Thứ hai, 06/07/2020, 16:21 [GMT+7]

Vì sự bình yên của Nhân dân

Thứ hai, 22/06/2020 - 11:33'
Mường So là trung tâm khu vực vùng thấp của huyện Phong Thổ, nằm trên trục đường quốc lộ 4D, quốc lộ 100 ra khu vực kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng, đến các xã biên giới. Lượng người ra vào địa bàn thường xuyên biến động trong khi trình độ nhận thức của một bộ phận Nhân dân còn hạn chế. Để đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, Công an xã Mường So phát huy vai trò nòng cốt, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã xây dựng Đề án đảm bảo ANTT trên địa bàn. Phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đồng thời, làm tốt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện; tăng cường tấn công, trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy.

Anh Lò Văn Dung - Trưởng Công an xã Mường So cho biết: Xã có 9/11 bản có tệ nạn ma túy. Tổng số lượng người nghiện đưa vào danh sách quản lý là 52 người. Thời gian qua, tình hình tội phạm về ma túy diễn biến phức tạp tại một số bản. Các đối tượng hoạt động ngày càng liều lĩnh với những thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt, thường xuyên thay đổi địa điểm, thời gian, phương thức trao đổi mua bán. Do đó, Công an xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy đến Nhân dân; động viên người nghiện điều trị cai nghiện thay thế bằng methadone (giờ 47/52 người đang điều trị cai nghiện thay thế bằng methadone) và thường xuyên gọi hỏi, răn đe các đối tượng nghiện, nắm chắc tình hình địa bàn và phối hợp bắt nhiều vụ án”.
Chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, Công an xã phát hiện, bắt 6 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy với 8 đối tượng. Trong đó, Công an xã bắt 4 vụ, 5 đối tượng, phối hợp với Đội Hình sự - Kinh tế - Ma túy (Công an huyện) bắt 2 vụ, 3 đối tượng. Điển hình, vào khoảng 21 giờ 30 phút ngày 6/5/2020, Công an xã thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại khu vực bãi đá thuộc thôn Tây An đã phát hiện, bắt quả tang Đèo Duy Mừng (SN 1967, bản Vàng Pheo) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ 3 gói nhỏ hêrôin có trọng lượng 0,19 gam. Công an xã tiến hành lập hồ sơ ban đầu, bàn giao đối tượng và tang vật cho Đội Hình sự - Kinh tế - Ma túy điều tra theo thẩm quyền.

   Với sự giúp đỡ của lực lượng Công an xã Mường So (huyện Phong Thổ), ông Sùng A Chinh (ở bản Lèng Chư, xã Dào San) đã tìm được cháu nội bị lạc đường.


Với sự giúp đỡ của lực lượng Công an xã Mường So (huyện Phong Thổ), ông Sùng A Chinh (ở bản Lèng Chư, xã Dào San) đã tìm được cháu nội bị lạc đường.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, qua nắm bắt tình hình địa bàn thấy 4 bản: Huổi Sen, Vàng Bâu, Huổi Bảo, Nà Củng có số lượng người nghiện cao (tổng số 21 người), nơi đây hay xảy ra trộm cắp vặt, vài năm trước, Công an xã đưa 4 bản vào địa bàn chuyển hóa, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp. Nhờ vậy, hiện nay, 2 bản Huổi Sen, Vàng Bâu có chuyển biến tích cực, số lượng người nghiện giảm. Nếu như trước khi chuyển hóa bản Huổi Sen có 6 người nghiện, bản Vàng Bâu có 4 người nghiện giờ số người nghiện mỗi bản giảm xuống còn 1 người, ANTT tại các bản dần ổn định.
Cùng với những chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy, sự đóng góp của lực lượng công an xã còn giúp tình trạng trộm cắp được đẩy lùi, tài sản Nhân dân được bảo vệ. Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông được tăng cường, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của Nhân dân.
Ông Thùng Văn Được (ở bản Vàng Pheo) chia sẻ: “Tháng 11/2018, tôi được bà con trong bản tin tưởng bầu làm người có uy tín. Đáp lại tấm lòng của bà con, hơn 1 năm nay tôi tích cực vận động con cháu, mọi người trong bản đoàn kết phát triển kinh tế, chấp hành tốt các quy ước, hương ước bản. Hiện nay, bà con chung tay đẩy lùi các tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, khi tham gia giao thông chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ”.
Gần đây, Công an xã tiếp tục ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng Nhân dân khi nhanh chóng giúp tìm người thân cho cháu Sùng A Chúng (SN 2012) bị lạc. Anh Dung kể: “Hôm đó, là ngày 27/4, vào lúc 19 giờ chúng tôi nhận được tin báo của quần chúng Nhân dân có 1 em nhỏ khoảng 6 tuổi đạp xe đạp lạc ngồi khóc ở chợ Mường So. Lúc này, em nhỏ đang hoảng loạn, không nói nên lời, chỉ đưa tay về hướng xã Nậm Xe. Ngay trong tối, các anh em vào Nậm Xe xác minh. Thấy vậy, chúng tôi tận dụng lợi thế nhiều người sử dụng mạng xã hội để đăng tin tìm người thân cho cháu”. Rất vui mừng, đến 8 giờ sáng ngày 28/4, ông Sùng A Chinh (ở bản Lèng Chư, xã Dào San) - ông nội cháu đến nhận và đón cháu về trong niềm vui mừng khôn tả. Bởi bố mẹ em Sùng A Chúng đi làm ăn xa, Chúng không có nơi nương tựa đang được ông nội nuôi dưỡng, chăm sóc.
Quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm, có mặt ngay khi Nhân dân cần, đảm bảo ANTT trên địa bàn, Công an xã Mường So đang tạo điều kiện thuận lợi để người dân yên tâm sinh sống, phát triển kinh tế - xã hội, chung tay xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bất cập tiêu chí xét hộ nghèo đa chiều
Ngày 19/11/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg (gọi tắt là Quyết định 59) về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020. Đến nay,...
Trưởng bản làm kinh tế
10 năm làm Trưởng bản Lun 1 (xã Tà Mung, huyện Than Uyên), anh Đèo Văn Ngợi (44 tuổi) không chỉ tích cực trong tuyên truyền, nhiệt huyết với công việc được giao, mà anh còn làm gương về phát triển...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...