Thứ sáu, 14/08/2020, 00:59 [GMT+7]

Tiếng nói từ cơ sở

Thứ tư, 08/07/2020 - 10:29'
(L.T.S)- Trước thềm kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIV, phóng viên Báo Lai Châu đã ghi lại một số tâm tư, nguyện vọng của cử tri trong tỉnh về một số vấn đề: Quan tâm hỗ trợ, đầu tư các mô hình kinh tế; sửa chữa các tuyến đường liên xã; đẩy mạnh sản xuất kết hợp phòng, chống dịch bệnh; đầu tư đường ống nước hợp vệ sinh.

Quan tâm hỗ trợ, đầu tư các mô hình kinh tế


Cử tri Phạm Văn Nghĩa - UBND xã Hố Mít (huyện Tân Uyên): Xã Hố Mít có gần 100% đồng bào là dân tộc Mông. Hiện nay, người dân trong xã đang thực hiện 2 mô hình kinh tế, đó là: trồng cây dược liệu (đẳng sâm, hà thủ ô) với diện tích 2ha và nuôi hơn 2.000 thùng ong rừng.
Đối với mô hình nuôi ong rừng, xã đang xây dựng thành sản phẩm OCOP. Đây là mô hình được thực hiện rải rác ở 8 bản do bà con sản xuất tự phát theo kinh nghiệm truyền thống, chưa có sự can thiệp của khoa học kỹ thuật. Hiện nay, sản lượng đạt hơn 100 tấn/năm, dù mới khai thác thô nhưng đầu ra chưa gặp khó khăn. Tuy nhiên, về lâu dài và phát triển ở quy mô lớn hơn, bà con trong xã mong muốn các cấp chính quyền quan tâm đầu tư, tư vấn, hỗ trợ về kỹ thuật, nguồn vốn, tạo hành lang pháp lý để nâng cao chất lượng sản phẩm mật ong rừng. Từ đó, nâng cao giá trị kinh tế, tiến tới tạo thương hiệu và đầu ra ngày càng thuận lợi. Việc trồng cây dược liệu cũng rất cần tỉnh, huyện quan tâm hỗ trợ vốn và kỹ thuật giúp bà con có thêm kiến thức và kinh phí để thực hiện.


Sửa chữa tuyến đường liên xã Khun Há - Mường Khoa


Cử tri Cứ A Sử (xã Khun Há, huyện Tam Đường) đề nghị: Công ty Thủy điện Khun Há cần sớm sửa chữa lại đoạn đường liên xã Khun Há - Mường Khoa. Tháng 7/2018, Công ty Thủy điện Khun Há bắt đầu triển khai công trình tại xã Khun Há (huyện Tam Đường). Đến giữa năm 2019, Công ty triển khai các hạng mục nặng, các loại xe quá khổ, quá tải thường xuyên hoạt động trên tuyến đường liên xã Khun Há - Mường Khoa, khiến 9km đường nhựa bị hư hỏng, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân trên địa bàn, nhất là vào mùa mưa. Khi có kiến nghị của cử tri, UBND xã Khun Há làm việc với Công ty Thủy điện Khun Há về việc sửa chữa tuyến đường này, Công ty đưa ra hướng khắc phục sẽ làm đường bêtông, nhưng không được người dân đồng tình. Cử tri xã Khun Há đề nghị Công ty Thủy điện Khun Há làm đường nhựa, trả lại nguyên vẹn 9km đường cho người dân.


Bàn giải pháp đẩy mạnh sản xuất kết hợp phòng, chống dịch bệnh


Cử tri Chẻo A Lồng (bản Dao, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ): Sau khi xuất hiện dịch Covid-19, các địa phương phải căng mình chống dịch, tiếp đó là thực hiện giãn cách xã hội: hạn chế giao tiếp, sản xuất bị ngưng trệ đã gây những ảnh hưởng mạnh mẽ tới phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội tại các địa phương. Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đã từng bước ổn định cuộc sống, lao động sản xuất. Tuy nhiên, diễn biến dịch còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khiến cho việc khôi phục sản xuất gặp không ít khó khăn.
Tại kỳ họp HĐND tỉnh lần này, tôi mong muốn các đại biểu HĐND tỉnh sẽ tập trung trí tuệ, bàn giải pháp đẩy mạnh sản xuất kết hợp với phòng, chống dịch bệnh. Những giải pháp thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế để các địa phương thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội.


Đầu tư đường ống nước hợp vệ sinh


Ông Đèo Văn Hàn - Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Nà Củng (xã Mường So, huyện Phong Thổ): Bản Nà Củng có 145 hộ, 637 nhân khẩu, hầu hết là dân tộc Thái sinh sống. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền địa phương trong việc triển khai các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, đời sống Nhân dân trong bản dần được cải thiện. Hết năm 2019, bình quân thu nhập đầu người của bản đạt 32 triệu đồng/năm. Số hộ nghèo chỉ còn 29 hộ (giảm 10 hộ so với năm 2018). 100% học sinh trong độ tuổi đi học được đến trường... Tuy nhiên, tôi và nhiều bà con mong muốn Nhà nước, các cấp chính quyền địa phương sớm hỗ trợ kinh phí lắp đặt hệ thống ống dẫn nước hợp vệ sinh từ mó dưới ngầm hang Kháng chiến về cho bà con sử dụng. Ngoài ra, hiện nay đường lên các khu dân cư của bản cũng đã xuống cấp; bà con dân bản sẵn sàng hiến đất, ủng hộ ngày công làm đường. Tôi mong Nhà nước quan tâm hỗ trợ kinh phí, vật liệu xây dựng làm đường theo phương châm: “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”.

P.V (lược ghi)

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đầu ra còn khó
Ngành Nông nghiệp tỉnh hiện nay, nhu cầu liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Song nhìn tổng thể, việc xây dựng mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp lại...
“Chị cả” của phong trào phụ nữ
Đó là cái tên thân mật mà chị em phụ nữ xã Tà Mung (huyện Than Uyên) đặt và thường gọi như vậy với chị Lò Thị Vọng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã. Chị luôn sống chan hòa, tình cảm, gần...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...