Thứ sáu, 14/08/2020, 00:09 [GMT+7]

Thiếu nhi làm theo lời Bác

Thứ hai, 06/07/2020 - 06:39'
(BLC) - Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy thiếu niên, nhi đồng: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai cùng với các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ phần lớn ở công học tập của các cháu”. Khắc ghi lời Bác dạy, những năm qua các thế hệ thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn thành phố Lai Châu có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, ra sức luyện tài, phấn đấu trở thành những bông hoa đẹp, dâng tặng Bác Hồ kính yêu.

Điển hình là đôi bạn cùng tiến Mai Thị Hà Vy và Lê Thị Minh Huyền, học sinh lớp 5A1, Trường Tiểu học Đoàn Kết. Trước đây, Huyền là một học sinh nhút nhát, tự ti, ít giao tiếp với các bạn trong lớp, kết quả học tập không cao. Nhưng nhờ được Vy hỗ trợ, giúp đỡ trong học tập cũng như tham gia các phong trào đội. Đến nay, kết quả học tập của Huyền nâng lên rõ rệt, em mạnh dạn tham gia các phong trào đội do trường, thành phố phát động. Huyền tâm sự: “Hàng ngày, sau giờ học trên lớp, bạn Vy còn đến nhà hướng dẫn em học bài, nhất là môn toán, ban đầu là lý thuyết, sau đến thực hành, giải những bài tập đơn giản đến những bài phức tạp. Sau thời gian chỉ dạy tận tình của bạn Vy, kết quả học tập của em tiến bộ rất nhiều”. Được biết, không chỉ giúp đỡ nhau trong học tập và tham gia các phong trào đội, hiện nay Vy và Huyền còn là đôi bạn thân luôn cùng nhau đến lớp, cùng nhau tham gia các phòng trào Đội.

Đôi bạn Vy - Huyền ngoài giờ học trên lớp còn giúp nhau học tại nhà hay tham gia các phong trào tại trường.

Đôi bạn Vy - Huyền ngoài giờ học trên lớp còn giúp nhau học tại nhà hay tham gia các phong trào tại trường.

Năm học 2019 - 2020, toàn thành phố có 8.089 thiếu niên, nhi đồng đang học tập tại các liên đội trường Tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố, trong đó có 4.704 đội viên. Chăm lo, giáo dục thế hệ thiếu niên, nhi đồng, Hội đồng Đội thành phố chú trọng tuyên truyền, giáo dục thiếu niên, nhi đồng hiểu biết lịch sử, truyền thống của dân tộc, của Đảng, Đoàn và Đội. Bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức, lối sống giúp đội viên, thiếu nhi hoàn thiện nhân cách, biết nuôi dưỡng ước mơ, phát huy những giá trị tốt đẹp của dân tộc, tạo môi trường thuận lợi để các em phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Chị Nguyễn Thủy Tiên - Chủ tịch Hội đồng Đội, Bí thư Thành đoàn Lai Châu cho biết: “Phong trào “Thiếu nhi Lai Châu thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” được chúng tôi tổ chức bằng nhiều hình thức như: tổ chức lễ chào cờ và sinh hoạt đầu tuần, kể chuyện về Bác Hồ, nêu gương người tốt việc tốt, tuyên dương gương đội viên tốt, tổ chức ngoại khóa tìm hiểu về lịch sử Việt Nam, xem phim tư liệu, tổ chức các hành trình về với địa chỉ đỏ... đã tạo sự lan tỏa và hiệu ứng tích cực. Phong trào: “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, lao động tốt” được các liên đội thường xuyên tổ chức rèn luyện ý thức, tác phong cho thiếu nhi thông qua việc thực hiện nghiêm chỉnh nề nếp học đường, nội quy của trường, lớp. Phát huy tính chủ động, sáng tạo và đề cao vai trò tự học tập, tự rèn luyện, tu dưỡng của mỗi đội viên, thiếu nhi trong quá trình học tập và rèn luyện”.

Hội đồng Đội thành phố cũng định hướng cho thiếu nhi ý thức “Học đều, học đủ, học chăm”, “Học đi đôi với hành”, “Học thực chất - thi nghiêm túc”, “Vượt khó học tốt”; tiếp tục triển khai hiệu quả các phong trào: “Hoa điểm 10”, “Vở sạch chữ đẹp”, “Rèn nét chữ, luyện nết người”… nhằm tạo môi trường học tập “Học mà chơi, chơi mà học”, giúp các em tiếp thu kiến thức hiệu quả. Hiện nay, toàn thành phố có 24 câu lạc bộ học tập, 40 câu lạc bộ sở thích, 15 câu lạc bộ kỹ năng. Các liên đội tiếp tục được nhân rộng và duy trì các mô hình “Bạn giúp bạn”, “Nhóm học tập”, “Đôi bạn cùng tiến”, phân công giúp đỡ các bạn học yếu, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên cùng học tốt.

Bên cạnh đó, phong trào “Kế hoạch nhỏ” hàng năm được Hội đồng Đội các cấp triển khai sâu, rộng tới toàn thể các đội viên. Năm học 2019 - 2020, từ phong trào này, các liên đội đã thu được hơn 14 triệu đồng, số tiền này sử dụng vào việc hỗ trợ xây dựng sân chơi cho thiếu nhi, giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập tốt, biểu dương học sinh có thành tích xuất sắc. Ngoài ra, 100% các liên đội còn triển khai tới đội viên, thiếu nhi tham gia các hoạt động như: “Nhặt hạt ngô rơi”, “Thu gom giấy vụn”, xây dựng “Vườn rau Kế hoạch nhỏ”, “Đàn gà cho em”... Trong năm học có 20 công trình, phần việc măng non cấp liên đội và 2 công trình cấp thành phố được thực hiện từ nguồn quỹ của phong trào “Kế hoạch nhỏ”.

Vâng lời Bác Hồ dạy, thiếu nhi thành phố còn tích cực nhân rộng các mô hình: “Chiến sỹ an ninh nhỏ tuổi”, “Địa chỉ đen”, “Hòm thư giúp bạn”, “Trường lớp không ma tuý” nhằm tuyên truyền, ngăn chặn, phát hiện, tố giác hành vi vi phạm pháp luật. Phối hợp với các ngành giúp đỡ, giáo dục thiếu niên chậm tiến trở nên tiến bộ. Đồng thời, thực hiện tốt các phong trào “Em yêu biển đảo Việt Nam”, “Em yêu lịch sử Việt Nam”, các hoạt động: “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”… Qua đó, giúp các em rèn luyện đạo đức và biết sống vì mọi người, vươn lên trong học tập, xứng đáng là những bông hoa đẹp trong vườn hoa cháu ngoan Bác Hồ.

Tường Lam

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đầu ra còn khó
Ngành Nông nghiệp tỉnh hiện nay, nhu cầu liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Song nhìn tổng thể, việc xây dựng mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp lại...
“Chị cả” của phong trào phụ nữ
Đó là cái tên thân mật mà chị em phụ nữ xã Tà Mung (huyện Than Uyên) đặt và thường gọi như vậy với chị Lò Thị Vọng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã. Chị luôn sống chan hòa, tình cảm, gần...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...