Chủ nhật, 01/11/2020, 09:02 [GMT+7]
Bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản

Tinh gọn cán bộ, tăng hiệu quả công việc

Thứ ba, 06/10/2020 - 13:17'
(BLC) - Từ thực hiện chủ trương bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, bản trên địa bàn huyện Phong Thổ góp phần tinh gọn bộ máy ở cơ sở mà công việc vẫn “chạy”. Các nghị quyết của chi bộ “đúng, trúng”, bám sát thực tế, được người dân đồng tình bởi nhất quán trong chỉ đạo và triển khai thực hiện. Phong Thổ hiện được đánh giá là điểm sáng của tỉnh trong thực hiện chủ trương này.

Thí điểm thực hiện

Ngày 25/10/2017, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TW “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” với chủ trương bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản. Xác định đây là việc mới, việc khó nhưng vì lợi ích chung, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở nên Phong Thổ quyết tâm khó mấy cũng làm và thực hiện nghiêm túc chủ trương này. Sau khi bàn bạc, Huyện ủy Phong Thổ cụ thể hóa và thống nhất ban hành Kế hoạch số 187-KH/HU về thực hiện chủ trương bí thư đồng thời là trưởng thôn bản, phấn đấu đến năm 2020, có 50% số thôn, bản thực hiện.

Năm 2017, xã Nậm Xe bắt đầu triển khai thực hiện chủ trương bí thư chi bộ kiêm trưởng bản. Giai đoạn “khởi động”, xã còn nhiều bỡ ngỡ, trăn trở từ việc lựa chọn bản nào làm trước, nhân sự có năng lực phù hợp để gánh vác 2 nhiệm vụ cùng lúc? rồi người dân có ủng hộ không?... Nhưng sau khi tiến hành thử nghiệm, làm từng bước theo quy trình, đã thu được kết quả bước đầu khả quan: bí thư chi bộ kiêm trưởng bản phát huy tốt vai trò lãnh đạo, các hoạt động của bản không bị ảnh hưởng, xáo trộn.

Bí thư Chi bộ đồng thời là Trưởng bản Mấn 1 (xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ) tuyên truyền dân bản thực hiện xây dựng nếp sống mới.

Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Mấn 1 (xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ) tuyên truyền dân bản thực hiện xây dựng nếp sống mới.

Một trong những chi bộ được Đảng bộ xã đánh giá thực hiện tốt là Huổi Hán. Đồng chí Vàng Văn Thắng - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Huổi Hán cho biết: Bản có 140 hộ, 686 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, kinh tế phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Chi bộ bản có 23 đảng viên. Từ khi được “Đảng cử, dân tin” thực hiện đồng thời 2 nhiệm vụ, công việc khối lượng nhiều hơn trước, tôi bố trí hợp lý việc nhà, việc nước và gương mẫu trong mọi phong trào. Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, trước khi họp chi bộ, tôi hội ý Ban Chi ủy thống nhất các nội dung. Trong sinh hoạt giao nhiệm vụ cụ thể, từng đảng viên phụ trách vấn đề gì và thống nhất ra nghị quyết lãnh đạo. Về chính quyền, tôi bàn bạc với Ban quản lý bản (gồm: phó bản, mặt trận bản, công an viên, khuyến nông, chi hội cựu chiến binh, phụ nữ, chi đoàn bản) xây dựng quy ước để quản lý và triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao. Ví dụ, phá rừng vi phạm lâm luật hoặc cháy rừng không tham gia chữa cháy, phạt 200 nghìn đồng/hộ, không được bình xét gia đình văn hóa, không xét hộ nghèo, cận nghèo... Với sự thống nhất trong lãnh đạo và triển khai thực hiện, mọi hoạt động của bản duy trì tốt, cuộc sống người dân từng bước nâng lên, diện mạo bản khang trang hơn trước.

Trò chuyện với đồng chí Lý Vần Tờ - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Xe chúng tôi được biết, thời gian đầu, Đảng bộ xã Nậm Xe cũng gặp không ít khó khăn bởi có trưởng bản đang đương chức, nhưng trình độ năng lực hạn chế, tuổi cao... Vấn đề này đòi hỏi công tác tư tưởng, thuyết phục phải khéo léo, kiên trì. Nhờ nỗ lực vận động, tuyên truyền của cán bộ xã, cơ bản chủ trương này được dân bản đồng tình ủng hộ, nhiều cán bộ bản tự nguyện xin thôi giữ chức để người trẻ, có năng lực, giàu nhiệt huyết đảm nhận công việc.

Còn tại xã Mường So, sau khi quán triệt văn bản, chủ trương, rà soát đánh giá thực trạng hoạt động của chi bộ, chính quyền thôn, bản, Đảng bộ xã lựa chọn 1 chi bộ làm điểm (năm 2017 làm điểm tại thôn Tây Sơn). Qua đánh giá, công việc không thay đổi, thậm chí hiệu quả còn được nâng lên do bí thư chi bộ thôn là người đề ra chủ trương cũng là người hiểu rõ nhiệm vụ đó nhất và trực tiếp triển khai thực hiện.

Từng bước nhân rộng

Phát huy kết quả thí điểm tại thôn Tây Sơn, năm 2018, 2019, Đảng bộ xã Mường So thực hiện mở rộng thêm tại 8 chi bộ và năm nay phấn đấu thực hiện tại 2 chi bộ: thôn Tây Nguyên và bản Phiêng Đanh. Đồng chí Đồng Văn Khương - Bí thư Đảng ủy xã Mường So bộc bạch: Chủ trương này với các chi, Đảng bộ có điều kiện sẽ thực hiện thuận lợi hơn. Đảng bộ xã căn cứ thực tế con người, điều kiện kinh tế - xã hội để triển khai thực hiện và phải chọn người có năng lực, uy tín. Tinh gọn cán bộ, hiệu quả công việc nâng lên, nhưng để thực hiện được, quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người.

Năm 2018, Đảng ủy xã Nậm Xe tiếp tục nhân rộng chủ trương bí thư đồng thời là trưởng bản ra 3 bản. Những bản khó khăn về kinh tế, địa bàn không thuận lợi, đường sá đi lại bất tiện, Đảng ủy xã không triển khai. Năm 2019, xã tiếp tục thực hiện chủ trương này tại 4 bản, năm nay thực hiện tại 2 bản. Với tổng số 21 chi bộ, trong đó 17 chi bộ bản thì đến nay Đảng bộ xã Nậm Xe bố trí bí thư kiêm trưởng bản tại 10/17 chi bộ, chiếm tỷ lệ gần 70%, đạt mục tiêu kế hoạch của Huyện ủy đề ra (mỗi xã thực hiện 50 - 70% bí thư đồng thời là trưởng bản).  

Thực tế cho thấy, bí thư kiêm trưởng bản sẽ phải đảm nhiệm khối lượng công việc lớn hơn gấp đôi, trọng trách cao hơn, vất vả và áp lực, đôi khi ốm không dám nghỉ bởi lo công việc chững lại. Do đó, đã có không ít người từ chối khi được giao nhiệm vụ này. Và, những người có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ phải thực sự rất tâm huyết, trách nhiệm, tận tụy với công việc, đặc biệt là có năng lực.

Đánh giá về việc triển khai chủ trương bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn bản, đồng chí Vũ Thanh Xuân - Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Phong Thổ nói: Toàn huyện Phong Thổ có tổng số 171 thôn, bản, tổ dân phố, đến nay đã bố trí 81/171 bản có bí thư chi bộ đồng thời là trưởng bản, đạt 47%. Qua đó, tinh giản 81 cán bộ. Từ theo dõi việc triển khai thực tế tại các địa phương trên địa bàn huyện cho thấy, chủ trương này đã góp phần giảm kinh phí cho tổ chức bộ máy; bộ máy chính trị tinh gọn hơn, công việc được triển khai nhanh hơn, nhất là trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhiều vấn đề được đưa ra bàn bạc, giải quyết, xử lý kịp thời, không để “trên nóng - dưới lạnh” giúp Nhân dân thêm tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, yên tâm lao động sản xuất.

Thanh Hoa - Hồng Thủy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Mạ “khát” nước sinh hoạt
Dù mùa mưa hay mùa khô những năm qua người dân xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) vẫn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Nước không đủ dùng nhiều hộ dân phải góp tiền xây dựng bể...
Nữ bí thư chi bộ tâm huyết
Không phụ lòng bà con, đảng viên trong chi bộ tín nhiệm, chị Lò Thị Lý - Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Chang (xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn) luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...