tham nhũng “vặt” tồn tại, phát triển.

Về nguyên nhân chủ quan, là do: “Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên và tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí chưa bị đẩy lùi. Một số mặt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị chậm chuyển biến”4. Cùng với đó, công tác cải cách hành chính còn chậm và lúng túng; nạn giấy tờ, thủ tục hành chính còn rất phiền hà, bất hợp lý. Các chế độ kiểm tra, giám sát việc thực thi công vụ và trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức chưa rõ ràng, thiếu hiệu quả. Chế độ tiền lương đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức còn bất hợp lý, chậm được cải cách. Sự lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phòng ngừa và đấu tranh chống tham nhũng, tham nhũng “vặt” chưa toàn diện, đồng bộ, thiếu những nội dụng đột phá, thậm chí còn bị coi nhẹ ở một số cơ quan, đơn vị. Việc phát hiện cán bộ, công chức, viên chức vi phạm chưa kịp thời và khi xử lý thì còn nương nhẹ, nể nang, thiếu cương quyết; chưa có cơ chế khen thưởng những tập thể, cá nhân kiên quyết đấu tranh chống hiện tượng tham nhũng “vặt” và có nhiều thành tích trong loại bỏ tệ nạn xã hội này. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng chưa rõ ràng, còn chồng chéo, cơ chế phối hợp chưa cụ thể, nhất là chưa có những công cụ phát hiện, xử lý tham nhũng, tham nhũng “vặt” thật sự hữu hiệu. Việc huy động, phát huy vai trò của nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, báo chí trong đấu tranh chống tham nhũng, tham nhũng “vặt” chưa được quan tâm đúng mức, còn hình thức, thiếu hiệu quả. Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về tham nhũng và đấu tranh chống tham nhũng chưa tạo được sự chuyển biến tích cực, v.v.

Vì thế, nhìn thẳng vào sự thật, nhận diện đúng thực trạng, hệ lụy và nguyên nhân của tham nhũng “vặt”, đề ra những nội dung, giải pháp đủ mạnh để đấu tranh, phòng, chống tham nhũng “vặt” hiệu quả là trách nhiệm chính trị, nhiệm vụ cấp thiết của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, trước hết là của cấp ủy, người đứng đầu các ngành, các cấp trong hệ thống chính trị.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Nỗ lực thúc đẩy con thuyền hợp tác Việt - Trung phát triển mạnh mẽ

Nỗ lực thúc đẩy con thuyền hợp tác Việt - Trung phát triển mạnh mẽ

Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hợp tác giữa 4 tỉnh biên giới Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hợp tác giữa 4 tỉnh biên giới Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Ngân thăm Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh và Nhà máy sản xuất của Tập đoàn Bối Thái Ni, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Ngân thăm Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh và Nhà máy sản xuất của Tập đoàn Bối Thái Ni, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi xã Pa Tần năm 2026

Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi xã Pa Tần năm 2026

Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri xã Lê Lợi

Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri xã Lê Lợi

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ phường Đoàn Kết

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ phường Đoàn Kết

135 học viên hoàn thành lớp tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng

135 học viên hoàn thành lớp tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng

Đồng chí Lê Minh Ngân mong muốn thanh niên trở thành những “sứ giả hữu nghị trẻ” Việt - Trung

Đồng chí Lê Minh Ngân mong muốn thanh niên trở thành những “sứ giả hữu nghị trẻ” Việt - Trung

Tin cùng chuyên mục
Hội nghị Thường niên lần thứ 6: Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa 4 tỉnh biên giới Việt Nam với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)
Hội nghị Thường niên lần thứ 6: Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa 4 tỉnh biên giới Việt Nam với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)
Chính trị
29/05/2026 12:23
Sáng 29/5, tại Thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), tỉnh Lai Châu đồng chủ trì, phối hợp với tỉnh Vân Nam tổ chức Hội nghị Thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam nhằm đánh giá kết quả thực hiện các nội dung đã thống nhất tại biên bản Hội nghị Thường niên lần thứ 5 và ký kết biên bản Hội nghị Thường niên lần thứ 6. Dự hội nghị, Đoàn đại biểu tỉnh Lai Châu có các đồng chí Lê Minh Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn công tác; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh.
Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi phường Tân Phong năm 2026
Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi phường Tân Phong năm 2026
Chính trị
29/05/2026 10:31
Sáng 29/5, Đảng ủy phường Tân Phong tổ chức Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026 tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 – 2030. Dự có đồng chí Mùa A Trừ – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường Tân Phong; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND phường; các chi bộ, đảng bộ thuộc Đảng bộ phường.
Xã Pắc Ta tổ chức Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026
Xã Pắc Ta tổ chức Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026
Chính trị
29/05/2026 08:26
Đảng ủy xã Pắc Ta vừa tổ chức Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026 tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 – 2030. Dự hội thi có Thường trực Đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND xã; các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã.
Hội nghị tiếp xúc cử tri giữa đại biểu HĐND hai cấp (tỉnh, xã) với cử tri xã Sìn Hồ
Hội nghị tiếp xúc cử tri giữa đại biểu HĐND hai cấp (tỉnh, xã) với cử tri xã Sìn Hồ
Chính trị
28/05/2026 18:52
Ngày 28/5, Tổ đại biểu số 4 HĐND tỉnh (gồm đồng chí Ngô Thị Bích Hạnh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; Đại tá Sùng A Súa - Phó Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Phùng Thanh Bình - Đảng ủy viên, Chánh Văn phòng Đảng ủy xã Sìn Hồ) phối hợp với Thường trực HĐND xã Sìn Hồ tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri giữa đại biểu HĐND hai cấp (tỉnh, xã) với cử tri xã Sìn Hồ trước Kỳ họp thứ ba, Kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 và trước Kỳ họp thứ tư, HĐND xã Sìn Hồ khóa II, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Ngân gặp mặt Bí thư Tỉnh uỷ Vân Nam, Trung Quốc
Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Ngân gặp mặt Bí thư Tỉnh uỷ Vân Nam, Trung Quốc
Chính trị
28/05/2026 18:23
Chiều 28/5, trong khuôn khổ chương trình Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy và Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, đồng chí Lê Minh Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu cùng các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh: Lào Cai, Điện Biên, Tuyên Quang đã có cuộc gặp mặt với đồng chí Vương Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân tỉnh Vân Nam.
Quy định tiêu chuẩn của Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố
Quy định tiêu chuẩn của Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố
Chính trị
28/05/2026 18:12
Tiêu chuẩn của Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố được quy định tại Nghị định số 185/2026/NĐ-CP ngày 26/5/2026 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động của thôn, tổ dân phố và chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.
Tổ đại biểu HĐND tỉnh số 4 tiếp xúc cử tri xã Nậm Tăm
Tổ đại biểu HĐND tỉnh số 4 tiếp xúc cử tri xã Nậm Tăm
Chính trị
28/05/2026 14:58
Sáng 28/5, Tổ đại biểu HĐND tỉnh số 4 gồm các đồng chí: Nguyễn Bảo Đông - Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh); Lường Văn Quý - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nậm Cuổi; Sùng A Giống - Ủy viên Chuyên trách Ban Pháp chế (HĐND tỉnh) tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ ba, Kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Nậm Tăm.
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri Chuyên đề tại Đồn Biên phòng Ka Lăng
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri Chuyên đề tại Đồn Biên phòng Ka Lăng
Chính trị
28/05/2026 10:52
Ngày 28/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; Vũ Minh Đạo - Ủy viên ĐBQH hoạt động Chuyên trách tại Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội; Cà Thị Thắm - ĐBQH khóa XVI tiếp xúc cử tri Chuyên đề tại Đồn Biên phòng Ka Lăng.
Hiệp thương cử bổ sung Ủy viên Uỷ ban, chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh
Hiệp thương cử bổ sung Ủy viên Uỷ ban, chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh
Chính trị
28/05/2026 10:42
Sáng 28/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ 4 khóa XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 để hiệp thương, cử bổ sung Ủy viên Ủy ban và chức danh Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh khóa XIV. Đồng chí Nguyễn Ngọc Vinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì hội nghị.
Đoàn đại biểu tỉnh Lai Châu bắt đầu chuyến công tác tại Trung Quốc
Đoàn đại biểu tỉnh Lai Châu bắt đầu chuyến công tác tại Trung Quốc
Chính trị
28/05/2026 09:51
Sáng 28/5, tại Cửa khẩu: Ma Lù Thàng (tỉnh Lai Châu, Việt Nam) - Kim Thủy Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), Đoàn đại biểu tỉnh Lai Châu tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa các Bí thư Tỉnh ủy và Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam do đồng chí Lê Minh Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã xuất cảnh sang Trung Quốc bắt đầu chuyến thăm, làm việc. Cùng đi có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh; đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Cùng xuất cảnh qua cửa khẩu dịp này có Đoàn đại biểu tỉnh Điện Biên.
138 học viên tham dự lớp tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng
138 học viên tham dự lớp tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng
Chính trị
28/05/2026 09:18
Sáng 28/5, Trường Chính trị tỉnh Lai Châu tổ chức Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2026 cho các đồng chí là trưởng ban, phó trưởng ban, công chức tham mưu về công tác tổ chức xây dựng Đảng, Ban Xây dựng Đảng của Đảng ủy cấp xã.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Bangkok tiếp tục chuyến thăm chính thức Thái Lan
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Bangkok tiếp tục chuyến thăm chính thức Thái Lan
Chính trị
28/05/2026 08:35
Chiều 27/5, sau khi kết thúc các hoạt động tại tỉnh Udon Thani, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Thủ đô Bangkok, tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3207 ngày 29/05/2026
Báo Lai Châu Số 3206 ngày 28/05/2026
Báo Lai Châu Số 3205 ngày 27/05/2026
Báo Lai Châu Số 3204 ngày 25/05/2026
Báo Lai Châu Số 556 ngày 23/05/2026
Báo Lai Châu Số 3203 ngày 22/05/2026
Báo Lai Châu Số 3202 ngày 21/05/2026
Báo Lai Châu Số 3201 ngày 20/05/2026
Báo Lai Châu Số 581 ngày 20/05/2026
Báo Lai Châu Số 3200 ngày 18/05/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Ngọc Truyền - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.