Thứ tư, 29/05/2024, 22:45 [GMT+7]

Trao đổi kinh nghiệm về ngoại giao phục vụ công tác xóa đói giảm nghèo

Thứ năm, 09/12/2021 - 08:00'
(BLC) - Sáng 8/12, Bộ Ngoại Giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đồng tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về ngoại giao phục vụ công tác xóa đói giảm nghèo theo hình thức trực tuyến.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Minh Vũ - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam; Hùng Ba - Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo Văn Phòng Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo các tỉnh: Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang và lãnh đạo tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Về phía tỉnh Lai Châu có đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở: Ngoại vụ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Dân tộc… dự.

Việt Nam - Trung Quốc là hai nước láng giềng có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, thời gian qua, lãnh đạo cấp cao hai bên thường xuyên trao đổi, tiếp xúc, thúc đẩy củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện. Sự hợp tác của Nhóm Công tác Liên hợp giữa các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) góp phần đưa quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc ngày càng đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững.

Từ năm 2008 đến nay đã phối hợp tổ chức thành công 7 hội nghị trao đổi, thảo luận những nội dung hai bên cùng quan tâm; thường xuyên trao đổi công thư, công hàm, điện mừng, trao đổi Đoàn các cấp. Đồng thời, chủ động phối hợp triển khai thực hiện các nội dung hợp tác trên các lĩnh vực: quản lý và bảo vệ biên giới; đảm bảo an ninh khu vực biên giới; ngoại vụ; thương mại; giao thông vận tải; hợp tác lao động; phòng, chống các hoạt động tội phạm qua biên giới; phòng chống cháy rừng, giao lưu hữu nghị; kết nghĩa thôn bản hữu nghị, kết nghĩa giữa các đồn biên phòng; tích cực hỗ trợ nhau trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng chí Hùng Ba - Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Nội phát biểu tại Hội nghị.

Đồng chí Hùng Ba - Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Qua đó, góp phần duy trì quan hệ láng giềng, hữu nghị giữa hai bên, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng khu vực biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển. Đặc biệt, tháng 5/2021 hai Bên đã phối hợp tổ chức thành công Hội nghị gặp gỡ Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc), mở thêm một kênh đối ngoại có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai Bên.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Giàng A Tính mong muốn sẽ được học tập những kinh nghiệm quý báu của các đồng chí để áp dụng vào thực tiễn địa phương. Đồng chí đã đề xuất một số nội dung hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo như: tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả cơ chế Nhóm công tác liên hợp giữa bốn tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên, Hà Giang (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Tỉnh Vân Nam tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm và mô hình cụ thể trong công tác xóa đói, giảm nghèo để các tỉnh phía Việt Nam tham khảo và nghiên cứu áp dụng với các địa phương có điều kiện tương đồng, phù hợp.

 

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Tiếp tục nghiên cứu, triển khai các thỏa thuận liên quan đến lao động, quản lý lao động qua biên giới gắn với các chương trình hỗ trợ đào tạo nghề. Đồng thời, đẩy mạnh hợp tác chế biến, bao tiêu các sản phẩm nông sản cho nông dân các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai và Hà Giang. Tạo điều kiện cho nông dân hai bên được gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm. Thúc đẩy hợp tác thương mại, đẩy mạnh phát triển và kết nối hạ tầng thương mại biên giới, thu hút đầu tư, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của cửa khẩu, phát triển kinh tế biên mậu, mở rộng các mặt hàng xuất, nhập khẩu giữa hai bên.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe chia sẻ những cách làm hay, sáng tạo trong công tác xóa đói giảm nghèo của tỉnh Vân Nam - Trung Quốc.

Việc chia sẻ kinh nghiệm của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) sẽ là cơ hội để các địa phương của Việt Nam có thêm những kinh nghiệm quý báu để tham khảo trong quá trình hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Qua đó, góp phần xây dựng một xã hội phát triển toàn diện, công bằng, dân chủ và văn minh.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.