Thứ bảy, 13/04/2024, 23:24 [GMT+7]
Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Tinh gọn đầu mối, nâng cao hiệu quả hoạt động

Thứ hai, 15/02/2021 - 16:32'
Thực hiện Nghị quyết số 866/NQ-UBTVQH14 ngày 10/1/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Lai Châu, trong năm 2020 tỉnh ta đã sắp xếp, tinh gọn đầu mối đơn vị hành chính cấp xã.

Đồng chí Phu Cha Pô - Phó Chủ tịch UBND xã Sì Lở Lầu (thứ nhất từ trái sang) hướng dẫn người dân chăm sóc cây dược liệu mới trồng.

Trước khi tiến hành sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, UBND tỉnh đã tiến hành thống kê, rà soát. Căn cứ các văn bản chỉ đạo của Trung ương và tình hình thực tiễn, UBND tỉnh xét thấy phải sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã theo hướng sáp nhập xã Sùng Phài (huyện Tam Đường) với xã Nậm Loỏng (thành phố Lai Châu); xã Ma Li Chải với xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ). UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường có liên quan tổ chức quán triệt nội dung các nghị quyết, hướng dẫn, công văn của cấp trên về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã đến toàn thể đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân.

Từ ngày 1/2/2020, tỉnh ta tiến hành nhập, điều chỉnh toàn bộ 9,64km2 diện tích tự nhiên, 2.033 người xã Ma Li Chải (huyện Phong Thổ) với 47,42km2 diện tích tự nhiên, 4.204 người xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ), lấy tên gọi mới là xã Sì Lở Lầu. Tương tự, tiến hành nhập, điều chỉnh toàn bộ 21,60km2 diện tích tự nhiên, 1.898 người của xã Sùng Phài (huyện Tam Đường) với 28,06km2 diện tích tự nhiên và 2.374 người của xã Nậm Loỏng (thành phố Lai Châu), lấy tên gọi mới là xã Sùng Phài.

Về tổ chức bộ máy, Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Thổ, thành phố Lai Châu ban hành các quyết định chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Đảng bộ các xã sáp nhập. Các xã tổ chức kỳ họp thứ nhất HĐND để bầu các chức danh chủ chốt của HĐND, UBND. Đối với đội ngũ cán bộ, công chức xã, thực hiện bố trí sắp xếp tại 2 xã mới (54 người) kết hợp điều động sang làm việc tại Văn phòng Huyện ủy, UBND các xã, phường khác trong huyện, thành phố (19 người) và giải quyết chính sách tinh giản (2 người).

Trong tháng 3/2020, huyện Phong Thổ, thành phố Lai Châu đã tổ chức lễ công bố nghị quyết, tổ chức bộ máy, các quyết định về công tác cán bộ và ra mắt các xã mới. Sau khi sáp nhập, đơn vị hành chính cấp xã được tinh gọn, từ 108 xã, phường, thị trấn (năm 2019) xuống còn 106 xã, phường, thị trấn (năm 2020). Bộ máy trong hệ thống chính trị 2 xã Sùng Phài, Sì Lở Lầu mới nhanh chóng đi vào hoạt động.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Quang Hải - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu) cho biết: “Sau khi sáp nhập, xã bố trí cán bộ, công chức theo đúng vị trí việc làm, giúp ổn định tư tưởng, công việc, yên tâm công tác. Về phía Nhân dân, xã phân công cán bộ, công chức thường trực tại trụ sở xã cũ để tiếp nhận giải quyết các thủ tục hành chính, hướng dẫn tổ chức, cá nhân trong chuyển đổi các loại giấy tờ. Và, tuyệt đối không vì sáp nhập mà ảnh hưởng đến giao dịch, giải quyết công việc của tổ chức, cá nhân. Giờ đây, mọi hoạt động của xã đi vào nề nếp. Nhân dân tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Kết thúc năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 30 triệu đồng/người/năm”.

Với Sì Lở Lầu - xã xa xôi nhất của huyện Phong Thổ, sau khi sáp nhập, công tác quản lý Nhà nước của chính quyền địa phương và việc đi lại, giao lưu, trao đổi hàng hóa của Nhân dân thuận lợi do 2 xã đều nằm trên trục tỉnh lộ 132. Tổ chức bộ máy của xã được tinh gọn theo hướng giảm đầu mối, giảm chi ngân sách; đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị. Đồng chí Phu Cha Pô - Phó Chủ tịch UBND xã Sì Lở Lầu bộc bạch: “Trước đây, tôi là Phó Chủ tịch UBND xã Ma Li Chải. Sau khi sáp nhập, tôi tiếp tục được tín nhiệm bầu là Phó Chủ tịch UBND xã Sì Lở Lầu. Đây là niềm vui, vinh dự lớn đối với tôi. Tôi không ngừng học tập, nâng cao trình độ để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao”.

Hiệu quả bước đầu của việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã khẳng định “bước đi” đúng đắn của tỉnh. Đây là điều kiện thuận lợi để các xã phát huy tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng an ninh, cũng như cụ thể hóa chủ trương đổi mới theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, chung sức đưa Lai Châu ngày càng phát triển.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...